Nạn nhân kể về ký ức kinh hoàng khi bị ngộ độc do ăn pate Minh Chay

22/09/2020, 15:35 GMT+07:00

Liên quan đến sự việc hàng loạt người bị ngộ độc do ăn phải pate Minh Chay, hiện vẫn còn nhiều trường hợp đang được điều trị tại các bệnh viện trên toàn quốc. 

Mới đây, một nạn nhân trong vụ pate Minh Chay sau thời gian điều trị và dần bình phục đã có những chia sẻ về việc bản thân cùng một vài người thân bị ngộ độc. 


Một bệnh nhân bị ngộ độc sau ăn Pate Minh Chay đang điều trị tại Bệnh viện ĐK Vĩnh Đức. (Ảnh: Nhân Dân)
Một bệnh nhân bị ngộ độc sau ăn Pate Minh Chay đang điều trị tại Bệnh viện ĐK Vĩnh Đức. (Ảnh: Nhân Dân)

Chỉ ăn đúng nửa muỗng pate Minh Chay, cơ thể xuất hiện triệu chứng lạ

Theo như thông tin từ báo Người Lao Động cho biết, nữ bệnh nhân 55 tuổi tên T. (đến từ Long An) sau quá trình điều trị, đã chấp nhận "lên hình" để kể lại sự việc kinh hoàng mà bà cùng với vài người thân của mình gặp phải. 


Hình ảnh sản phẩm pate Minh Chay. (Ảnh: Thanh Niên)
Hình ảnh sản phẩm pate Minh Chay. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo đó, bà T. chia sẻ với báo Người Lao Động cho biết, bà cùng một người chị gái (lớn hơn 2 tuổi) mỗi người chỉ ăn đúng nửa muỗng canh pate Minh Chay kèm với 1 ít bánh mì. Đến khoảng 4 ngày sau, cả 2 đều xuất hiện các triệu chứng khác thường đó là "mắt bỗng nhiên nhìn đôi".

>>> Xem thêm: Ăn 1 hộp pate được tặng, trả 1 tỷ tiền viện phí vẫn chưa khỏi bệnh

Xuất hiện triệu chứng mới: Uống nước là sặc

Sau khi thấy cơ thể có một số chuyển biến bất thường, bà T. cùng chị gái đã đến bệnh viện tỉnh để khám nhưng không có kết quả. Sau đó, cả 2 đã quyết định lên TP.HCM và khám ở 2 bệnh viện khác, tuy nhiên, khi được chụp MRI mà vẫn không tìm được nguyên nhân.


Một bệnh nhân bị ngộ độc đang được bác sĩ điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Thanh Niên)
Một bệnh nhân bị ngộ độc đang được bác sĩ điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Thanh Niên)

Trong lúc phân vân ở lại TP.HCM hay về nhà, bà T. cho biết cơ thể lại xuất hiện thêm triệu chứng mới và khá kỳ lạ: uống nước là bị sặc. Vì đây là lần đầu tiên, hai chị em bà T. có những biểu hiện lạ như vậy, thế nên họ đã quyết định đến Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM khám thêm 1 lần nữa. Và sau đó, bà T. cùng người chị gái được xác định là bị ngộ độc Botulinum - một loại chất có trong pate Minh Chay.

>>> Xem thêm: TP.HCM: Xác định được 1.290 khách hàng mua pate Minh Chay

Tình hình sức khỏe của bà T. đã có phần ổn định

Theo như Trưởng khoa Nội B, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM - bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Hồng Lan cho biết, hiện tại bệnh nhân T. đã hồi phục được sức cơ khoảng 4/5, có thể tự uống sữa. Tình trạng sức khỏe có phần khả quan, sau khi tập vật lý trị liệu có cơ hội sẽ hồi phục được 100%.

Bên cạnh đó, người chị của bà T. hiện vẫn còn đang rất nặng và đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc Người lớn, các bác sĩ đã cho bệnh nhân uống thuốc giải độc Clostridium Botulinum trị giá 8.000 USD (hơn 185 triệu đồng).


Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Lan bên nữ bệnh nhân bị ngộ độc độc tố từ vi khuẩn Clostridium Botulinum. (Ảnh: Người Lao Động)
Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Lan bên nữ bệnh nhân bị ngộ độc độc tố từ vi khuẩn Clostridium Botulinum. (Ảnh: Người Lao Động)

Ngoài ra, bà T. cũng chia sẻ thêm, có một người anh của bà cũng cùng ăn pate Minh Chay. Tuy nhiên khi vừa cho vào miệng và cảm thấy không hợp khẩu vị nên đã nhả ra. Người này được xác định là chỉ bị ngộ độc nhẹ. Bệnh viện đã liên hệ với người anh cùng ăn với hai chị em bà T. và ông cho biết cũng xuất hiện triệu chứng bị sụp mí, nhưng do không ăn thế nên vài ngày sau đã khỏi và không đi khám.

Theo như các bác sĩ điều trị cho 2 chị em bà T. cho biết, khi sức khỏe của bà T. ổn định hơn thì sẽ được điều chuyển đến Bệnh viện phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp TP HCM tập vật lý trị liệu.

>>> Xem thêm: Vụ ngộ độc Pate Minh Chay, bác sĩ: Hơn 30 năm trong nghề giờ mới gặp

Bạn nghĩ như thế nào về trường hợp ngộ độc sau khi ăn pate Minh Chay của hai chị em bà T.? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Vi khuẩn trong pate Minh Chay có thể tấn công mạnh các dây thần kinh

Liên quan đến hàng loạt vụ ngộ độc sau khi ăn pate  Minh Chay, Bộ Y tế cũng đã vào cuộc để kiểm tra các thành phần có bên trong loại sản phẩm này. 

Được biết, trong pate Minh Chay có chứa một loại vi khuẩn có tên khoa học là Clostridium botulinum type B. Theo nhiều chuyên gia, đây là loại vi khuẩn có độc tố khá mạnh. 

TS.BS Lê Quốc Hùng -  Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, độc tố chứa bên trong pate Minh Chay là một loại vi khuẩn yếm khí, chúng sinh sống trong môi trường không có không khí. 

Ngoài ra, loại vi khuẩn này còn có khả năng tự tạo ra rất nhiều bào tử lẫn trong đất, cát. Khi có điều kiện thích hợp, chúng sẽ tái hoạt động và sinh sôi nảy nở.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY