Nam thanh niên Phú Thọ dương tính nCoV: Đi học, khám sức khỏe ở Hà Nội

31/01/2021, 17:30 GMT+07:00

Lịch trình của nam thanh niên Phú Thọ dương tính với SARS-CoV-2 là khá dày đặc khi người này liên tục di chuyển bằng xe ca từ Hà Nội về Phú Thọ và ngược lại.

Liên quan đến ca dương tính SARS-CoV-2 là nam thanh niên tại Phú Thọ, mới đây, lịch trình của bệnh nhân đã được đưa ra chi tiết hơn.

Được biết, khi còn ở Việt Nam, nam thanh niên đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, tuy nhiên, khi sang đến Nhật Bản, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và hiện chưa rõ nguồn lây.

 
Hành khách mặc đồ bảo hộ khi có mặt tại sân bay. (Ảnh: Thanh Niên)
Hành khách mặc đồ bảo hộ khi có mặt tại sân bay. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Một bệnh nhân Covid-19 đã về Thái Nguyên đi chợ và ngồi xe taxi

Ca mắc Covid-19 tại Phú Thọ được phát hiện khi đến Nhật Bản

Theo báo Doanh nghiệp và Tiếp thị, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế vào ngày 30/1 đã nhận được thông tin về nam thanh niên 22 tuổi, có quê tại huyện Đoan Hùng, Phú Thọ, xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 tại sân bay Narita, Tokyo, Nhật Bản.

 
Nhân viên y tế tiến hành phun khử khuẩn khu vực liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: NLĐ)
Nhân viên y tế tiến hành phun khử khuẩn khu vực liên quan ca mắc Covid-19. (Ảnh: NLĐ)

Thông tin cho biết, nam thanh niên đi từ sân bay Nội Bài, Hà Nội rồi nhập cảnh sân bay Narita vào ngày 18/1. Ngay sau đó, anh được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp CLEIA. Đây là phương pháp xác định kháng nguyên sử dụng mẫu nước bọt, với độ nhạy lên tới 76% so với phương pháp RT-PCR.

Đáng nói hơn, từ trước đó đến thời điểm xét nghiệm tại sân bay Narita, nam thanh niên không hề có biểu hiện triệu chứng mắc Covid-19.

 
Khu vực điều trị cho bệnh nhân. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Khu vực điều trị cho bệnh nhân. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Có thể bạn quan tâm: Tin vui: 9 người diện F1 ở Hà Nội có xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2

Lịch trình cụ thể của bệnh nhân

Cũng theo nguồn tin cho biết, vào ngày 27/1, sau khi nhận được thông tin từ Cục Y tế Dự phòng, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ đã tiến hành điều tra lịch sử dịch tễ thông qua người thân trong gia đình, xác định lịch trình của bệnh nhân như sau:

- Từ ngày 1 - 3/1/2021, nam thanh niên từ Trường Cao đẳng nghề Bách khoa trở về địa phương. - Ngày 4/1, anh từ Đoan Hùng đi khám sức khỏe tại Bệnh viện Trường An (số 59 - ngõ Thông Phong - Đống Đa - Hà Nội) bằng xe ca (không nhớ thông tin về xe). Sau đó, anh từ Bệnh viện về Trường Cao đẳng nghề Bách khoa.

- Ngày 14/1, nam thanh niên từ trường về nhà ở Đoan Hùng bằng xe ca (không nhớ thông tin về xe).

- Trong 4 ngày liên tiếp 14, 15, 16 và 17, anh tới khám răng tại Phòng khám chuyên khoa RHM có địa chỉ tại khu Đầu Lô, thị trấn Đoan Hùng.

- 12h ngày 16/1, anh đi khám và làm xét nghiệm sàng lọc SARS-COV-2 tại một bệnh viện ở Hà Nội, trong ngày đi về Đoan Hùng bằng xe ca (không nhớ thông tin về xe), sau đó bắt taxi từ nơi xuống xe về nhà.

- Trưa 17/1, gia đình tổ chức liên hoan chia tay tại nhà, có 10 người tham dự. Đến 14h30 cùng ngày, gia đình thuê xe taxi đưa nam thanh niên ra sân bay Nội Bài. Trên xe có 7 người.

- 6h sáng 18/1 (giờ Nhật Bản), anh nhập cảnh tại sân bay Narita, Nhật Bản, được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và cho kết quả nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2.

 
Một chốt chặn kiểm soát Covid-19. (Ảnh: VNN)
Một chốt chặn kiểm soát Covid-19. (Ảnh: VNN)

>> Có thể bạn chưa xem: Bé gái 8 tuổi ở TP.HCM tái dương tính nCoV sau 8 ngày xuất viện

Tính đến thời điểm hiện tại, ngành Y tế Phú Thọ đã xác định được 32 F1, hiện 10/32 người đã có kết quả xét nghiệm RT PCR âm tính lần 1. Các trường hợp còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

VIỆT NAM PHÁT HIỆN BỆNH NHÂN NHIỄM BIẾN CHỦNG MỚI CỦA VIRUS SARS-COV-2 TỪ NAM PHI

Theo đó, bệnh nhân nhiễm biến chủng Nam Phi là một chuyên gia người Nam Phi, 25 tuổi, nhập cảnh vào sân bay Nội Bài.

Cụ thể hơn, 19/12/2020, bệnh nhân từ Nam Phi quá cảnh Doha (Qatar), sau đó nhập cảnh tại sân bay Nội Bài và thực hiện cách ly tại Hà Nội.

Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 23/12/2020 cho thấy chuyên gia người Nam Phi này dương tính với virus SARS-CoV-2, được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và được xếp mã số BN1422.

Phía Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã giải trình tự gen virus, xác định chủng virus mà bệnh nhân nhiễm là chủng SARS-CoV-2 biến thể Nam Phi.

Xem thêm TẠI ĐÂY!