Nạn nhân của bạo lực học đường phát minh ra ứng dụng "tự cứu" mình

24/09/2019, 22:30 GMT+07:00

Bạo lực học đường là một trong những vấn đề khiến cho cả xã hội cảm thấy bức xúc, bất an và đang bị lên án gay gắt. Không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, mỗi ngày vẫn có nhiều vụ bạo lực xảy ra, khiến cho tâm lý của các học sinh đi học đều có phần e ngại. Bạo lực học đường không chỉ là những hành động đánh đá, tác động đến thân thể mà nó còn là những lời đùa cợt, trêu chọc, thậm chí là nhục mạ khiến các nạn nhân luôn ở trong trạng thái ám ảnh, sợ hãi không dám tới trường. Bạo lực bằng lời nói thậm chí còn kinh khủng hơn bạo lực về thể xác gấp nhiều lần. 

Tại tọa đàm "Ngăn ngừa bạo lực học đường - Để trẻ em không đơn độc" chiều 8/4, Phó cục trưởng Cảnh sát hình sự Phạm Mạnh Thường thông tin, thống kê của ngành công an chỉ trong quý I/2019 có 310 vụ bạo lực học đường trên toàn quốc, chủ yếu là ở lứa tuổi THCS và THPT.

 
Bạo lực học đường hiện vẫn đang còn tồn tại, trở thành nỗi ám ảnh của không ít người
Bạo lực học đường hiện vẫn đang còn tồn tại, trở thành nỗi ám ảnh của không ít người

Riêng cuối tháng 3 và đầu tháng 4, hàng loạt vụ bạo lực giữa học sinh với nhau xảy ra ở khắp các tỉnh, thành như Hưng Yên, Nghệ An và mới nhất là Quảng Ninh. Tìm kiếm trên Google, chỉ trong 0,33 giây có tới 27,9 triệu kết quả cho cụm từ "bạo lực học đường". Điều này cho thấy bạo lực học đường đang trở thành một vấn nạn, một vấn đề đang ở mức báo động đỏ bởi sự tăng nhanh số lượng cũng như tính chất nguy hiểm.

Một trong những biện pháp giúp ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng bạo lực học đường hiện nay chính là nỗ lực tự vượt lên hoàn cảnh của những người trong cuộc.

 
Nhiều biện pháp để ngăn chặn bạo lực học đường đã được triển khai
Nhiều biện pháp để ngăn chặn bạo lực học đường đã được triển khai

Nữ sinh phát minh ứng dụng "tự cứu" bản thân vì bị bắt nạt ở trường học

Được biết Natalie Hampton đã từng là một nạn nhân của bạo lực học đường. Em liên tục bị bạn bè trêu chọc suốt 2 năm khi theo học tại một trường tư nằm ở thành phố Los Angeles, Mỹ. Hệ quả là từ một cô bé hoạt bát, ham học, Natalie trở nên trầm hơn, em luôn lủi thủi, cô đơn khi đi trên sân trường.

>>Xem thêm: Giới trẻ sốc nặng vì sự đáng sợ của bạo lực học đường

Những người bạn cùng lớp, thậm chí là cùng trường luôn lôi Natalie ra trêu chọc, đùa cợt, đặt cho em những biệt danh vô cùng khó nghe. Thậm chí có thời điểm, nữ sinh này còn bị đe dọa và nhốt vào tủ đồ riêng. Tất cả những hành động bạo lực cả về thể xác lẫn tinh thần này khiến Natalie bị rơi vào trạng thái khủng hoảng trầm trọng và không dám tới trường. Ngậm ngùi chia sẻ về khoảng thời gian kinh hoàng đó, Natalie cho hay: ""Đó là một khoảng thời gian vô cùng khủng khiếp, em cảm thấy cô đơn đến tột cùng vì bị cô lập và trêu chọc."

 
Bị các bạn "bạo lực bằng lời nói", trêu chọc, đùa cợt khiến nạn nhân luôn bị tra tấn về tâm lý (Ảnh minh họa)
Bị các bạn "bạo lực bằng lời nói", trêu chọc, đùa cợt khiến nạn nhân luôn bị tra tấn về tâm lý (Ảnh minh họa)

Ngay cả khi đã chuyển tới một ngôi trường mới, nơi mà bạn bè xung quanh luôn vui vẻ và chào đón, em cũng vẫn bị áp ảnh bởi những năm tháng đen tối đã qua. Từ đó, cô nữ sinh đã lên ý tưởng, phát triển một ứng dụng với tên "Sit With Us", giúp các học sinh khác có thể tìm được bàn ăn và có bạn bè nói chuyện cùng, tránh tình trạng bị cô lập và bắt nạt trong chính ngôi trường nơi mình theo học. Khi đăng kí tham gia, mọi học sinh sẽ đều phải cam kết chào đón bất cứ ai muốn kết bạn, ngồi cùng, không được có hành động kì thị hay hắt hủi những người bạn mới.

>>Bạn có biết: Câu chuyện đáng suy ngẫm sau bức ảnh bé gái thiếp đi trên giường bệnh vì nạn bạo lực học đường

 
Nữ sinh tự phát triển ứng dụng để "cứu" bản thân khỏi bạo lực học đường 
Nữ sinh tự phát triển ứng dụng để "cứu" bản thân khỏi bạo lực học đường 

Chia sẻ về ứng dụng này của mình, Natalie cho biết: "Bữa trưa tuy không đóng vai trò quan trọng về mặt dinh dưỡng nhưng mang lại giá trị tinh thần rất lớn cho các học sinh hay bị bắt nạt. Vì thế, chỉ cần mọi người thay đổi cách suy nghĩ về những người bạn xung quanh mình, nó sẽ làm thay đổi rất lớn về quan điểm về vấn đề bạo lực học đường".

Giải thích thêm cho ý tưởng có phần lạ lẫm này, và cũng nói thêm về việc tại sao học sinh nên dùng ứng dụng thay vì tới hỏi trực tiếp chỗ ngồi trong bữa trưa tại trường, Natalie không giấu nổi nỗi xúc động khi nghĩ tới khoảng thời gian em đã phải chịu đựng: "Em đã từng cố gắng nhiều lần làm như vậy, nhưng luôn bị từ chối. Mọi người có biết cảm giác đó thế nào không? Tuyệt vọng, cảm thấy mình như bị ruồng bỏ, bạn bè thì chế giễu". Sau khi phát triển được ứng dụng, Natalie thậm chí đã có đủ dũng cảm để có mặt tham dự hội thảo "Girls can do" tại Washington để nêu lên quan điểm riêng của mình về bạo lực học đường, cũng như cách em có thể thoát khỏi nó.

Thoát khỏi bạo lực nhờ vượt qua ranh giới của bản thân

 
Đừng cúi để chịu đàn áp, bởi như vậy bạo lực sẽ tiếp diễn!
Đừng cúi để chịu đàn áp, bởi như vậy bạo lực sẽ tiếp diễn!

Câu chuyện của cô nữ sinh trung học ở Mỹ khiến chúng ta hiểu thêm nhiều điều, nhận ra rằng nếu muốn thoát khỏi việc trở thành nạn nhân của bạo lực học đường, mỗi người nên tự biết vượt qua giới hạn của bản thân mình.

Theo phân tích của các chuyên gia, việc bản thân mỗi học sinh tự chủ động đứng lên đấu tranh, chống lại vấn nạn bạo lực học đường sẽ có hiệu quả hơn nhiều so với sự can thiệp từ phụ huynh hay giáo viên của các em.

>>Đừng bỏ lỡ: Bạo lực học đường đang ở mức báo động, học sinh thản nhiên đánh nhau ngay trong trường học

 
Theo các chuyên gia, việc mỗi học sinh tự đứng lên đấu tranh sẽ có hiệu quả hơn nhiều so với sự can thiệp của người ngoài
Theo các chuyên gia, việc mỗi học sinh tự đứng lên đấu tranh sẽ có hiệu quả hơn nhiều so với sự can thiệp của người ngoài

Sở dĩ nói vậy là bởi nếu chỉ nhờ có sự can thiệp, giải quyết của người ngoài thì vấn đề bạo lực sẽ không được giải quyết một cách triệt để, gốc rễ của vấn đề sẽ vẫn còn đó, khiến cho những nạn nhân vẫn còn trong trạng thái ám ảnh tâm lý, không thoát ra được.

Sự can thiệp của người lớn, của thầy cô, cha mẹ chỉ giúp cho các nạn nhân của bạo lực học đường không phải chịu những đau đớn về mặt thể xác, tuy nhiên về mặt tinh thần thì đó vẫn sẽ là một nỗi đau dai dẳng, một quãng thời gian khủng khiếp mà các em khó có thể quên được. 

Việc mỗi cá nhân tự chủ động đứng lên, vượt qua giới hạn của bản thân mình, tự giúp bản thân thoát khỏi bạo lực bằng cách cất tiếng nói phản đối hành động bạo lực là hành động được hoan nghênh, giúp các em tự thoát khỏi ám ảnh tâm lý để tiếp tục việc học và trở thành những người có ích cho xã hội.

Tổng hợp

Những thông tin đời sống, xã hội sẽ được chúng tôi tiếp tục cập nhật tại YAN!

YAN Digital là đối tác truyền thông chính thức của chiến dịch Chấm dứt bắt nạt đưa các thông điệp đến được với hàng triệu bạn trẻ Việt Nam qua các kênh thông tin, bao gồm cả YAN.

Các nghệ sỹ Việt Nam và những người có ảnh hưởng lớn cũng sẽ cùng hợp tác lên tiếng ủng hộ chiến dịch này. Tin tức về chuyến thăm của Siwon tới Đà nẵng và phỏng vấn độc quyền với các nghệ sỹ sẽ được phát trên các kênh của YAN Digital và mạng xã hội của UNICEF Việt Nam. #StopBullying

Nạn nhân của bạo lực học đường phát minh ra ứng dụng