Nắng 40 độ C, bác sĩ tại Bắc Giang phải dội nước đá để làm dịu cơ thể

14:15 01/06/2021

Những ngày qua, miền Bắc bước vào đợt nắng nóng đỉnh điểm với nền nhiệt dao động từ 35 - 40 độ C. Thậm chí, nền nhiệt đo được ngoài đường vào giữa trưa có thể lên tới 55 - 60 độ C, khiến bất kỳ ai cũng có cảm giác ngột ngạt, oi bức.

 
Ở tâm dịch Bắc Giang, các y bác sĩ phải tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho hàng nghìn người dân, công nhân. (Ảnh cắt từ clip)
Ở tâm dịch Bắc Giang, các y bác sĩ phải tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho hàng nghìn người dân, công nhân. (Ảnh cắt từ clip)

Thế nhưng, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đội ngũ y bác sĩ ở tâm dịch Bắc Giang vẫn đang phải khoác lên mình bộ đồ bảo hộ mỗi ngày, phơi mình dưới cái nắng gay gắt với quyết tâm chiến đấu đến cùng trước dịch bệnh.

Mới đây, một phóng sự ngắn do nhóm phóng viên VTV thực hiện tại thôn My Điền 3, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã phản ánh phần nào sự vất vả, khó khăn của đội ngũ y tế đang ngày đêm chống dịch.

 
Các bác sĩ phải dội cả nước đá lên người để chống trọi với cái nắng gay gắt. (Ảnh cắt từ clip)
Các bác sĩ phải dội cả nước đá lên người để chống trọi với cái nắng gay gắt. (Ảnh cắt từ clip)

Dưới cái nắng gay gắt buổi trưa, đội ngũ y bác sĩ nơi đây vẫn miệt mài làm việc không ngừng nghỉ. Trong đó, nhiều ngày nay, hàng trăm nhân viên y tế từ trường Đại học Y dược Hải Phòng đã có mặt tại tâm dịch huyện Việt Yên để lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân và người dân trên địa bàn.

Chia sẻ với PV, bác sĩ Trần Thị Phương Hạnh cho biết chị cảm thấy rất mệt, đi tới đâu cũng phải xin người dân nước với đá để làm dịu cơ thể, nếu không thì không thể làm việc giữa thời tiết oi bức như vậy. Tuy nhiên, dù khó khăn, chị cùng các đồng đội vẫn sẽ chiến đấu đến cuối cùng, khi người dân còn cần thì các chị vẫn tiếp tục đi.

 
Bác sĩ Trần Thị Phương Hạnh chia sẻ với PV. (Ảnh cắt từ clip)
Bác sĩ Trần Thị Phương Hạnh chia sẻ với PV. (Ảnh cắt từ clip)

Được biết, thôn My Điền 3 hiện có khoảng 2.000 mẫu xét nghiệm cần phải thực hiện ngay. Đây là lần thứ 3, khu vực này phải thực hiện việc lấy mẫu gấp. Để đảm bảo cho đội ngũ y tế hoàn thành nhiệm vụ, chính quyền địa phương đã cố gắng tạo điều kiện làm việc tốt nhất, đồng thời bố trí tổ phản ứng nhanh phối hợp để kịp thực hiện.

Nhận nhiệm vụ cấp bách, không ít cán bộ y tế đã gác lại việc riêng, chuẩn bị hành trang tiến vào tâm dịch. Làm việc không ngừng nghỉ với cường độ cao trong nhiều ngày, thiếu nước, thiếu oxy, lại phải khoác lên mình đồ bảo hộ kín mít từ đầu tới chân khiến nhiều y bác sĩ, tình nguyện viên kiệt sức, gục ngã.

Tuy nhiên, cùng chung quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh, các cán bộ y tế vẫn không ngại gian khó, vất vả, cố gắng hoàn thành việc lấy mẫu với số lượng lớn.

Một nhân viên y tế ngất xỉu do kệt sức. (Ảnh: VOV)Một nhân viên y tế ngất xỉu do kệt sức. (Ảnh: VOV)

Được biết, thời gian qua tại tỉnh Bắc Giang liên tiếp xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 mới. Kéo theo đó là vô số F1, F2… phải vào khu cách ly cà cần lấy mẫu xét nghiệm gấp. Cũng vì điều này, những nhân viên y tế đang phải căng mình làm việc bất kể ngày đêm.

Nhân viên y tế kiệt sức khiến nhiều người vô cùng xúc động. (Ảnh: Thanh niên)Nhân viên y tế kiệt sức khiến nhiều người vô cùng xúc động. (Ảnh: Thanh niên)

Ngắm nhìn những bức hình trân quý ghi lại khung cảnh làm việc nhiều khó khăn của các y bác sĩ, không ít dân mạng khó tránh khỏi ngậm ngùi, xót thương. Những hình ảnh đáng quý, những nghĩa cử cao đẹp ấy sẽ luôn đọng lại trong trái tim người dân Bắc Giang nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Và chính ý chí, tinh thần kiên cường của họ đã trở thành động lực để các địa phương trên cả nước dõi theo, từ đó càng thêm quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

MỖI NGƯỜI DÂN HÃY CHUNG TAY HỢP TÁC ĐỂ ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH

Những ngày qua, cả nước xuất hiện không ít ca nhiễm mới trong cộng đồng khiến dư luận không khỏi lo lắng.

Dịch bệnh ập đến là chuyện không một ai mong muốn. Thế nhưng, thay vì hoang mang hay lo sợ, thì việc trang bị thông tin hữu ích, phối hợp với chính quyền địa phương và cộng đồng để chống lại dịch bệnh là điều quan trọng nhất thời điểm này.

Các cơ quan ban ngành đã nhanh chóng vào cuộc, hàng nghìn y bác sĩ cũng đã xách ba lô lên đường để chống dịch ở khắp nơi. Họ đang cố gắng, nỗ lực hết mình để đẩy lùi dịch bệnh, giúp người dân có được cuộc sống bình yên như trước kia.

Để đồng hành với họ, mỗi người dân cần nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc hợp tác, tuân thủ theo các yêu cầu, chỉ thị, quy định từ chính phủ.

Đón xem TẠI ĐÂY!