Nam y tá nhiễm Covid-19 qua đời trong cô độc

18/04/2020, 20:00 GMT+07:00

Theo tờ The Guardian đưa tin, cảnh sát đã tới gõ cửa nhà của cô Emylene Suelto Robertson vào tối muộn ngày 7/4 và thông báo một tin cô không hề mong đợi. Chú của Emylene, ông Donald “Dondee” Suelto – y tá của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) đã ra đi một mình ở tuổi 51 do nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên điều khiến Emylene không ngờ tới nhất là việc quay cuồng trong đau đớn để tìm lại được di thể của người chú. Nước Anh nơi ông Donald qua đời lúc này bị phong tỏa khiến cho mọi việc tìm kiếm của Emylene thêm khó khăn.

 
Đường phố nước Anh vắng tanh do lệnh phong tỏa để phòng chống Covid-19. Ảnh: BBC
Đường phố nước Anh vắng tanh do lệnh phong tỏa để phòng chống Covid-19. Ảnh: BBC

Ông Donal được xác định qua đời sau 5 ngày không có tin tức

Emylene cho biết ông Donald là dân nhập cư từ Philippines và đã là y tá của NHS trong suốt 18 năm. Ông công tác tại khoa hóa trị, bệnh viện Hammersmith, Tây London và được Emylene miêu tả là người “vui tính, yêu đời, tận tụy và luôn quan tâm người khác”.

 
Ông Donald chụp hình với cháu gái Emylene của mình. Ảnh: The Guardian
Ông Donald chụp hình với cháu gái Emylene của mình. Ảnh: The Guardian

Theo The Guardian, 3 ngày sau khi điều trị một bệnh nhân nhiễm Covid-19 vào 25/3, ông Donald đã được cho về nhà tự cách ly. Emylene vẫn thường xuyên liên lạc với chú của mình và biết được chuyện ông Donald đã bắt đầu có những dấu hiệu nhẹ của việc nhiễm Covid-19: “Chú có thể sẽ nhiễm Covid-19 mất thôi bởi vì bệnh nhân ho thẳng trước mặt chú mà chú lại chẳng có khẩu trang để đeo” – Emylene kể lại.

 
Nhiều nhân viên y tế ở Anh không được cung cấp đủ đồ bảo hộ. Ảnh: Metro
Nhiều nhân viên y tế ở Anh không được cung cấp đủ đồ bảo hộ. Ảnh: Metro

Lần cuối cùng hai chú cháu liên lạc với nhau là vào 2/4 khi ông Donald nói rằng đã uống vài viên thuốc hạ sốt nhưng nó không có tác dụng. Và sau 5 ngày không nhận được tin tức từ chú, Emylene đã được thông báo rằng ông Donald đã tử vong.

>> Xem thêm: Nữ bác sĩ 29 tuổi qua đời vì chống Covid-19, để lại con trai 2 tuổi

Chú vẫn nằm lại tại phòng khám nghiệm

Sau khi nhận được tin chú mất, Emylene lại gặp khó khăn trong việc tìm di hài của chú. Chia sẻ với The Guardian, Emylene cho biết: “Tôi và chồng đã tìm kiếm khắp nơi. Chúng tôi gọi điện cho rất nhiều cảnh sát, nhân viên điều tra hay nhà tang lễ với hi vọng tìm được di hài của chú tôi. Thế nhưng chẳng có ai trả lời rằng đã thu thập di thể của chú Donald cả. Gia đình tôi ở Philippines gọi điện mỗi ngày hỏi xem tại sao chúng tôi vẫn chưa đưa được chú về quê nhà”.

 
Việc xử lý thi hài bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Anh đang gặp phải sự hỗn loạn. Ảnh minh họa: The Guardian
Việc xử lý thi hài bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Anh đang gặp phải sự hỗn loạn. Ảnh minh họa: The Guardian

Đúng một tuần sau khi nhận được thông báo về sự ra đi của ông Donald, ngày 14/4, sau hàng giờ liền đợi chuyển tiếp cuộc gọi từ phòng ban này sang phòng ban khác, Emylene cuối cùng cũng tìm được chú của mình. Di hài của ông Donald vẫn nằm lại tại phòng khám nghiệm Poplar, Đông London và còn chưa được xác định nguyên nhân tử vong.

Emylene chia sẻ: “Chú của tôi mất vì làm việc cho NHS, bị nhiễm virus vì thiếu thiết bị bảo hộ y tế. Gia đình chúng tôi thì tìm kiếm di hài chú khắp nơi trong đau đớn...”.

>> Có thể bạn quan tâm: Bác sĩ 29 tuổi hoãn cưới để chống dịch Covid-19 đã qua đời

Chi phí cho tang lễ quá tốn kém

Khó khăn chồng chất khó khăn khi chi phí để tổ chức tang lễ cho ông Donald lúc này là quá lớn. Emylene cùng với một người bạn của ông Donald đã phải vận động quyên góp online để có đủ tiền.

 
NHS chỉ cung cấp các trang thiết bị bảo hộ phòng chống Covid-19 cho y bác sĩ trực tiếp điều trị bệnh nhân nhiễm dịch bệnh. Ảnh minh họa: The Guardian
NHS chỉ cung cấp các trang thiết bị bảo hộ phòng chống Covid-19 cho y bác sĩ trực tiếp điều trị bệnh nhân nhiễm dịch bệnh. Ảnh minh họa: The Guardian

Đại diện của NHS tại Trung tâm Y tế Cao đẳng Hoàng gia cho biết: “Chúng tôi rất tiếc về sự ra đi của Donald và xin được gửi lời chia buồn đến gia đình của ông. Chúng tôi đã tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn quốc gia về việc cung cấp thiết bị bảo hộ. Còn ông Donald thì không làm việc trong khu vực có bệnh nhân nhiễm Covid-19” – The Guardian thuật lại..

>> Đừng bỏ lỡ: Liên tiếp các y bác sĩ qua đời vì chống dịch Covid-19

Câu chuyện đau lòng của ông Donald trên đây chính là một trong những sự thật đang diễn ra hàng ngày tại Anh do dịch Covid-19 gây ra. Quá tải lượng người nhiễm đã khiến công tác xử lý đối với các bệnh nhân không được thực hiện theo tiêu chuẩn.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin tại YAN nhé!

Thông tin từ: The Guardian

Không chỉ có trường hợp của ông Donald và hiện đang có rất nhiều gia đình khác tại Anh cũng đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm di hài người thân của mình.

Theo The Guardian, tình trạng của ông Mohamed el Aswad, 84 tuổi cũng tương tự như ông Donald. Ông Mohamed cũng ra đi trong cô độc vì nhiễm Covid-19 tại trại dưỡng lão.

Ông không hề có người thân bên cạnh và người đầu tiên biết về sự ra đi của ông Mohamed là cậu cháu họ sống ở tận Dubai.

Người cháu này có nguyện vọng đưa được di hài ông Mohamed về quê nhà Ai Cập vì chi phí tổ chức một đám tang ở Anh là vô cùng tốn kém.

Nhưng vì một số vấn đề nên cháu trai ông Mohamed vẫn phải đến Anh để lo liệu cho đám tang của ông. Anh có nhờ đến sự trợ giúp của một tổ chức từ thiện nhưng giữa hoàn cảnh hiện nay, mọi dịch vụ đều bị quá tải và hỗn loạn.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!