Nam tiếp viên lĩnh 2 năm tù treo vì làm lây lan Covid-19

12:00 30/03/2021

Theo thông tin trên báo Lao động, sáng 30/3, D.T.H., 29 tuổi, nam tiếp viên hàng không đã bị Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đưa ra xét xử về hành vi "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người".

Được biết, thẩm phán Trần Minh Châu là người làm chủ phiên tòa xét xử nam tiếp viên hàng không. Tham gia bào chữa cho nam tiếp viên có 3 luật sư. Ngoài ra, để phục vụ cho việc xét xử, tòa cũng triệu tập 5 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. 

 
Bị cáo D.T.H. có mặt tại tòa. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Bị cáo D.T.H. có mặt tại tòa. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Trong cáo trạng nêu rõ, H. là tiếp viên của Hãng hàng không Việt Nam. Ngày 14/11/2020, H. từ Nhật Bản về Việt Nam cùng đoàn bay và được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung tại khu vực quy định của hãng hàng không. Sau 2 lần xét nghiệm âm tính, H. được cho về địa phương tự cách ly đến hết ngày 28/11/2020.

Tuy nhiên, trong quá trình cách ly tại khu tập trung, H. đã vi phạm quy định khi tiếp xúc trực tiếp với hai bệnh nhân, đó là N.T.H, N.T.N, cùng là tiếp viên hàng không vào ngày 17/11/2020. Được biết, hai người này đã đi chuyến bay nhập cảnh về Việt Nam từ ngày 11/11/2020. Đến ngày 25, 26/11/2020 thì có kết quả dương tính. 

Sau khi gặp gỡ ở hành lang khu cách ly, cả ba người cùng về phòng cách ly của H. Không những vậy, khi cách ly tại nhà, H. còn tự ý rời đi cùng một người bạn đi ăn, uống cà phê. Ngày 22/11/2020, H. tiếp tục thi tiếng Anh tại trường Đại học Hutech.

 
Bị cáo trao đổi cùng luật sư. (Ảnh: Lao động)
Bị cáo trao đổi cùng luật sư. (Ảnh: Lao động)

Ngày 28/11/2020, nam tiếp viên được xác định mắc Covid-19. Sau đó 3 người tiếp xúc với H. cũng có kết quả tương tự. Ngày 12/1/2021, nam tiếp viên bị khởi tố.

Trong buổi xét xử sáng 30/3, khi được hỏi cáo trạng truy tố có đúng không, H. cho biết: "Bị cáo bị tội hình sự thì hơi nặng vì có nhiều nguyên nhân".

Bị cáo giải thích, thời điểm gặp 2 tiếp viên trên là mình bị đau bụng nên được 2 người đưa về phòng, cả ba vẫn giữ khoảng cách và đeo khẩu trang, khử khuẩn. Vì vậy, bị cáo khẳng định mình đã cố gắng thực hiện đúng quy định cách ly.

Về việc đi ăn, đi cà phê cùng bạn, H. cho biết, mình không mời bạn đi. Ngoài ra, H. cũng than phiền về việc gặp nhiều khó khăn khi tự cách ly. 

 
Bị cáo H. bị phạt 2 năm tù treo. (Ảnh: VnExpress)
Bị cáo H. bị phạt 2 năm tù treo. (Ảnh: VnExpress)

Bị cáo H. cho biết tại phiên tòa: "Bị cáo đã sai nhưng hành vi của mình không đáng để bị xử lý hình sự vì nó liên quan đến rất nhiều bên như sự chủ quan của ban quản lý cách ly, của cộng đồng nên mới dẫn đến sự chủ quan của bị cáo."

Bên cạnh đó, H. cho biết mình có ký danh sách cách ly nhưng không biết đó có phải cam kết cách ly hay không. Thậm chí, H. còn cho rằng mình không biết nội dung trong đó là gì và có lần bạn cùng phòng của bị cáo còn ký giúp.

Bị cáo H. nói: "Bị cáo đã quá tự tin vào 2 lần âm tính của mình và do không có biểu hiện gì."

Được biết, với vi phạm của mình, khung hình phạt bị cáo H. phải đối mặt là từ 1-5 năm tù hoặc 50-200 triệu đồng. Trong phiên tòa xét xử sáng 30/3, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị Hội đồng xét xử phạt H. 2-3 năm án tù treo, thời gian thử thách là 5 năm, phạt bổ sung 50 triệu đồng.

Sau hơn 2 tiếng xét xử, bị cáo D.T.H., bị tuyên phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TÌNH HÌNH COVID-19 TẠI VIỆT NAM

Theo thông tin từ Bộ Y tế, sáng 30/3, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm Covid-19, tổng số bệnh nhân trên cả nước vẫn là 2.594 người. Riêng từ ngày 27/1 đến nay, nước ra có 910 bệnh nhân lây nhiễm trong nước

Cụ thể: Hải Dương có 726 ca, Quảng Ninh 61 ca, Gia Lai 27 ca, Hà Nội 34 ca, Bắc Ninh 5 ca, Bắc Giang 2 ca, TP. Hồ Chí Minh 36 ca, Hoà Bình 2 ca, Hà Giang 1 ca, Điện Biên 3 ca, Bình Dương 6 ca, Hải Phòng 4 ca, Hưng Yên 3 ca.

Ngoài ra, có 10 tỉnh, thành đã qua 45 ngày không có ca mới. Đó là Hoà Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh và TP. Hồ Chí Minh. Riêng Hà Nội đã qua 42 ngày không phát hiện thêm bệnh nhân mới.

Xem thêm tại đây!