Nạn nhân sống sót trong vụ cháy ở quận 11, Sài Gòn bị bỏng độ 2

08/05/2021, 10:10 GMT+07:00

Theo thông tin trước đó cho biết, vào tối ngày 7/5, một vụ cháy nghiêm trọng xảy ra trên đường Lạc Long Quân, quận 11, thành phố Hồ Chí Minh làm 8 người trong một gia đình không qua khỏi. Được biết, theo VOV, nạn nhân sống sót trong vụ cháy này đã nhập viện điều trị. Đến khuya ngày 7/5, tình trạng sức khỏe của nạn nhân đã được phía bệnh viện cung cấp.

 
Rất đông người tập trung theo dõi vụ cháy. (Ảnh: Lao Động)
Rất đông người tập trung theo dõi vụ cháy. (Ảnh: Lao Động)

Cụ thể, phía Bệnh viện quận 11, thành phố Hồ Chí Minh cho biết, khuya ngày 7/5, bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân N.T.T (50 tuổi, ngụ tại đường Lạc Long Quân, phường 1, quận 11). Bệnh nhân là nạn nhân sống sót trong vụ cháy làm 8 người không qua khỏi, nhập viện với tình trạng bị bỏng độ 2, diện tích bỏng khoảng 5% ở cẳng tay trái và 2 cẳng chân. Hiện, sức khỏe của người này đã ổn định. 

 
Nạn nhân trong vụ cháy. (Ảnh: VNExpress)
Nạn nhân trong vụ cháy. (Ảnh: VNExpress)

Theo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh, anh T. đã có một vài chia sẻ về vụ cháy. Cụ thể, anh cho biết nguyên nhân ban đầu là do lúc khiêng thùng xỉ đánh bóng gạch vừa mới nấu xong vô ý làm đổ xuống sàn nhà, chảy lan ra bếp lửa đang nấu sáp đèn cầy (cách đó khoảng 1m) nên gây ra cháy. 

 
Hiện trường vụ cháy. (Ảnh: VNExpress)
Hiện trường vụ cháy. (Ảnh: VNExpress)

Theo báo Đại Đoàn Kết, hiện Công an thành phố Hồ Chí Minh đang phối hợp cùng các lực lượng Công an quận 11 điều tra nguyên nhân vụ cháy. Hiện trường vụ cháy vẫn đang được phong tỏa đề phục vụ công tác điều tra. 

Thông tin ban đầu cho hay, căn nhà là nơi chuyên sản xuất đèn cầy, keo dán, nên lửa bùng cháy rất nhanh và dữ dội. Do hiện trường nằm sâu trong hẻm nên việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn, đồng thời vì ngọn lửa quá lớn khiến việc chữa cháy ban đầu không hiệu quả.

 
Lực lượng chức năng có mặt tại vụ cháy. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Lực lượng chức năng có mặt tại vụ cháy. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngay sau khi nhận thông tin vụ cháy, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ, Công an thành phố Hồ Chí Minh liên tục điều động nhiều phương tiện và chiến sĩ đến triển khai công tác dập lửa. Gần 100 cán bộ, chiến sĩ cùng 18 phương tiện từ đơn vị trực thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an thành phố Hồ Chí Minh cũng như Công an Quận 11, Quận 10 đã phối hợp xử lý vụ cháy.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã bất lực trong việc giải cứu nạn nhân do căn nhà chỉ có 1 lối cửa ra vào, khi cháy xảy ra mọi người không thể thoát ra ngoài. Nhiều người tại hiện trường cho biết, vụ cháy tuy không lây lan ra những căn nhà bên cạnh nhưng do lối vào nhỏ hẹp khiến vụ cháy có hậu quả nghiêm trọng. Đây là căn nhà 1 trệt, 2 lầu với diện tích tổng cộng hơn một trăm mét.

 
Xe cứu thương ra vào liên tục khi vụ cháy xảy ra. (Ảnh: VNExpress)
Xe cứu thương ra vào liên tục khi vụ cháy xảy ra. (Ảnh: VNExpress)

Được biết, ngay sau khi vụ cháy xảy ra, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có công điện gửi Bộ Công an, UBND thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Chính phủ gửi lời chia buồn sâu sắc tới các nạn nhân, thân nhân người bị nạn và có ý kiến chỉ đạo như sau: Thứ nhất, UBND thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương tổ chức thăm hỏi, động viên, có biện pháp hỗ trợ kịp thời gia đình người bị nạn; tập trung khắc phục hậu quả vụ cháy.

Thứ hai, Bộ Công an, UBND thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy, xử lý nghiêm vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, diễn tập phòng cháy, chữa cháy; thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, kịp thời phát hiện chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm, kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng cần xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

 
Lực lượng phòng cháy chữa cháy có mặt tại hiện trường. (Ảnh: Thanh Niên)
Lực lượng phòng cháy chữa cháy có mặt tại hiện trường. (Ảnh: Thanh Niên)

Hiện tại, công tác khắc phục hậu quả vụ cháy đang được thực hiện. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy thương tâm.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

THIẾT BỊ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY GỒM NHỮNG GÌ?

Để chữa cháy, cần chuẩn bị những vật dụng sau:

- Bình chữa cháy: được sử dụng nước, bột hóa chất khô, bọt, carbon dioxide hoặc các chất khác.

- Thiết bị chữa cháy: các bộ đồ bên ngoài chống cháy, bộ đồ lót bên trong, găng tay bên trong và bên ngoài, vớ len, giày chống cháy, mũ bảo hiểm, hệ thống thông tin liên lạc và thiết bị thở...

- Hệ thống chữa cháy được lắp đặt: mạng lưới cấp nước chính, vòi và vòi phun nước (tự động hoặc thủ công), hệ thống cắt điện và nhiên liệu khẩn cấp, máy phát điện cầm tay và máy bơm cầm tay…

- Các phụ kiện khác như: xô nước và cát, xẻng, búa, rìu lửa, dao cắt, móc, chăn cứu hỏa và các thiết bị cứu hộ khẩn cấp, đèn khẩn cấp.

Xem thêm TẠI ĐÂY!