Nạn trả thù bằng ảnh riêng tư - một vấn đề nhức nhối thời mạng xã hội

19:53 18/06/2017

Đầu năm nay, hàng trăm lính thủy đánh bộ bị phát hiện phát tán ảnh nhạy cảm của các nữ quân nhân trên một nhóm trang mạng xã hội bí mật. Hàng chục thành viên của nhóm này đã bị điều tra từ khi bê bối vỡ lở hồi tháng 1. 

Ngay sau khi sự việc này diễn ra, người ta lập tức nghĩ đến vấn nạn tung ảnh khiêu dâm ở thời mạng xã hội ngày nay. Nó quả là một vấn đề không hề đơn giản và đáng sợ đến mức có thể cướp đi tương lai và thậm chí là mạng sống của một con người nhưng lại ngày càng trở nên phổ biến và đang được lan rộng một cách rất mạnh mẽ. 

Vấn nạn trả thù bằng việc tung ảnh, clip sex của người khác lên MXH

Một phụ nữ 20 tuổi ở Pennsylvania bị đàn ông lạ tới gõ cửa sau khi bạn trai cũ đăng ảnh và địa chỉ của cô cùng lời mời tới "quan hệ". Một giám thị 50 tuổi ở Illinois bị sa thải sau khi chồng cũ gửi video khiêu gợi của bà tới hội đồng nhà trường.

Diễn viên Jennifer Lawrence và một số ngôi sao nữ khác đã bị tin tặc tấn công và phát tán hình ảnh nhạy cảm lên mạng để tống tiền và huỷ hoại danh tiếng, tiền đồ của họ vào năm 2014.


Jennifer Lawrence từng một thời khốn đốn vì ảnh nhạy cảm bị phát tán trên mạng.
Jennifer Lawrence từng một thời khốn đốn vì ảnh nhạy cảm bị phát tán trên mạng.

Những bức ảnh khỏa thân được cho là của Diane Shima Rwigara, ứng viên tổng thống Rwanda, đã xuất hiện trên mạng hồi tháng 5 sau khi bà tuyên bố ý định thách thức lãnh đạo lâu năm của nước này, Tổng thống Paul Kagame. Những sự việc tương tự có thể xảy ra ở bất cứ đâu và với bất cứ ai trên thế giới.

Và có một câu chuyện dài hơi hơn, được chú ý rất lâu trong một khoảng thời gian dài chính là câu chuyện của Kara Jefts. Vào năm 2011, không lâu sau khi Jefts chia tay bạn trai lâu năm ở Italy, ảnh chụp màn hình từ các cuộc trò chuyện qua ứng dụng trò chuyện của họ bắt đầu xuất hiện trên mạng. Thậm chí, chúng còn được gửi qua email cho gia đình và bạn bè của Jefts và được đăng trên mạng xã hội kèm lời đe dọa thô bạo, thậm chí còn xuất hiện trên một số trang web với cáo buộc cô bị mắc bệnh tình dục.

Là giảng viên tại Đại học Chicago danh giá, Jefts không bao giờ muốn nghĩ cảnh cơ thể trần truồng, không mảnh vải che thân của mình bị phơi bày trước mặt mọi người như vậy. Điều này đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và tinh thần của cô.

 


"Đến lúc này tôi đã chấp nhận việc điều đó sẽ tiếp tục đeo bám tôi. Nó giống như là bị mắc bệnh nan y vậy", Jefts nói.
"Đến lúc này tôi đã chấp nhận việc điều đó sẽ tiếp tục đeo bám tôi. Nó giống như là bị mắc bệnh nan y vậy", Jefts nói.

Những gì mà Jefts phải trải qua được gọi là tội ác tình dục công nghệ số. Hành vi này đã hủy hoại cuộc sống của hàng nghìn người nhưng vẫn qua mặt được pháp luật. Những kẻ ác nhân này đã tung ra hình ảnh và video riêng tư của các nạn nhân và làm cho chúng xuất hiện tràn lan trên các trang web khiêu dâm. Số khác thì được đăng tải trên mạng xã hội, nơi tất cả bạn bè của họ đều có thể nhìn thấy. Mục đích duy nhất mà chúng làm vậy chính là để thoả mãn sự vô nhân tính của mình.

Tại Việt Nam, những câu chuyện bị tung ảnh nóng hay những tin nhắn nhắn nhạy cảm để uy hiếp, tống tiền, đe doạ và phỉ báng cuộc đời người khác cũng không còn quá xa lạ và cứ liên tục xuất hiện trên các mặt báo, đặc biệt là đối với giới trẻ và người nổi tiếng.


Tại Việt Nam, tung ảnh nóng hay những tin nhắn nhắn nhạy cảm để uy hiếp, tống tiền, đe doạ và phỉ báng cuộc đời người khác cũng không còn quá xa lạ. (Ảnh minh họa)
Tại Việt Nam, tung ảnh nóng hay những tin nhắn nhắn nhạy cảm để uy hiếp, tống tiền, đe doạ và phỉ báng cuộc đời người khác cũng không còn quá xa lạ. (Ảnh minh họa)

Theo các tài liệu Guardian thu thập được, một trang mạng xã hội đã nhận được hơn 51.000 báo cáo về nội dung khiêu dâm được dùng để trả thù chỉ riêng trong tháng 1 năm nay. Một cuộc khảo sát trang mạng xã hội trên vào tháng 6 của tổ chức Cyber Civil Rights Initiative cho thấy 5% người sử dụng mạng xã hội từng đăng ảnh nhạy cảm của người khác khi chưa được họ đồng ý.

Cuộc thăm dò năm 2016 của tạp chí Dữ liệu và Xã hội cho thấy khoảng 4% số người được khảo sát bị người khác tự ý đăng hình hoặc đe dọa làm như vậy. Đối với phụ nữ dưới 30 tuổi, tỷ lệ là 10%.

Điều này cho thấy vấn nạn này chỉ càng ngày càng tăng mà không hề có dấu hiệu sụt giảm.

Những ảnh hưởng không thể ngờ được đến cuộc sống của nạn nhân

Ảnh hay clip riêng tư và nhạy cảm này là loại văn hóa phẩm khiêu dâm dùng để trả thù. Mục đích của chúng là quấy rối và hạ thấp danh dự, nhân phẩm của nạn nhân bởi những hình ảnh bị phát tán không được sự đồng ý của họ. Hậu quả là họ sẽ bị mất uy tín và bị mọi người xa lánh, dè bỉu.


Bị trầm cảm là triệu chứng phổ biến nhất của các nạn nhân khi bị công khai những hình ảnh riêng tư của mình lên mạng. (Ảnh minh họa)
Bị trầm cảm là triệu chứng phổ biến nhất của các nạn nhân khi bị công khai những hình ảnh riêng tư của mình lên mạng. (Ảnh minh họa)

Bị trầm cảm là triệu chứng phổ biến nhất của các nạn nhân khi bị công khai những hình ảnh riêng tư của mình lên mạng. Nhẹ thì sẽ bị suy sụp tinh thần, không còn tâm trí để làm việc và không có can đảm để đối mặt với cuộc sống trong một thời gian dài, khiến họ mất hết tất cả nhưng rồi vẫn phải tự mình mạnh mẽ vượt qua và làm lại từ đầu. Có người nặng hơn sẽ không chịu nổi những cú sốc này mà dẫn đến có những hành động mất kiểm soát như hoá điên hay tự tử.

Việc tung ảnh nhạy cảm của người khác lên mạng xã hội không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của cá nhân họ mà còn ảnh hưởng đến gia đình, người thân của họ. Bởi mấy ai sống trong xã hội Á Đông này mà không gặp phải những trường hợp ăn trái đắng từ trên đời rơi xuống của dư luận. Cả nạn nhân lẫn gia đình của người bị hại đều sẽ bị cả xã hội ruồng bỏ một cách không thương tiếc mà chẳng ai thấu hiểu được nỗi đau mà họ gánh phải. Nhất là đối với những nạn nhân xấu số bị xâm hại rồi bị quay clip lại để tống tiền và đe doạ.

Hành động đó là một tội ác cần được can thiệp


Trang web chứa các bảng tin dành cho các thành viên quân đội chia sẻ những bức ảnh khỏa thân - Anon-IB và một bài đăng về chúng. (Ảnh: CBS)
Trang web chứa các bảng tin dành cho các thành viên quân đội chia sẻ những bức ảnh khỏa thân - Anon-IB và một bài đăng về chúng. (Ảnh: CBS)

Tại Việt Nam quyền và nghĩa vụ của công dân được quy định rất rõ ràng trong hiến pháp: "Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”. Nhưng nội dung khiêu dâm kiểu này vẫn luôn là ác mộng của pháp luật.

Các cơ quan hành pháp, công ty công nghệ và các quan chức đang cố gắng bắt kịp sự lây lan nhanh chóng của kiểu quấy rối bằng ảnh nóng. Chúng có thể dễ dàng được phát tán nhưng gần như không thể bị trừng phạt. Các luật sư đang cố gắng thay đổi điều này bằng việc thúc đẩy một dự luật biến nội dung khiêu dâm gây tổn hại cho người khác thành một tội trong luật pháp riêng của từng quốc gia.

Tuy nhiên, nỗ lực của họ đã gặp phải vô số trở ngại, từ thách thức về công nghệ, thái độ của các nhà hành pháp cho tới lo ngại điều luật có thể hạn chế tự do ngôn luận. Trong khi đó, các nạn nhân vẫn phải sống trong nỗi sợ bị xã hội lên án và kỳ thị. Thậm chí là bị chính gia đình, người thân và bạn bè của mình từ bỏ.

(Ảnh: Internet)