Nam thanh niên nguy cơ tàn phế do sử dụng 3 quả bóng cười mỗi ngày

14:00 11/01/2021

Một nam thanh niên 20 tuổi đã phải nhập viện trong tình trạng bị tê bì toàn bộ chân tay, yếu tứ chi. Được biết trước đó, nam thanh niên đã sử dụng khá nhiều bóng cười, và đây được xem là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tồi tệ của bệnh nhân.


Nhiều thanh niên vô tư sử dụng bóng cười dù biết chúng có hại. (Ảnh: NLĐ).
Nhiều thanh niên vô tư sử dụng bóng cười dù biết chúng có hại. (Ảnh: NLĐ).

>> Có thể bạn chưa xem: Hít tới 15 quả bóng cười trong ngày cuối tuần, cô gái trẻ nhận "kết đắng" khi không thể đi lại được​

Nam thanh niên nhập viện trong tình trạng không thể đi lại

Theo VietNamNet đưa tin, một nam thanh niên 20 tuổi đã đến khám tại Bệnh viện Đa khoa - Xanh Pôn (Hà Nội). Bệnh nhân cho biết, bản thân bị tê 2 chân trước, sau đó tê 2 cánh tay. Do đó, anh không thể đi lại và sinh hoạt bình thường.

Ngoài ra, qua kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy bệnh nhân còn bị tổn thương tủy ở vùng cổ. Khai thác kỹ hơn, bệnh nhân cho biết, thời gian gần đây, anh thường xuyên sử dụng bóng cười, mỗi ngày dùng tới 3 quả.


Bệnh viện Đa khoa - Xanh Pôn, nơi tiếp nhận bệnh nhân. (Ảnh: Lao Động).
Bệnh viện Đa khoa - Xanh Pôn, nơi tiếp nhận bệnh nhân. (Ảnh: Lao Động).

Bác sĩ Lương Văn Chương làm việc tại Bệnh viện Đa khoa - Xanh Pôn cho biết, trong bóng cười có chứa khí N2O (hay còn gọi khí cười). Loại khí này vốn được dùng hạn chế và có kiểm soát trong một số lĩnh vực y tế với tác dụng giảm đau, giải lo âu. Tuy nhiên, khi sử dụng quá liều, khí này có thể gây hại đến hệ thần kinh và tim mạch.

Cũng theo bác sĩ Chương chia sẻ, khí cười có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng, sảng khoái. Thế nên, giới trẻ hay dùng bóng cười để tìm cảm giác mới lạ. Tuy nhiên, khí N2O trong bóng cười khi vào cơ thể sẽ gây tổn thương vùng tủy cổ, dẫn đến tình trạng yếu tứ chi, thậm chí có thể gây tàn phế suốt đời.


Bác sĩ thăm khám cho người bệnh. (Ảnh: VNN).
Bác sĩ thăm khám cho người bệnh. (Ảnh: VNN).

>> Có thể bạn quan tâm: Thuốc lá điện tử phát nổ, cậu bé 17 tuổi bay răng, gãy đôi xương hàm

Phác đồ điều trị cho nam thanh niên sử dụng quá nhiều bóng cười

Đối với trường hợp bệnh nhân là nam thanh niên kể trên, bác sĩ đã đưa ra phác đồ điều trị thời gian dài bằng vitamin B12, kết hợp phục hồi chức năng. Bác sĩ Chương cũng đưa ra khuyến cáo, cho rằng người dân không nên sử dụng bóng cười để tránh hậu quả đáng tiếc.


Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên sử dụng bóng cười. (Ảnh: PLO).
Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên sử dụng bóng cười. (Ảnh: PLO).

Theo Bộ Y tế, khí N2O thuộc thẩm quyền quản lý Nhà nước của Bộ công Thương, quy định tại Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, ban hành theo Nghị định Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hóa chất của Chính phủ. Vì vậy, khí N2O chỉ được phép để mua bán, sản xuất với mục đích công nghiệp, không được cấp phép mua bán, sản xuất với mục đích sử dụng cho người.

>> Xem thêm: Có sự liên hệ giữa ung thư phổi và nicotine trong thuốc lá điện tử

Gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, song nhiều thanh niên vẫn bất chấp sử dụng bóng cười để tìm cảm giác mới lạ. Hi vọng sau những trường hợp này, mọi người sẽ ý thức hơn về sự nguy hiểm của bóng cười, tránh sử dụng để không xảy ra những điều đáng tiếc.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

VAPE LẺN VÀO TRƯỜNG GIẢ DẠNG SON MÔI, USB

Bên cạnh bóng cười thì thuốc lá điện tử (Hay còn gọi vape) là thứ gây ra nhiều nguy hiểm cho người sử dụng.

Dù vậy, nhiều người vẫn lựa chọn sử dụng vape, thậm chí độ tuổi dùng thuốc lá điện tử ngày càng trẻ khi các em học sinh cấp 3 cũng bắt đầu “phì phèo”.

Xung quanh nhiều trường học, các tiệm bán vape với đủ chủng loại, mẫu mã, mùi hương khiến ai nấy đều lo ngại.

Các em học sinh cũng cho thấy sự sành sỏi của mình trong việc mua bán, trao đổi và sử dụng thuốc lá điện tử.

Xem thêm TẠI ĐÂY!