Nặn đất sét: Biến hòn đất vô tri thành con trâu ngộ nghĩnh, sinh động

17:30 05/10/2020

Khi xưa nhà còn nghèo, lũ trẻ trong xóm chẳng có nhiều ti vi, smartphone hay đồ chơi như bây giờ. Thế nhưng thế giới trẻ thơ hồi ấy lại rất phong phú, chúng lớn lên hồn nhiên cùng những trò chơi dân gian như rồng rắn lên mây, cá sấu lên bờ, nặn đất sét, làm cào cào lá dứa,…

Mới đây, bộ ảnh về trò chơi nặn đất sét của thành viên Đỗ Minh Tân được chia sẻ vào nhóm Việt Nam Ơi! đã khiến rất nhiều người xúc động khi nhớ về những ký ức tuổi thơ.

 
Bộ ảnh về trò chơi nặn đất sét khiến ai cũng bật cười vì đáng yêu.
Bộ ảnh về trò chơi nặn đất sét khiến ai cũng bật cười vì đáng yêu.

>>> Đọc ngay: Nếu biết chơi hết những trò này thì chắc chắn bạn đã có một "tuổi thơ dữ dội" thật sự

Trò chơi biến hòn đất vô tri thành cái bếp, con trâu ngộ nghĩnh

Khi đất nước còn chưa hiện đại và phát triển như bây giờ, đồ chơi của trẻ con cũng rất nghèo nàn. Bởi vậy nên chúng luôn phải tự nghĩ ra những trò chơi mới để thỏa mãn sự tò mò về thế giới xung quanh.

Một trong những trò chơi được ưa thích nhất hồi đó là nặn đất sét. Đất sét không hẳn hiếm, nhưng khó để lấy được. Chỉ có lúc đào ao, đào giếng trẻ con mới có đất sét để chơi nhào nặn.

Đất sét mềm, nếu chưa đủ độ dẻo ta có thể cho thêm ít nước để nhào nặn dễ hơn. Từ những cục đất sét vô tri vô giác, qua trí tưởng tượng của trẻ thơ, chúng bỗng trở nên sống động và gần gũi hơn với nồi cơm, cái bếp, con gà, con trâu,…

Nặn đất sét: Biến hòn đất vô tri thành con trâu ngộ nghĩnh, sinh động

Từ những cục đất vô tri vô giác, qua bàn tay và trí tưởng tượng trẻ thơ lại trở nên thật sống động và đáng yêu.

Mỗi đồ vật của mỗi người lại không giống nhau, bởi trò chơi này không cốt là để nặn cho thật đẹp, thật giống mà chỉ để giúp những đứa trẻ hiện thực hóa những đồ vật trong suy nghĩ của mình.

Mỗi đồ vật không chỉ được làm ra trong niềm háo hức của con trẻ mà nó còn được gửi gắm cả tình cảm và sự gắn bó của người làm ra nó. Nếu chán hình này, bạn lại có thể nhào lại rồi nặn hình khác dễ dàng. Bởi vậy, nặn đất sét là trò chơi mà ai cũng chơi được, vì nó thỏa mãn trí tưởng tượng và sáng tạo của con người.

 
Dù là trẻ con hay người lớn đều thích nặn đất sét. (Ảnh: vietnammoi.vn)
Dù là trẻ con hay người lớn đều thích nặn đất sét. (Ảnh: vietnammoi.vn)

>>> Đọc thêm: Mảnh kí ức về tuổi thơ

Trò chơi mang đậm ký ức về quê hương

Trò chơi đất sét bây giờ vẫn được con trẻ yêu thích nhưng đã có nhiều biến tấu hấp dẫn hơn. Từng bộ đất sét thơm nhiều màu sắc được đóng trong hộp, đi kèm theo đó là những tờ hướng dẫn, những khuôn mẫu hỗ trợ các bé nặn theo hình.

 
Đất sét giờ đã có nhiều cải tiến với màu sắc hấp dẫn hơn. (Ảnh: Dạ Thảo)
Đất sét giờ đã có nhiều cải tiến với màu sắc hấp dẫn hơn. (Ảnh: Dạ Thảo)

Thế nhưng đẹp đến mấy, hiện đại đến mấy cũng không thể nào tìm lại những ký ức vui vẻ của tuổi thơ và mùi vị của quê hương được nữa. Dường như đất sét khi ấy chẳng phải đất, mà nó là sự gắn bó của con người với nơi mình sống.

Một thế hệ tuổi thơ hạnh phúc khi được gắn bó với đồng ruộng, với đất và nước, với những trò chơi dân dã. Cho dù nhỏ bé thì trò chơi ấy cũng là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn và khiến mỗi người thêm yêu quê hương tha thiết.

Bây giờ đồ chơi bằng nhựa dẻo đủ màu sắc, nhưng không sao tìm lại được cảm giác háo hức, nâng niu như trước đây nữa. Có lẽ vì những loại đồ chơi đó chẳng mang vị đất, chẳng gắn với kỷ niệm nên con người trở nên dửng dưng với chúng hơn chăng?

 
Dù có nhiều loại đất sét mới lạ, rực rỡ cũng không thể tìm lại ký ức khi xưa. 
Dù có nhiều loại đất sét mới lạ, rực rỡ cũng không thể tìm lại ký ức khi xưa. 

>>> Đừng bỏ lỡ: Điểm danh loạt ký ức tuổi thơ chỉ 8x, 9x mới hiểu: Trốn tìm là chân ái

Cảm ơn tác giả vì bộ ảnh giàu cảm xúc, để chúng ta biết có những thứ mà tiền bạc hay sự hiện đại cũng không thay thế được. Và chúng ta thường hoài niệm về những trò chơi thuở bé, phải chăng vì nó có tiếng cười và niềm hạnh phúc giản dị vọng lại từ kỷ niệm xưa.

Đừng quên tham gia nhóm Việt Nam Ơi! để xem nhiều bộ ảnh về những trò chơi tuổi thơ hơn nữa nhé!

Nguồn ảnh: Đỗ Minh Tân

Việt Nam Ơi – Nơi đầy ắp kỷ niệm tuổi thơ của mỗi người

Trong nhóm Việt Nam Ơi! có rất nhiều bài viết chia sẻ về những trò chơi, những câu chuyện, những kỷ niệm về thời thơ ấu và được rất nhiều người quan tâm. Những điều tưởng chừng giản đơn lại khiến ai cũng xúc động khi nhớ về.

Người ta nhớ về bánh mì kem như một loại đồ ăn của “nhà giàu”, hay nhớ về những trò dễ thấy như làm đồ chơi từ lá dứa, thả diều, bắn bi,... Lại cũng có người hoài niệm về ký ức được tự tay làm đèn ông sao cùng cha.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY