Nam thanh niên lên mạng thông báo chốt CSGT bị triệu tập làm việc

16:50 25/06/2020

Mạng xã hội được biết đến như một trang thông tin đa dạng và đầy đủ nhất đối với người dùng hiện nay. Mọi thông tin đều được cập nhật từng phút, từng giây do chính người dùng đăng tải để truyền bá thông tin tới tất cả mọi người.

Tuy vậy, một số cá nhân vẫn lợi dụng mạng xã hội để thực hiện các hành vi không đúng. Cụ thể như vụ việc nam thanh niên đăng tải thông tin về chốt cảnh sát giao thông, 141 lên mạng xã hội thời gian gần đây.

 
Người dùng sử dụng mạng xã hội vi phạm pháp luật đều sẽ bị xử phạt theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP. (Ảnh: Pinterest)
Người dùng sử dụng mạng xã hội vi phạm pháp luật đều sẽ bị xử phạt theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP. (Ảnh: Pinterest)

Thanh niên đăng bài thông báo chốt trong nhóm kín trên mạng xã hội

Người sử dụng Facebook tại Việt Nam từ lâu đã quen với các hội nhóm kín chia sẻ thông tin, cập nhật tình hình đường phố để tất cả mọi người đều có thể nắm bắt tin tức kịp thời. Tuy nhiên, một số đối tượng lại dùng Facebook như một trang thông báo các chốt chặn của cảnh sát giao thông, 141 để "nhắc nhở" người điều khiển phương tiện giao thông tránh chốt.

Điển hình là vụ việc xảy ra gần đây được Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện, một nam thanh niên có hành vi thông báo các địa điểm, khu vực lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

 
Bài đăng chia sẻ chốt của V.N.A. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài đăng chia sẻ chốt của V.N.A. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo đó, nam thanh niên có tên V.N.A là kiểm duyệt viên của một nhóm kín khá có tiếng trên mạng xã hội. Thường ngày, người này sẽ cập nhật địa điểm các chốt 141 làm nhiệm vụ ở Hà Nội để cảnh báo mọi người lựa chọn đường đi khác, tránh bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử phạt khi có vi phạm.

>> Đừng bỏ lỡ: Mức phạt 5 triệu sẽ dành cho những kẻ "động chạm" nơi công cộng

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Thành phố Hà Nội vào cuộc

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng chức năng đã làm việc, xác minh được đối tượng vi phạm và triệu tập lên làm việc. Tại đây, đối tượng thừa nhận đã lập một tài khoản cá nhân dùng để bán hàng online, sau khi trở thành kiểm duyệt viên của hội nhóm kín thì cung cấp hình ảnh, thông tin về các địa điểm hoạt động của tổ công tác trên địa bàn Thành phố Hà Nội. 

 
Hình ảnh chốt làm việc của lực lượng chức năng. (Ảnh: Giao Thông)
Hình ảnh chốt làm việc của lực lượng chức năng. (Ảnh: Giao Thông)

Người này đã thừa nhận hành vi sai phạm và cam kết không tái phạm cũng như gỡ bỏ tất cả các bài đăng liên quan đến việc thông báo chốt chặn của tổ công tác trên nhóm kín. 

>> Xem ngay: Từ 2020, lái xe đeo tai nghe, dùng điện thoại bị phạt tới 2 triệu đồng

Mức xử phạt đối với hành vi của nam thanh niên

Theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP, tại điểm e Khoản 3 Điều 102 với hành vi vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Cụ thể, hành vi sai phạm của V.N.A được chỉ rõ là hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật.

 
Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Xem thêm: Chính thức tăng mức xử phạt với xe không gương chiếu hậu

Hiện Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang củng cố hồ sơ để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. Đối tượng V.N.A. đã bị xử phạt 15 triệu đồng.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về hành động thông báo chốt chặn 141, cảnh sát giao thông của đối tượng này trên mạng xã hội? 

Các mức xử phạt theo Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP

Nằm trong Nghị định 15/2020/NĐ-CP ban hành ngày 3/2/2020 và có hiệu lực từ 15/4/2020, những hành vi vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin sẽ bị phạt từ 2 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

Cụ thể,  hành vi lưu trữ thông tin cá nhân của người khác thu thập được trên môi trường mạng vượt quá thời gian quy định của pháp luật hoặc theo thỏa thuận giữa 2 bên sẽ bị phạt từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Hành vi liên quan đến việc cung cấp hoặc sử dụng thông tin trái pháp luật sẽ bị phạt từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Hành vi truy cập, sử dụng, cung cấp, tiết lộ và giả mạo tổ chức, cá nhân phát tán thông tin trái pháp luật sẽ bị phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Hành vi cung cấp, truyền tin liên quan đến những vấn đề trái đạo đức hoặc để lộ thông tin riêng liên quan đến người sử dụng dịch vụ viễn thông sẽ bị phạt từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Ngoài ra, Điều 102 còn quy định mức phạt lên đến 100 triệu đồng cho các hành vi vi phạm pháp luật khác được ban hành theo quy định của Nhà nước.