Ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới khiến khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ ngập lụt nặng nề

21:50 01/11/2017

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày đã làm các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ ngập nặng, lực lượng chức năng đang khẩn trương sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, từ chiều và đêm 1/11, ven biển các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có gió giật mạnh cấp 6-7.

Từ 1/11 đến hết ngày 2/11, ở Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông với tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm.

Quảng Nam ngập sâu, đất đá ở vùng núi sạt lở 

Trong 12 giờ qua, trên địa bàn Quảng Nam đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến từ 30-50 mm, một số nơi lượng mưa trên 50mm như: huyện Nam Trà My (85,8 mm), huyện Tiên Phước (99 mm), TP Tam Kỳ (114,8 mm). 

Theo đó, vùng trũng ở các huyện Thăng Bình, Duy Xuyên, Nông Sơn,... nước đang lên nhanh, nhiều nơi rơi vào tình trạng ngập sâu. Các tuyến đường dẫn vào thôn Tú Mỹ, xã Bình Tú (huyện Thăng Bình) bị ngập hơn nửa mét khiến cho việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Đồng thời trường học và các tuyến đường liên thôn bị nước tràn qua cũng rơi vào tình trạng ngập sâu.

Hoạt động của người dân gặp nhiều khó khăn do nước lên nhanh.Hoạt động của người dân gặp nhiều khó khăn do nước lên nhanh.

Tại huyện miền núi Đông Sơn, nước lũ làm tuyến đường liên xã nối xã Quế Trung và Quế Phước bị ngập cục bộ, cô lập nhiều hộ dân, tình trạng sạt lở đất cũng xuất hiện trên con đường ở xã Quế Trung nối với huyện Duy Xuyên.

Hiện tại, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các địa phương lên phương án theo dõi sát sao và chủ động đối phó khi thời tiết tiếp tục chuyển biến xấu.

Phú Yên nhiều nơi bị cô lập, 2.000 người dân được sơ tán trong đêm

Mưa lớn liên tục trong ngày 31/10 đến sáng 1/11 khiến nhiều vùng tại tỉnh Phú Yên bị lũ chia cắt, ngập lụt. Trưa 1/11, thủy điện Sông Ba Hạ bắt đầu xả lũ.

Tại huyện Đồng Xuân nước sông Kỳ Lộ dâng cao, đường ĐT 641 bị ngập nhiều nơi, cắt đứt giao thông từ đồng bằng lên huyện Đồng Xuân.

Ngoài ra, tại thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân), nước sông Kỳ Lộ dâng cao làm ngập cầu La Hai trên 1,5m; cầu sông Cây Sung nằm trên tuyến đường ĐT 642 đoạn qua xã Xuân Sơn Bắc nước ngập trên 2m. Nước lũ đã cắt đứt tuyến đường từ xã Xuân Sơn Bắc (huyện Đồng Xuân) không thể đi xuống xã Xuân Thọ 2 (thị xã Sông Cầu).


Nhiều vùng ở Phú Yên đang ngập nặng, 2000 người dân được sơ tán nhanh khỏi vùng cô lập.
Nhiều vùng ở Phú Yên đang ngập nặng, 2000 người dân được sơ tán nhanh khỏi vùng cô lập.

Tối 1/11, ông Đặng Ngọc Anh - Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân (Phú Yên) cho biết địa phương đã sơ tán hơn 500 hộ dân với trên 2.000 người ở những khu vực bị ngập sâu đi tránh lũ. Nhiều tuyến giao thông trọng yếu đi các xã đã bị chia cắt do ngập sâu trong nước, không thể qua lại. Hiện lũ đang tiếp tục lên cao, dự báo sẽ vượt đợt lũ lớn năm 2016.

Bên cạnh đó, nhiều đoạn đường sắt Bắc - Nam qua huyện Đồng Xuân cũng bị sạt lở nghiêm trọng. Huyện Đồng Xuân có 3 điểm sạt lở ở vị trí Km1149+223 mố cầu Cây Sung, Km1150+150 và Km1150+170. Hiện tại, các đoạn đường này đang được xử lý bằng rọ đá để khắc phục.

Chính quyền các địa bàn xung yếu của tỉnh đã cử người canh trực, cấm dân cư và phương tiện qua lại vùng ngập lụt đồng thời giúp người dân di dời tài sản, gia súc, gia cầm đến nơi an toàn. Tuyên truyền cảnh báo người dân chủ động đề phòng mưa lũ, sạt lở đất ngày càng diễn biến phức tạp để giảm thiểu thiệt hại.

Hàng chục hộ dân được di dời khỏi Côn Đảo

Chiều 1/11, tại Côn Đảo nước từ những điểm cao dồn về vùng trũng, khu dân cư và bắt đầu gây ngập úng cục bộ. UBND huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cùng lực lượng quân đội và các đơn vị chức năng của huyện đảo đang tích cực di dời người dân trong vùng có nguy cơ ngập đến địa điểm an toàn.

Đồng thời những hộ dân nằm trong vùng ngập úng đã được di dời đến khu vực cao hơn, hoặc trung tâm y tế, trụ sở công an để trú ẩn.

Đến chiều tối ngày 1/11, trời mưa lớn khiến nhiều điểm của huyện Côn Đảo tiếp tục bị ngập, nước tràn vào nhà dân.


Trời vẫn tiếp tục mưa lớn, huyện Côn Đảo đang tích cực chống chọi với áp thấp
Trời vẫn tiếp tục mưa lớn, huyện Côn Đảo đang tích cực chống chọi với áp thấp

Trước tình hình mưa gió, lực lượng chức năng đã kêu gọi tàu thuyền đang đánh bắt ngoài khơi vào nơi trú ẩn để đảm bảo an toàn. Đến chiều cùng ngày (1/11), có khoảng 270 tàu thuyền, 2.120 ngư dân đã vào Côn Đảo trú ẩn. Trong đó, có 90 tàu thuyền của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và 180 tàu thuyền từ các tỉnh lân cận.

Hiện tại, lãnh đạo huyện Côn Đảo đã trực tiếp đến khu vực tàu thuyền neo đậu để rà soát, giúp người dân, sẵn sàng đối phó trước diễn biến bất lợi của thời tiết.

Tổng hợp

Ảnh: Internet