Nam thanh niên ở quận Tân Bình, TP.HCM là ca thứ 45 mắc nCoV

17:55 13/03/2020

Tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp trên toàn thế giới nói chung và cả Việt Nam nói riêng, với số ca nhiễm bệnh được ghi nhận đã vượt qua con số 100.000 người trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, kể từ ngày 6/3 đến nay đã có hàng chục ca bệnh mới được phát hiện, yêu cầu tất cả mọi người phải thực sự nâng cao tinh thần tự giác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

 
Cán bộ y tế tiến hành xét nghiệm với các mẫu bệnh phẩm (Ảnh: 24h)
Cán bộ y tế tiến hành xét nghiệm với các mẫu bệnh phẩm (Ảnh: 24h)

>>Xem thêm: Việt Nam ghi nhận ca thứ 35 dương tính nCoV

TP.HCM ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19

Chiều 13/3, kết quả xét nghiệm của một bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 đã được Viện Pasteur TP.HCM thông báo. Theo đó, bệnh nhân nam (trú tại phường 7, quận Tân Bình, TP.HCM) đã dương tính với nCoV, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại nước ta lên 45 trường hợp.

 
Bệnh nhân được đưa vào khu cách ly để điều trị (Ảnh: Tiền Phong)
Bệnh nhân được đưa vào khu cách ly để điều trị (Ảnh: Tiền Phong)

Theo thông tin, nam bệnh nhân đã có tiếp xúc với bệnh nhân thứ 34 khi đi ăn tối và làm việc tại Bình Thuận vào ngày 3/3. Đến ngày 10/3, bệnh nhân đã tự cách ly tại nhà khi biết bệnh nhân thứ 34 nhiễm Covid-19. Ngày 12/3, nam bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như đau họng, ngạt mũi nên đã đến khu cách ly tập trung tại quận Tân Bình. Sau đó, bệnh nhân di chuyển bằng xe chuyên dụng đến khu điều trị tập trung tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

 
Các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân sẽ được yêu cầu cách ly ít nhất 14 ngày để đảm bảo an toàn (Ảnh minh họa: Net News)
Các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân sẽ được yêu cầu cách ly ít nhất 14 ngày để đảm bảo an toàn (Ảnh minh họa: Net News)

Đêm 12/3, kết quả xét nghiệm lần 1 của bệnh nhân cho thấy dương tính với nCoV. Chiều 13/3, mẫu xét nghiệm lần 2 được Viện Pasteur TP HCM thông báo cũng cho kết quả dương tính. Như vậy nam bệnh nhân này đã trở thành ca thứ 45 mắc Covid-19, hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định. Đồng thời tất cả các trường hợp tiếp xúc gần đều được tiến hành cách ly để hạn chế lây lan virus.

 
Nhân viên tiến hành phun khử khuẩn máy bay (Ảnh: VNA)
Nhân viên tiến hành phun khử khuẩn máy bay (Ảnh: VNA)

>>Đừng bỏ lỡ: Nghi vấn nhà vệ sinh là tụ điểm lây virus gây Covid-19 trên máy bay​

Chưa có ca bệnh nào tử vong do dương tính nCoV

Tính tới thời điểm này, Việt Nam vẫn chưa có trường hợp nào tử vong do mắc Covid-19. Bên cạnh đó, chúng ta cũng chữa trị thành công cho 16 trường hợp dương tính nCoV đợt 1, hiện vẫn đang tiếp tục cách ly và điều trị cho các bệnh nhân mới mắc bệnh, hướng tới mục tiêu trị khỏi cho tất cả các ca nhiễm ở Việt Nam.

 
Đội ngũ y bác sĩ bên trong khu cách ly (Ảnh: Tiền Phong)
Đội ngũ y bác sĩ bên trong khu cách ly (Ảnh: Tiền Phong)

Đã có 12 tỉnh, thành phố ghi nhận các trường hợp dương tính nCoV, bao gồm Vĩnh Phúc, Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Huế, Quảng Nam, Ninh Bình, Khánh Hoà, Bình Thuận, Thanh Hoá và Lào Cai. Địa phương có nhiều người nhiễm nhất tới nay là Vĩnh Phúc với 11 trường hợp.

 
Cơ quan y tế phun diệt khuẩn tại nơi lưu trú của bệnh nhân Covid-19 (Ảnh minh họa: Dân Trí)
Cơ quan y tế phun diệt khuẩn tại nơi lưu trú của bệnh nhân Covid-19 (Ảnh minh họa: Dân Trí)

Với các trường hợp có tiếp xúc với người nhiễm bệnh, trở về từ vùng dịch và có các triệu chứng bất thường cần khẩn trương thông báo cho cơ quan y tế để có biện pháp phù hợp, cách ly, theo dõi sức khoẻ tránh lây lan cho cộng đồng. Ngoài ra, mọi người cũng cần bình tĩnh, thực hiện theo đúng các khuyến cáo của Bộ Y tế để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

>>Bạn có biết: Bình Dương: Cô gái trở về từ Trung Quốc trốn khai báo y tế​

Những thông tin mới nhất sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại YAN!

CỔNG KHAI BÁO Y TẾ TRỰC TUYẾN TOÀN DÂN ĐÃ CHÍNH THỨC MỞ

Bộ Y tế đã chính thức mở cổng khai báo y tế trực tuyến toàn dân để  tất cả mọi người có thể tự khai báo tình trạng sức khoẻ của bản thân qua mạng. Các bước khai báo y tế trực tuyến bao gồm:

Bước 1: Truy cập địa chỉ https://suckhoetoandan.vn/ hoặc https://tokhaiyte.vn/ để bắt đầu khai báo

Bước 2: Chọn ngôn ngữ sử dụng

Bước 3: Điền các thông tin đầy đủ, chính xác theo các đề mục yêu cầu

Bước 4: Nhập mã xác thực xuất hiện trên màn hình

Bước 5: Nhấn nút “Gửi tờ khai”, chờ tới khi dòng chữ “Trân trọng cảm ơn quý khách đã hoàn thành tờ khai y tế”

Bước 6: Người khai báo y tế sẽ đến nơi làm việc của nhân viên kiểm dịch y tế để lấy bản xác nhận trước khi qua quầy làm thủ tục xuất nhập cảnh. >> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY