Thoát chết trong thảm họa máy bay rơi ở Colombia nhờ tư thế bào thai

01/12/2016, 17:17 GMT+07:00

Nhờ tuân theo quy trình an toàn khi máy bay gặp sự cố nguy hiểm, Erwin Tumiri đã thoát chết thần kỳ khi máy bay rơi và vỡ tan ở Colombia.

Chúng ta không thể biết được những sự cố ngoài ý muốn sẽ xảy ra lúc nào trong cuộc sống của mình. Vậy nên, tự trang bị kĩ năng sống cần thiết chính là điều tối thiểu giúp bạn bảo toàn mạng sống của mình khi gặp phải tình huống nguy hiểm.

Hiện trường vụ tai nạn máy bay. (Ảnh: Internet)Hiện trường vụ tai nạn máy bay. (Ảnh: Internet)

Những ngày qua, cả thế giới đang hướng về thảm kịch rơi máy bay  khiến 76 người thiệt mạng, bao gồm các cầu thủ cùng các thành viên ban huấn luyện của CLB Chapeccoense của Brazil, 21 phóng viên và 9 thành viên phi hành đoàn. Chỉ còn lại 6 người may mắn thoát chết.

Erwin Tumiri là một trong 6 người may mắn thoát chết. (Ảnh: Internet)Erwin Tumiri là một trong 6 người may mắn thoát chết. (Ảnh: Internet)

Khoảng 22g30 ngày 28/11, chiếc máy bay RJ85 của LAMIA Bolivia mang số hiệu CP – 2933 bất ngờ gặp sự cố và xảy ra tai nạn ở khu vực gần thành phố Medellin (miền trung Colombia).

Theo dữ liệu của trang Flightradar24, trong 2 phút cuối cùng, người ta ghi nhận được trên màn hình radar, hình ảnh máy bay RJ85 đã bay 3 vòng, hạ độ cao từ 6400 m xuống còn 4739 m. Sau đó, mọi thứ chìm trong đống sắt vụn. Chỉ có 6 người sống sót sau thảm họa, trong đó có Erwin Tumiri - thành viên phi hành đoàn, người đã xử lý tình huống một cách bình tĩnh để tự cứu mình khỏi tử thần, và 3 cầu thủ (hậu vệ Alan Ruschel – 27 tuổi, Marcos Danilo – 31 tuổi, thủ môn Jackson Follman  - 24 tuổi), và thủ môn Jackson Follman phải phẫu thuật cắt bỏ chân phải.

Erwin Tumiri đã xử lý tình huống một cách bình tĩnh để tự cứu mình khỏi tử thần. (Ảnh: Internet)Erwin Tumiri đã xử lý tình huống một cách bình tĩnh để tự cứu mình khỏi tử thần. (Ảnh: Internet)

Erwin Tumiri người sống sót  thần kỳ sau chuyến bay tử thần, đã hoàn hồn và tường thuật lại cảnh hỗn loạn trong những giây phút cuối cùng trước khi mọi thứ bị nhấn chìm dưới đống sắt vụn. Khi ấy, tất cả các hành khách trên máy bay đều cảm thấy sợ hãi, họ bắt đầu rời khỏi ghế và la hét trong trạng thái hoảng loạn khi thấy máy bay mất khả năng điều khiển và đang lao đầu rất nhanh xuống sườn núi. Không ai đủ bình tĩnh để thực hiện các hướng dẫn an toàn. Cuối cùng, sau tiếng nổ khi máy bay tiếp đất thì mọi thứ im lặng đáng sợ, chẳng còn tiếng la hét nào nữa.

Erwin cho biết anh thoát chết là nhờ tuân theo quy trình an toàn khi máy bay gặp sự cố nguy hiểm. Theo đó, anh đặt những chiếc balo giữa hai chân mình. Sau đó, Erwin ngồi xuống bó gối theo tư thế bào thai của em bé khi nằm trong bụng mẹ, đầu cúi gập xuống. Tư thế này được cho là có thể giảm thiểu chấn thương ở ngực. Và như thế, anh đã thoát khỏi bàn tay tử thần.

Tư thế bào thai giúp Erwin thoát chết. (Ảnh: Internet)Tư thế bào thai giúp Erwin thoát chết. (Ảnh: Internet)

Nữ tiếp viên hàng không Ximena Suarez, cũng là một trong 6 người may mắn sống sót, hiện tại chị chỉ còn nhớ được là máy bay lao xuống, điện vụt tắt và cô không còn biết gì nữa cả.

Thoát chết trong thảm họa máy bay rơi ở Colombia nhờ tư thế bào thai

Ximena Suarez không còn nhớ được gì sau khi máy bay rơi. (Ảnh: Internet)

Sau sự việc này, Tổng thống Brazil Michel Temer đã tuyên bố quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ các nạn nhân xấu số trong tai nạn máy thảm khốc này. Ông cũng không quên gửi lời chia buồn, bày tỏ lòng tiếc thương đến các gia đình nạn nhân.

Thoát chết trong thảm họa máy bay rơi ở Colombia nhờ tư thế bào thai

Cơ trưởng Miguel Quiroga chụp hình trước chuyến bay. (Ảnh: Internet)

Theo thông tin ban đầu lấy từ hộp ghi âm buồng lái, lời nhắn cuối cùng của cơ trưởng Miguel Quiroga với trạm kiểm soát không lưu rằng “máy bay đang bị chập điện, hết xăng” và đó có thể là nguyên nhân xảy ra tai nạn máy bay đầy ám ảnh này.

Và vì quá sốc với sự ra đi đột ngột của đồng đội của mình, Nivaldo, cầu thủ duy nhất của CLB Chapeccoense không có mặt trên chuyến bay định mệnh, đã tuyên bố giải nghệ.