Nam thanh niên Y khoa đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên tàu cao tốc

21/07/2017, 09:40 GMT+07:00

Lúc 14 giờ ngày 19-7, trên chuyến tàu Superdong 10, từ huyện Phú Quốc vào TP.Rạch Giá (Kiên Giang), anh Nguyễn Thanh Hiền đã giúp một hành khách vượt cạn thành công.

Hành khách chuyển dạ sinh con bất ngờ trên tàu là chị Nguyễn Hoàng Thanh Thảo. Sau đó, nhân viên trên tàu đã thông báo có ai là bác sĩ đến đỡ đẻ một phụ sản “vượt cạn” trên tàu.

Khi nghe thông báo, anh Nguyễn Thanh Hiền là người đi cùng chuyến tàu đã nhanh chóng đến thì thấy sản phụ có dấu hiệu sinh nở trong tình trạng bị vỡ nước ối.

Anh Nguyễn Thanh Hiền (21 tuổi, quê ở xã Vĩnh Tuy, huyện Gò Quao, Kiên Giang), học Y sĩ đa khoa tại TP.HCM cho biết: "30 phút đỡ đẻ cho chị Thảo thành công em rất vui, dù bản thân không phải chuyên khoa nhưng trên tàu lúc đó không có ai mà mình lại học ngành y cũng biết được chút ít, mà việc cứu người là quan trọng. Dù không có dụng cụ chuyên môn khi em bé sinh ra có dấu hiệu bị ngạt nước ối, em phải dùng miệng hút nước ối để cứu em bé".


Anh Nguyễn Thanh Hiền (bên phải) cùng anh Nhựt (Ảnh: CAND)
Anh Nguyễn Thanh Hiền (bên phải) cùng anh Nhựt (Ảnh: CAND)

Theo anh Lê Minh Nhựt (chồng của chị Thảo), vợ anh mang thai tuần thứ 33, sau khi đến khám tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Quốc, được chẩn đoán sinh khó, nên chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang để sinh nở cho an toàn.

Hai vợ chồng xuống tàu để vào TP.Rạch Giá để chờ sinh nở. Khi tàu chạy khoảng 30 phút thì vợ có dấu hiệu sinh. Đây là đứa con đầu lòng gặp cảnh vợ chuyển sinh rất bối rối không biết phải làm sao thì may mắn có một người đến cứu.

Sáng 20-7, anh Nhựt cho biết, sau khi được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang, sức khỏe của hai mẹ con đã ổn định, bé gái có cân nặng 1,9 kg và gia đình đặt tên cho bé là Lê Phương Bảo Anh.

Tổng hợp