Nặng lòng khi tìm thấy di vật của 11 công nhân Rào Trăng 3 mất tích

08:20 26/03/2021

Chắc hẳn nhiều người vẫn chưa thể quên vụ sạt lở đất kinh hoàng xảy ra vào ngày 12/10/2020 đã chôn vùi toàn bộ khu nhà điều hành dự án nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 cùng 17 công nhân. Với nhiều nỗ lực, từ đó đến nay mới chỉ tìm được 6 nạn nhân đều không qua khỏi.

Theo Tuổi Trẻ, sau hơn 4 tháng tạm ngừng vì thời tiết bất lợi, ngày 25/3, công tác tìm kiếm 11 công nhân còn mất tích sau vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 đã được tiến hành trở lại.

 
Khu vực bãi bồi nơi diễn ra tìm kiếm giai đoạn 4 các công nhân còn đang mất tích ở Rào Trăng. (Ảnh: Lao Động)
Khu vực bãi bồi nơi diễn ra tìm kiếm giai đoạn 4 các công nhân còn đang mất tích ở Rào Trăng. (Ảnh: Lao Động)

Từ sáng sớm, các tổ công tác đã được triển khai đến quanh khu vực bãi bồi ở thượng nguồn sông Rào Trăng, nơi nghi có người mất tích. Đây là nơi cách khu vực sạt lở khoảng 300m, rất nhiều đất đá, bê tông… đã bị cuốn từ hiện trường về đây.

Lực lượng công an đã huy động camera thợ lặn chuyên nghiệp để tìm kiếm dưới lòng sông. Đồng thời, 2 máy múc cỡ lớn cũng được sử dụng tại nơi xảy ra sạt lở để đào bới xung quanh. Bên cạnh đó, có thể sẽ kết hợp các phương án như khoan, cắt hay sử dụng vật liệu nổ để thuận lợi cho việc tìm người.

 
Đội tìm kiếm sử dụng xuồng và camera thợ lặn để tìm dưới lòng sông. (Ảnh: 24h)
Đội tìm kiếm sử dụng xuồng và camera thợ lặn để tìm dưới lòng sông. (Ảnh: 24h)

Những người tham gia còn sử dụng xuồng cao su để đi dọc sông, sử dụng bộ thiết bị tìm kiếm tổng hợp để dò tìm các nạn nhân khu vực lòng sông ở các độ sâu khác nhau.

Sau nhiều giờ tập trung tìm kiếm, cơ quan chức năng đã tìm thấy một số vật dụng cá nhân như xe máy, quần áo ở sâu bên dưới bãi bồi thứ nhất của sông Rào Trăng. Chính khoảnh khắc tìm được di vật của các công nhân hiện đang mất tích đã khiến những người tham gia tìm kiếm không giấu được sự xúc động.

 
Giấy tờ tùy thân được cho là của 1 trong số các nạn nhân còn mất tích. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Giấy tờ tùy thân được cho là của 1 trong số các nạn nhân còn mất tích. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Một số người nhà của các công nhân đang mất tích đã được hỗ trợ đưa đến hiện trường để chờ ngóng thông tin. Thân nhân vẫn chưa tìm được nhưng nhìn thấy những vật dụng cá nhân này, họ cũng đau lòng trào nước mắt.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Văn Phương, hiện trường tìm kiếm lần này có diện tích khá lớn với khối lượng đất đá nhiều. Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, công tác tìm kiếm dự kiến sẽ diễn ra trong 5-6 ngày.

 
Một chiếc xe máy bị vùi dưới lớp đất đá được đưa ra ngoài. (Ảnh: Lao Động)
Một chiếc xe máy bị vùi dưới lớp đất đá được đưa ra ngoài. (Ảnh: Lao Động)

Cũng tại khu vực tìm kiếm các nạn nhân mất tích, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Phan Ngọc Thọ đã biểu dương tinh thần làm việc của lực lượng chức năng. Đồng thời, ông Thọ đề nghị đội tìm kiếm sẽ phát huy khả năng, dốc hết sức tìm kiếm 11 công nhân, đưa họ về với gia đình nhưng vẫn cần đảm bảo an toàn.

Công cuộc tìm kiếm các công nhân đang mất tích sau vụ sạt lở ở Rào Trăng 3 vẫn đang tích cực diễn ra với tốc độ đẩy nhanh liên tục. Hy vọng những ngày sắp tới, không chỉ có di vật mà những nạn nhân cũng sẽ sớm được tìm thấy.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NẠN NHÂN QUA ĐỜI Ở RÀO TRĂNG 3 ĐƯỢC HỖ TRỢ 100 TRIỆU ĐỒNG/NGƯỜI

Sự cố sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3 đã để lại mất mát cho nhiều gia đình về cả người lẫn tài sản. Phía chủ đầu tư của công trình này đã lên tiếng về mức bồi thường thiệt hại cho các công nhân gặp nạn.

Cụ thể, ông Lê Văn Hoa, một cổ đông sáng lập Công ty Cổ phần Thủy điện Rào Trăng 3 cho biết: “Chúng tôi cũng lo ăn uống, chỗ nghỉ ngơi, động viên thân nhân các nạn nhân khi đến Huế tìm kiếm con em mình. Đồng thời hỗ trợ ma chay, mỗi trường hợp trước mắt là 100 triệu đồng. Công ty cũng sẽ hỗ trợ cuộc sống cha mẹ các người tử nạn đã già cả, nuôi con cái của họ đến 18 tuổi."

Xem thêm tại đây!