Nam thanh niên trốn khai báo y tế dù hút chung điếu cày với ca F0

19/02/2021, 15:45 GMT+07:00

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc thiếu trung thực trong khai báo y tế khi có yếu tố dịch tễ liên quan đến bản thân rất đáng bị lên án.

Lãnh đạo xã Đồng Than (huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) cho biết trên địa bàn xã có một nam thanh niên là đồng nghiệp của ca F0 P.H.N. Cả hai cùng hút chung một điếu cày với nhau nhưng nam thanh niên này không tự giác khai báo y tế tại địa phương nhằm trốn tránh cách ly.

 
Việc tự giác khai báo y tế có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác kiểm soát dịch bệnh (Nguồn: Lao động)
Việc tự giác khai báo y tế có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác kiểm soát dịch bệnh (Nguồn: Lao động)

>> Xem thêm: Quảng Ninh: Gỡ phong tỏa 2 xã, công bố 3 ca mắc Covid-19 khỏi bệnh

Không tự giác khai báo y tế dù hút chung điếu cày với bệnh nhân mắc Covid-19

Ngày 18/2, UBND tỉnh Hưng Yên nhận được Báo cáo số 107/BC-BCĐ ngày 18/2/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Yên Mỹ về ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 (đã có kết quả xét nghiệm dương tính vào ngày 17/2 nhưng chưa được Bộ Y tế công bố).

Đó là anh P.H.N. (trú tại Lai Cách, Cẩm Giàng, Hải Dương), là công nhân công ty TNHH F.B.V.N tại một Khu Công nghiệp thuộc huyện Yên Mỹ. Ngay lập tức, chính quyền địa phương đã rà soát được người tiếp xúc gần với anh N. là anh B.V.L. (SN 1993, ở xã Đồng Than, Yên Mỹ, Hưng Yên).

 
Công ty TNHH F.B.V.N (Nguồn: Dân Trí)
Công ty TNHH F.B.V.N (Nguồn: Dân Trí)

Cụ thể, anh L. được xác định là F1 của anh N., cả hai là đồng nghiệp. Ngày 2/2, hai người có hút chung thuốc lào bằng một điếu cày. Sau khi công ty nhận được thông tin trường hợp tiếp xúc gần với anh N, ở Hải Dương trở thành F0 nên đã cho anh N và anh L nghỉ làm để tự cách ly tại nhà.

"Khi được nghỉ làm trở về địa phương anh L. không tự giác khai báo, cố tình giấu dù chúng tôi đã tuyên truyền, vận động trên loa phát thanh nhiều lần. Đến khi chúng tôi nhận được thông tin của huyện gửi về mới biết được anh L. có tiếp xúc gần với anh N. nên đã cho người xuống rà soát, khai báo y tế và đưa anh L. đi cách ly tập trung từ hôm qua 18/2", ông Nam chia sẻ với Dân Trí.

>> Xem thêm: Hàng loạt biến chủng mới của SARS-CoV-2 được phát hiện ở Mỹ

Xử phạt nghiêm trường hợp vi phạm

Theo Gia đình và xã hội, người khai báo y tế gian dối hoặc không khai báo thông tin liên quan đến dịch bệnh, ngoài việc nộp phạt hành chính còn có thể bị xử lý hình sự. Ở mức độ xử phạt hành chính, người khai báo thông tin gian dối liên quan dịch bệnh sẽ bị phạt từ 10 – 20 triệu đồng theo Điều 7 Nghị định 117/2020 của Chính phủ.

 
Người dân cần tự giác khai báo y tế trong mọi trường hợp (Nguồn: Pinterest)
Người dân cần tự giác khai báo y tế trong mọi trường hợp (Nguồn: Pinterest)

Trong trường hợp biết rõ hiện trạng của bản thân hoặc người khác mà cố tình che giấu thông tin, hậu quả làm lây lan dịch bệnh thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Theo Điều 240 Bộ luật hình sự, người phạm tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người khác có thể bị phạt tiền tối đa 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 – 5 năm. Nếu ảnh hưởng đến tính mạng người khác thì bị phạt tù lên đến 10 năm.

>> Xem thêm: Học sinh nghỉ Covid-19, thầy cô tranh thủ cấy lúa trong trường

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

HẢI DƯƠNG: CÁCH LY LẠI TỪ ĐẦU VỚI TRƯỜNG HỢP KHÔNG TUÂN THỦ QUY ĐỊNH PHÒNG CHỐNG DỊCH

Theo chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Chủ tịch UBND các cấp đã ban hành quy định về việc quản lý khu vực cách ly tập trung, khu vực bị phong tỏa. Cụ thể, những đối tượng không thực hiện đúng nội quy và quy định phòng chống dịch sẽ bị xử lý nghiêm.

Theo đó, các cá nhân đang cách ly tập trung nếu không tuân thủ quy định sẽ bị chuyển đến khu cách ly khác và tính thời gian cách ly lại từ đầu. Trường hợp sống trong khu vực bị cách ly, phong tỏa không chấp hành nội quy sẽ bị xem xét lập danh sách đưa đi cách ly tập trung.

Đón xem TẠI ĐÂY!