Màn đáp trả mẹ chồng gay gắt khiến Từ Hy Thái hậu ôm nỗi hổ thẹn suốt đời

09/11/2018, 17:00 GMT+07:00

Những lời cuối cùng của Trân phi khiến Từ Hy Thái hậu phải hổ thẹn suốt phần đời còn lại của mình.

Từ Hy Thái hậu là một người phụ nữ quyền lực nhất thời phong kiến Trung Quốc. Vị Thái hậu khét tiếng với lối sống xa hoa và khả năng thao túng người khác. Tương truyền những người “theo bà thì sống, chống bà thì chết”, tuy nhiên, bên cạnh những kẻ xu nịnh vẫn còn có người khiến bà gai mắt. Đó chính là Trân phi - một trong số những phi tần xinh đẹp, tài giỏi được Hoàng đế Quang Tự sủng ái.

Xuất thân thấp kém, nhưng lại được sủng ái hơn cả Hoàng hậu

Trân phi xuất thân từ Mãn Châu Tương Hồng Kỳ Tha Tha Lạp thị - là dòng dõi thấp kém. Trong 4 lần tuyển tú nữ, Trân thị đã trải qua rất nhiều thử thách cùng chị gái của mình - Cẩn phi để được tuyển vào cung.

Ngoại hình xinh đẹp và sự thông minh sắc sảo khiến Trân phi nổi bật hơn tất cả những phi tần khác và trở thành ái thiếp được Quang Tự sủng ái nhất.


Chân dung Trân phi  được Hoàng thượng sủng ái.
Chân dung Trân phi được Hoàng thượng sủng ái.

Hơn nữa, Trân phi chẳng những rất chăm thêu thùa, may vá lại có hứng thú với chuyện chính sự. Nàng luôn khiến Hoàng đế cảm thấy rất dễ chịu và thoải mái khi ở bên bởi sự hiểu biết và tư duy linh hoạt.

Là cái gai trong mắt Thái hậu vì có quá nhiều điểm tương đồng với mẹ chồng

Theo như cuốn Những Năm Thứ Hai Của Triều Đại Nhà Thanh, Từ Hy Thái hậu lúc đầu rất ưng ý với cô con dâu thông minh, xinh đẹp Trân phi ấy.

Xét về tính cách, Trân phi được đánh giá là có khá nhiều điểm tương đồng với Thái hậu. Cũng như mẹ chồng của mình, Trân phi thông thạo cả thư pháp, đàn, hát, đánh cờ và có thể viết được bằng cả tay trái. Nàng lại rất quan tâm đến chính sự nên càng khiến Thái hậu không vừa ý.

Quang Tự mải mê say đắm Trân phi mà quên lãng Hoàng hậu Diệp Hách Na Lạp thị vốn là cháu gái của Từ Hy Thái hậu. Hơn nữa, việc Trân phi chen chân vào chính sự khiến cái uy của Thái hậu trong mắt Hoàng đế cũng mất đi. Vì trước đó, Thái hậu luôn là người thao túng Hoàng đế trong việc trị quốc.

Từ Hy bắt đầu ép Hoàng đế ngủ lại trong cung của Hoàng hậu nhằm chia rẽ tình cảm của Quang Tự với Trân phi. Thậm chí bà còn yêu cầu Trân phi hạn chế gặp Hoàng thượng. Nhưng Trân phi cũng không sợ hãi trước cường quyền và luôn dùng những điều chân thật nhất để giữ chân Hoàng thượng.


Chân dung Từ Hy Thái hậu.
Chân dung Từ Hy Thái hậu.

Theo sử sách lưu lại, chính sự sủng ái của Hoàng thượng đã đưa Trân phi lên một vị thế vững chắc trong hoàng cung. Cũng vì điều này, nàng trở nên cao ngạo và tự đại. 

Căn cứ theo điều lệ nhà Thanh lúc bấy giờ, phi tần mỗi năm được phát 300 lượng. Nhưng theo điều tra, hai chị em Cẩn phiTrân phi có chi phí sinh hoạt rất cao. Cũng chính vì vậy, Trân phi được đà học theo Từ Hy Thái hậu, thông đồng thái giám nhận tiền tiến cử quan viên mua chức.

Màn đáp trả của nàng dâu khiến Thái hậu hổ thẹn

Thời điểm này, quốc khố suy giảm trầm trọng thêm việc hai chị em Trân phi nên Thái hậu được phen trút giận, bà phạt hai chị em giáng xuống thành Quý nhân. 

Sau khi bị mẹ chồng buộc tội vi phạm quy định dòng dõi Hoàng tộc, Trân phi đã phản pháo:

Tổ tông gia pháp vốn cũng đã tự có chỗ không tốt, thiếp nào có gan dám? Có chăng cũng chỉ là làm theo những gì Thái hậu dạy bảo.

Trân phi nói thế chính là phỉ báng Thái hậu. Thật là một người phụ nữ gan dạ và sắc bén.

Năm 1900, khi liên quân Tây Dương bắt đầu càn quét Bắc Kinh, biết không thể chống cự nên Từ Hy lập kế hoạch bỏ trốn. Tương truyền, giữa tình hình loạn lạc, Từ Hy mượn cớ này để nhổ đi cái gai trong mắt là Trân phi .

Bà gọi Trân phi đến miệng giếng trong Tử Cấm Thành và ép nàng phải tuẫn tiết theo vua. Biết không thể thoát khỏi vụ này, nàng cam tâm chấp nhận số phận. Nhưng những lời trước khi chết của nàng đã khiến Thái hậu phải hổ thẹn suốt đời.

Hoàng thượng sẽ không để ta chết. Người thích trốn thì cứ việc trốn. Nhưng ‘Hoàng thượng’ thì không nên chạy trốn.

Những câu nói tuy nghe qua có vẻ bình thường nhưng đó là những lời ám chỉ đến Từ Hy Thái hậu.


Chân dung Trân phi  trước khi chết và cái giếng nơi nàng bị ép tuẫn tiết.
Chân dung Trân phi trước khi chết và cái giếng nơi nàng bị ép tuẫn tiết.

Nàng muốn nói đến Từ Hy hèn nhát, tham sống sợ chết. Vì trước giờ, Thái hậu luôn can dự triều chính, quyền lực còn cao hơn cả Quang Tự. Câu “Hoàng thượng thì không nên chạy trốn” chắc hẳn khiến Từ Hy có chút giật mình. Vì thực tế, từ trước đến nay Thái hậu luôn tự coi mình là Hoàng đế thì đến lúc đất nước lâm nguy, bà lẩn tránh là rất hèn nhát.

Mặc dù kế hoạch đã thành công nhưng những câu nói của con dâu chắc cắc khiến Từ Hy phải hổ thẹn và sống trong sợ hãi. Thế nhưng, sau khi Quang Tự trở về, đích thân Từ Hy Thái hậu đã truy phong cho Trân phi thành Thuận Hoàng quý phi. Cái giếng chứng kiến bi kịch của vị ái phi được sủng ái nhất Thanh triều đã được đặt tên là “giếng Trân phi” - là một trong những điểm tham quan nổi tiếng nhất Cố cung lúc bấy giờ.