Nạn nhân bị cây bật gốc đè trúng người ở Sài Gòn vẫn nằm đau đớn

13/04/2021, 21:55 GMT+07:00

Người nhà của một trong hai nạn nhân cho biết đã phải chuyển người vào viện để kiểm tra tổng quát vì cả người vẫn đau đớn, không làm gì được.

Theo thông tin từ Thanh Niên, chiều ngày 12/4, một tài xế xe ôm công nghệ chở theo hành khách nữ khi chạy trên đường Nguyễn Công Trứ, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh thì bất ngờ bị cây cổ thụ bật gốc đè trúng.

Nam tài xế bị xây xước nhẹ, chiếc xe máy bị bẹp dúm nằm dưới thân cây. Về phần vị khách nữ bị thương nặng hơn đã phải đưa vào viện cấp cứu.

 
Hiện trường vụ cây xanh bật gốc đè trúng người đi đường hôm 12/4. (Ảnh: Thanh Niên)
Hiện trường vụ cây xanh bật gốc đè trúng người đi đường hôm 12/4. (Ảnh: Thanh Niên)

Sau một ngày xảy ra sự việc, sức khỏe của nam tài xế đã ổn định hơn nhưng anh vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại tình huống khi đó. Anh cho biết, trước khi gặp sự cố, trời Sài Gòn mưa lớn nhưng anh vẫn nhận chở khách từ Landmark81 về đường Ký Con.

Tuy nhiên khi đang đi đến đầu đường Nguyễn Công Trứ thì có người hét lớn cây đổ. Không thể phản ứng kịp thời, cả hai người ngồi trên xe máy đều bị cây to đè trúng.

“Ngước lên thấy cây xanh ngang mình đang nghiêng rồi, đứng lại thì không được, phải rồ ga lên, vừa nghĩ vậy thì cây ngã cái rầm đè lên xe, lên tay và chân tôi. Chị khách ngồi phía sau bị thân cây đập vào nón bảo hiểm bể nón bảo hiểm luôn, chị văng xuống đường, tôi không nhúc nhích được gì hết vì bị kẹt" – nam tài xế tên P. nhớ lại.

 
Chiếc xe của anh P. bị bẹp dúm. (Ảnh: Dân Trí)
Chiếc xe của anh P. bị bẹp dúm. (Ảnh: Dân Trí)

Ngay sau đó, rất nhiều người dân rồi công an phường cũng có mặt để giúp sức khiêng cây ra và đưa người đi cấp cứu. Mặc dù có nhận được lời hứa hỗ trợ từ phía công ty đang làm song anh P. vẫn khá lo lắng vì chiếc xe máy kiếm cơm đã không còn.

Về phần nữ hành khách ngồi sau xe là chị T.T.T.L vẫn đang phải nằm viện để theo dõi thêm. Chị L. nhập viện hôm 12/4 trong tình trạng trầy xước tay chân, đau khắp người, lưng bị lún xương sống đốt số 12.

Người nhà chị L. cho biết, bệnh nhân nằm trên giường bệnh đau đớn, không làm gì được. Gia đình chị cũng đã làm thủ tục chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Chợ Rẫy để kiểm tra tổng quát.

 
Những khúc thân cây được cưa nhỏ để giải tỏa đường phố. (Ảnh: VnExpress)
Những khúc thân cây được cưa nhỏ để giải tỏa đường phố. (Ảnh: VnExpress)

Người của Công ty Cây xanh đã có mặt túc trực ở bệnh viện để hỗ trợ điều trị cho chị L. Phía hãng xe ôm công nghệ cũng hướng dẫn thủ tục để chị có thể nhận được bảo hiểm với giá trị tối đa lên đến 150 triệu đồng. Tuy nhiên, vì vẫn còn đang khá rối loạn sau sự cố nên phía gia đình chị L. vẫn chưa hoàn thiện được các thủ tục và chưa biết khi nào nhận được bồi thường.

Những năm gần đây, không ít những sự cố liên quan đến việc cây xanh bật gốc vào mùa mưa ở thành phố Hồ Chí Minh đã xảy ra, tạo nên tâm lý lo lắng cho người dân trên địa bàn.

Chia sẻ với Pháp Luật Online, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, chuyên gia quy hoạch đô thị cho biết, việc trồng cây xanh có hai khía cạnh. Những cây trồng dọc hai bên đường phố sẽ cho bóng mát, điều hòa không khí nhưng mặt trái là nguy cơ gãy, đổ dễ xảy ra.

 
Liên tiếp những vị cây bật gốc đè trúng người xảy ra trong thời gian gần đây. (Ảnh: Thanh Niên)
Liên tiếp những vị cây bật gốc đè trúng người xảy ra trong thời gian gần đây. (Ảnh: Thanh Niên)

Trong khi đó, có những cây cổ thụ rễ cọc, tính chất rễ bám sâu thì nguy cơ gãy đổ thấp hơn nhưng lại mất nhiều thời gian sinh trưởng hơn. Do đó, rất cần có những chính sách phù hợp để hạn chế thấp nhất mức độ rủi ro khi trồng cây xanh trên đường phố.

Sự việc trên hiện vẫn đang nhận được nhiều sự quan tâm từ phía dư luận. Mùa mưa ở Sài Gòn vẫn đang diễn ra do đó mọi người khi di chuyển trên đường cũng cần phải cẩn thận quan sát hơn nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TÌNH TRẠNG CÂY ĐỔ KHI MƯA LỚN

Mặc dù thường xuyên được chăm sóc và theo dõi song vẫn xảy ra tình trạng cây đổ mỗi khi trời mưa. Nguyên nhân là bởi nhiều cây lâu năm có phần rễ bị mục ruỗng, cộng với tán lá to kèm theo mưa to gió lớn dẫn đến không chịu được lực.

Bên cạnh đó, việc đô thị hóa, thi công vỉa hè, thi công ngầm các công trình lưới điện, ống cấp nước… cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức chống chịu của rễ cây. Và một khi phần rễ đã không được vững chắc thì nguy cơ gãy đổ cũng luôn tiềm ẩn.

Một khuyến cáo được đưa ra là khi trời mưa bão, mọi người nên tìm nơi trú ẩn thay vì đi ra đường. Tuyệt đối không đứng trú mưa dưới cây lớn để tránh sự cố đáng tiếc.

Xem thêm tại đây!