Ăn thịt lợn chưa nấu chín, chàng trai 18 tuổi phải trả giá bằng cả mạng sống

13:30 29/03/2019

Mới đây, một nam thanh niên người Ấn Độ đã không may thiệt mạng sau khi ăn thịt lợn không nấu chín và bị ký sinh trùng làm tổ bên trong não.

Theo đó, chàng trai 18 tuổi đã được gia đình đưa đi cấp cứu tại bệnh viện sau khi lên cơn co giật và bất tỉnh. Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy trong não của anh chàng có rất nhiều đốm trắng, được cho là nang sán. Tình trạng này đã dẫn tới bệnh nang sán thần kinh và đe dọa tới tính mạng của nam thanh niên.

Được biết, bệnh nang sán thần kinh xuất hiện khi các ấu trùng ký sinh trong thịt lợn sống đi vào và tích tụ trong cơ thể, sau đó xâm chiếm hệ thần kinh trung ương và gây ra những cơn co giật bất chợt. 


Rất nhiều các chấm trắng, được cho là nang sán xuất hiện trong vỏ não của nam thanh niên 
Rất nhiều các chấm trắng, được cho là nang sán xuất hiện trong vỏ não của nam thanh niên 

Mặc dù các bác sĩ đã cố gắng chữa trị hết sức mình, tuy nhiên nam thanh niên vẫn không may qua đời 2 tuần sau đó do đã bị nhiễm sán quá nặng.

Trường hợp của bệnh nhân trẻ này sau đó đã được bác sĩ Nishanth Dev - người trực tiếp tiếp nhận ca bệnh này - tới từ Đại học Y ESIC ở Faridabad, bang Haryana nằm ở miền Bắc Ấn Độ phân tích trong báo cáo của mình và sau đó được đăng tải trên tờ Nhật báo Y khoa New England. 

Theo đó, chàng trai trẻ đã được gia đình đưa tới Bệnh viện Đại học Y EISC sau khi trải qua hàng loạt các cơn co cứng - co giật nguy hiểm. Hiện tượng này thường xảy ra khi một sự phóng điện gây ảnh hưởng tới toàn bộ não và khiến cho bệnh nhân lập tức bất tỉnh. Các cơn co cứng - co giật thường kéo dài từ 1 - 3 phút, tuy nhiên nếu chúng kéo dài trên 5 phút hoặc diễn ra với tần suất quá thường xuyên, tính mạng của nạn nhân có thể bị đe dọa.

Được biết, sau khi được đưa vào bệnh viện, bệnh nhân luôn trong trạng thái mơ hồ. Đây được coi là một biểu hiện khá phổ biến của chứng co cứng - co giật, khi mà hầu hết các bệnh nhân đều sẽ cảm thấy mệt mỏi, mất phương hướng trong vài ngày, thậm chí là vài tuần sau đó.


Các tổn thương cũng được tìm thấy trong thân và tiểu não của thanh niên này 
Các tổn thương cũng được tìm thấy trong thân và tiểu não của thanh niên này 

Cha mẹ của nam thanh niên cho biết trước đó anh chàng đã nhiều lần nói với họ rằng mình bị đau háng kéo dài trong vòng 1 tuần. Sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết bệnh nhân còn bị sưng mắt phải, tinh hoàn bên phải cũng bị ảnh hưởng. Kết quả chụp cộng hưởng từ chỉ ra rằng có rất nhiều bọng não trong vỏ não của bệnh nhân - đây là lớp ngoài cùng của não và chịu trách nhiệm chính trong việc suy nghĩ, xử lý thông tin thu được qua 5 giác quan của con người. Các tổn thương khác cũng xuất hiện ở thân não của nam thanh niên, và các bọng nang cũng được tìm thấy trong cả tiều não của anh chàng. 

Các bác sĩ sau đó đã đưa ra kết luận, cho rằng ấu trùng sán dây đã xâm nhập từ ruột vào các mô trong cơ thể, làm tổ trong hệ thần kinh trung ương, cơ, da và mắt của bệnh nhân. Nam thanh niên sau đó cũng đã được điều trị bằng thuốc chống viêm steroid dexamethasone, một loại thường được dùng để giảm đi các tình trạng dị ứng, viêm khớp và bệnh vảy nến, đồng thời được chỉ định dùng cả thuốc chống động kinh. Tuy nhiên, không may là bệnh nhân vẫn không thể qua khỏi.

Nguồn: Daily Mail 

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!