Mặt Trời đang cho thấy dấu hiệu của việc "chạm đáy" năng lượng

15/05/2020, 20:15 GMT+07:00

Năng lượng Mặt Trời là một trong những nguồn năng lượng sạch và được con người khắp nơi trên thế giới khai thác, đưa vào sử dụng trong đó có Việt Nam.

Thế nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu một ngày Mặt Trời bị yếu đi, cạn kiệt nguồn năng lượng? Theo các nhà khoa học của NASA, hiện hành tinh này đang trải qua giai đoạn năng lượng suy yếu.

 
Mặt Trời cũng có lúc "hiền" thế này đây (Ảnh: NASA)
Mặt Trời cũng có lúc "hiền" thế này đây (Ảnh: NASA)

Hơn 100 ngày Mặt Trời không xuất hiện vết đen

Trên trang cá nhân, nhà thiên văn học Tony Phillips đến từ NASA đã cho biết hiện tại ông và các đồng nghiệp đang nhận thấy sự thay đổi của Mặt Trời. Cụ thể trong hơn 100 ngày vừa qua, không xuất hiện những vết đen trên Mặt Trời. Vết đen là các khu vực tối trên bề mặt Mặt Trời, xảy ra khi có biến đổi từ trường cực mạnh. Nếu không xuất hiện vết đen, đồng nghĩa với việc Mặt Trời đang hoạt động rất ít.

 
Ảnh minh hoạ tình trạng năng lượng cực đại (trái) và cực tiểu (phải) của Mặt Trời. (Ảnh: NASA)
Ảnh minh hoạ tình trạng năng lượng cực đại (trái) và cực tiểu (phải) của Mặt Trời. (Ảnh: NASA)

Cũng theo các nhà khoa học của NASA, đây là một trong những lần Mặt Trời sụt giảm năng lượng sâu nhất trong suốt thế kỷ qua. Mặt Trời luôn có hai giai đoạn quan trọng của năng lượng là Cực đại và Cực tiểu, và dấu hiệu của việc năng lượng Mặt Trời giảm xuống mức cực tiểu là sự vắng bóng các vết đen. Đây là chu kỳ tuần hoàn cứ 11 năm lại có của Mặt Trời nên các nhà khoa học khuyên mọi người khi nghe tin không nên quá hoang mang.

>> Xem thêm: Tiểu hành tinh bằng vàng có giá trị ước tính tới cả tỷ tỷ USD

Nguy cơ về giai đoạn kỷ băng hà "mini"

Từ mùa hè năm ngoái, NASA đã nhận thấy sự ngưng hoạt động của Mặt Trời với việc không xuất hiện những vết đen trong thời gian dài và chu kỳ này sẽ tồn tại trong khoảng 12 tháng hoặc hơn. Dù vậy, việc ngưng hoạt động hoặc hoạt động quá ít không ảnh hưởng đến việc toả sáng của Mặt Trời.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đang tranh luận về việc sự suy giảm năng lượng này có ảnh hưởng gì đến Trái Đất hay không? Một số nhà khoa học đang cho rằng, chu kỳ này có thể tác động đến thời tiết và địa chấn của Trái Đất, trong khi nhiều người khác lại tin rằng việc Mặt Trời suy giảm năng lượng tác động rất nhỏ lên hành tinh của chúng ta. 

 
Tình trạng Mặt Trời suy yếu liệu có ảnh hưởng gì đến Trái Đất hay không? (Ảnh minh hoạ: Unilad)
Tình trạng Mặt Trời suy yếu liệu có ảnh hưởng gì đến Trái Đất hay không? (Ảnh minh hoạ: Unilad)

Valentina Zharkova - giáo sư tại Đại học Northumbria (Anh) nhận định rằng có thể trong khoảng 10 năm nữa, Trái Đất rơi vào giai đoạn kỷ băng hà "mini" bởi sự suy giảm năng lượng Mặt Trời. Dẫn chứng của bà chính là hiện tượng tương tự đã xảy ra trong quá khứ, vào giai đoạn những năm 1600. Cụ thể, năng lượng Mặt Trời đạt cực tiểu suốt hơn 70 năm từ 1645 đến 1720. 

Trong khi đó, Trưởng khoa nghiên cứu và phân tích cấu tạo Trái Đất (Viện nghiên cứu tác động khí hậu Potsdam, Đức) - ông Georg Feulner dự đoán việc thay đổi về năng lượng của Mặt Trời này sẽ chỉ khiến nhiệt độ trái đất giảm xuống ở mức 0,1  độ C là cao nhất, không đủ sức gây ra kỷ băng hà "mini".

 
Chúng ta có thể được chứng kiến giai đoạn kỷ băng hà "mini" trong 10 năm nữa hay không? (Ảnh minh hoạ: Metro)
Chúng ta có thể được chứng kiến giai đoạn kỷ băng hà "mini" trong 10 năm nữa hay không? (Ảnh minh hoạ: Metro)

>> Có thể bạn quan tâm: Cú lừa ngoạn mục cho giới trẻ khi xem Nhật thực cuối cùng của thập kỷ

Nguy cơ giảm động đất từ việc năng lượng Mặt Trời đạt cực tiểu

Trong những trang nghiên cứu Ảnh Hưởng Của Chu Kỳ Mặt Trời Đến Động Đất xuất bản bởi M. Tavares, chu kỳ của Mặt Trời được cho là liên quan đến các hoạt động địa chấn trên trái đất và cụ thể là có ít động đất hơn trong thời gian Mặt Trời đạt năng lượng cực tiểu. Nghiên cứu chỉ ra rằng, trong hai giai đoạn "đại - cực tiểu" của Mặt Trời là 1645 - 1720 và 1790 - 1820, số lượng động đất giảm đáng kể.

 
Số tia vũ trụ tăng mạnh trong giai đoạn năng lượng Mặt Trời cực tiểu. (Ảnh minh hoạ; Watchers News)
Số tia vũ trụ tăng mạnh trong giai đoạn năng lượng Mặt Trời cực tiểu. (Ảnh minh hoạ; Watchers News)

Và đến giai đoạn Mặt Trời đạt năng lượng cực đại sau 1820, tần suất động đất xuất hiện đã tăng trở lại. Mặc dù chưa có kết luận chắc chắn, nhưng NASA đã nhận ra được một việc: Trong suốt giai đoạn năng lượng cực tiểu của Mặt Trời, số lượng tia vũ trụ chạm đến khí quyển Trái Đất tăng lên. Tia vũ trụ là chùm tia chứa các hạt với năng lượng cao, có tính sát thương mạnh. Việc tia vũ trụ xuất hiện nhiều hơn là do từ trường Mặt Trời suy yếu, tuy không gây hại cho con người đến trái đất nhưng có thể tổn thương các phi hành gia ngoài không gian.

>> Đừng bỏ lỡ: Hệ thống kiến tạo tự nhiên cho thấy mặt trăng không hề "đơn giản"

Đến máy móc, hay thậm chí con người còn có lúc khoẻ, lúc yếu thì việc Mặt Trời có lúc dồi dào năng lượng, có lúc suy kiệt là chuyện không có gì khó hiểu. Tuy nhiên, biết thêm về hiện tượng này cũng giúp chúng ta có thêm kiến thức quan trọng, để không bị hoang mang khi sau này có nghe ai đó nói rằng Mặt Trời đang yếu đi. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về hiện tượng này? Hãy cùng chia sẻ cảm nhận với cộng đồng YAN Netizen nhé!

Thông tin từ: NASA/Unilad.

Đón đọc các tin tức hấp dẫn tại YAN nhé!

Gió Mặt Trời đang tạo ra các vết nứt trên bề mặt từ quyển của Trái Đất

Dù cách xa Trái Đất trên dưới 149,6 triệu km nhưng những ảnh hưởng mà Mặt Trời đã, đang và có thể gây ra cho địa cầu là điều nhiều nhà nghiên cứu đau đầu. Chúng ta cũng biết rõ sức nóng của Mặt Trời đủ để xoá sổ bất cứ thứ gì lại gần nó, và một luồng gió Mặt Trời được tin là đủ sức gây ra bão vũ trụ cực mạnh.

Một luồng gió Mặt Trời đang lao tới trái đất với tốc độ 414 km/s và có nhiệt độ nóng gấp 10 lần so với các nhận định từ nhiều nhà nghiên cứu về hiện tượng này. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về sự việc này cùng YAN TẠI ĐÂY nhé.

Ngoài ra đừng quên chia sẻ và cập nhật nhiều câu chuyện thú vị cùng YAN nhé!