Nạn nhân sống sót sau vụ cháy nhà hối hận vì không cứu được mọi người

16:40 31/03/2021

Ông T. sinh năm 1957 là người duy nhất còn sống trong vụ cháy nhà tại thành phố Thủ Đức khiến 6 người tử vong ngày 30/3. Bác sĩ Đinh Văn Tiến thuộc khoa ngoại chấn thương chỉnh hình cho biết, hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định sau hơn 1 ngày điều trị tích cực.

 
Nạn nhân hiện đang điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nạn nhân hiện đang điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Bác sĩ cho biết, ông T. nhập viện trong tình trạng tinh thần hoảng loạn, 2 vùng tay, ngực, lưng bị bỏng 9%. Suốt cả ngày 30/3, ông T. chỉ im lặng và khóc khi công an, bác sĩ hỏi thăm, theo dõi. Hiện các bác sĩ đang tiến hành xử lý vết thương cũng như điều trị tâm lý cho bệnh nhân.

Chia sẻ với báo chí, ông T. bắt đầu nhớ lại thời điểm xảy ra sự việc là hơn 1g sáng. Đang nằm ngủ thì ông nghe con dâu hét lên kêu gọi mọi người đi ra. Vừa mở cửa phòng thì ông thấy một chiếc xe máy bốc lửa sau đó lan sang cả 4 chiếc xe khác đang dựng trong nhà. Được biết căn nhà có 2 phòng, ông cùng vợ và cháu ngoại 7 tuổi ngủ phòng phía sau còn hai vợ chồng con dâu, con trai ngủ ở phòng phía trước.

 
Người thân nạn nhân khóc nghẹn khi nhận thi thể. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Người thân nạn nhân khóc nghẹn khi nhận thi thể. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ông nghẹn ngào kể lại: “Lúc đó hoảng quá, chỉ biết kiếm chìa khóa tung ra ngoài rồi chạy lên cửa trước. Khi tôi định thần lại định chạy trở vào kéo vợ, con cháu ra. Nhưng mới được nửa đường thì lửa từ bên trong đã bùng lên. Lúc đó chưa có ai (hàng xóm) qua hết. Tôi lao lại chạy qua kêu thằng ở kế bên nhà cùng phụ dập lửa.”

Khi được hỏi về mong muốn hiện tại, người đàn ông chỉ im lặng rồi lắc đầu. Với ánh mắt thất thần, ông T. chỉ biết nói giá như: “Tôi sơ ý quá. Lẽ ra lúc mở cửa phòng phát hiện cháy thì phải kêu mọi người dậy hết rồi mới chạy ra ngoài. Nhưng tôi chạy ra trước, khi ngược trở vô thì chậm trễ rồi”.

 
Cận cảnh ngôi nhà bị cháy. (Ảnh: Thanh Niên)
Cận cảnh ngôi nhà bị cháy. (Ảnh: Thanh Niên)

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình bị nạn, mặc dù không quen biết nhưng nhiều người đã đồng lòng giúp đỡ mong người ở lại có thể vượt qua nỗi đau này. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng đã hỗ trợ chi phí mai táng và 40 triệu đồng. Trong sáng ngày 30/3, một chủ trại hòm ở địa phương đã hỗ trợ 6 quan tài kèm theo một số tiền để lo chi phí, tổng cộng giá trị khoảng 100 triệu đồng. 

 
Chiếc gối của em bé 2 tháng tuổi bị cháy.
Chiếc gối của em bé 2 tháng tuổi bị cháy.

Thời gian vừa qua, trời nắng nóng khiến nhiều vụ cháy nhà xảy ra trên địa bàn thành phố, cơ quan chức năng phải đưa ra thông báo khẩn về việc phòng cháy chữa cháy. Chính vì vậy, mỗi người cần nâng cao ý thức trong việc phòng cháy chữa cháy để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

NÊN XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO KHI GẶP ĐÁM CHÁY

Nếu trong nhà xảy ra đám cháy điều đầu tiên bạn cần làm là giữ bình tĩnh và ngắt hết cầu giao điện nếu có thể.

Sau đó hãy tìm các vật dụng khăn, đồ áo vải trong nhà thấm nước rồi đưa lên bịt mũi để tránh khí độc bởi nguyên nhân gây tử vong đầu tiên là do ngạt khí.

Tiếp theo, hãy đi ra ngoài bằng cách bò sát xuống nền nhà. Khi xuất hiện đám cháy và có khói, hầu hết khí oxi sẽ bị đẩy xuống dưới và phía trên là khí độc.

Tiếp theo đó là chỉ mở cánh cửa dẫn ra lỗi thoát hiểm, những cánh cửa khác phải đóng lại không tự ý mở ra để ngăn chặn đám cháy lây lan.

Xem chi tiết tại đây.