Nam thanh niên bị cá sống phi thẳng vào cổ họng, suýt mất mạng

15:35 14/03/2021

Theo thông tin trên báo Thanh niên, vào tối 13/3, anh A.M., 23 tuổi, trú xã Đăk La, H.Đăk Hà, Kon Tum đã gặp phải một sự cố vô cùng hy hữu trong lúc đi đánh cá. Theo đó, khi bắt được cá, thay vì mang về bán hoặc chế biến thành đồ ăn thì anh M. lại đưa lên miệng với ý định cắn luôn con cá sống.

Nào ngờ, con cá "phản công", nhảy thẳng vào cổ họng anh M. Sau đó, anh M. cảm thấy khó thở nên trở về nhà. Đến 23h cùng ngày, thấy tình trạng khó thở của anh M. nặng lên nên người nhà đã đưa anh đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum cấp cứu. Lúc này, nam thanh niên đã bị suy hô hấp nặng.

 
Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, nơi cấp cứu cho bệnh nhân M. (Ảnh: Alobacsi)
Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, nơi cấp cứu cho bệnh nhân M. (Ảnh: Alobacsi)

Các bác sĩ tại Khoa ngoại chấn thương đã tiến hành nội soi cho bệnh nhân và phát hiện tại đường thở có dị vật đó chính là con cá anh M. đã cắn. Đáng nói, con cá vẫn còn sống nên đã khiến bệnh nhân khó thở, dẫn đến suy hô hấp, thậm chí đe dọa tính mạng.

Sau gần 2 giờ tích cực cấp cứu, các bác sĩ đã nội soi gắp được con cá sống ra khỏi đường thở của bệnh nhân. Đến nay, anh M. đã qua cơn nguy kịch, đang được theo dõi sức khỏe tại Khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum.

 
Bác sĩ tiến hành nội soi cho bệnh nhân M. (Ảnh: Thanh niên)
Bác sĩ tiến hành nội soi cho bệnh nhân M. (Ảnh: Thanh niên)

 
Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, đang được theo dõi sức khỏe. (Ảnh: Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum)
Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, đang được theo dõi sức khỏe. (Ảnh: Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum)

Sau khi sự cố anh M. gặp phải được đăng tải, mọi người đã tỏ ra vô cùng bất ngờ, nhiều người còn cảm thấy khó hiểu, không biết vì sao nam thanh niên lại có thể đưa cá lên cắn khi con cá còn đang sống. Tuy nhiên, trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự việc tương tự như thế này.

Vào tháng 11/2019, một bệnh nhân cũng bị cá chui tọt vào phổi, dẫn đến suy hô hấp. Đó là ông H.L., 50 tuổi, trú tại Đà Nẵng. Vào tối 17/11, sau khi kéo lưới đánh cá lên, ông L. đã dùng miệng gỡ cá từ lưới. Nào ngờ con cá vô tình chui vào cổ họng ông L. và trôi xuống phổi.

Ông L. được người nhà đưa vào viện trong tình trạng suy hô hấp, phải đặt nội khí quản. Rất may là sau đó, các bác sĩ đã tiến hành nội soi và gắp được con cá da trơn có kích thước 4x5,5cm ra khỏi phế quản bệnh nhân.

 
Con cá được gắp ra khỏi phế quản ông L. (Ảnh: Vĩnh Tuyên)
Con cá được gắp ra khỏi phế quản ông L. (Ảnh: Vĩnh Tuyên)

Bên cạnh một số trường hợp bị cá sống chui vào đường hô hấp thì không ít người đã gặp phải sự cố hóc xương cá, suýt mất mạng. Tiêu biểu là sự việc năm 2017, một người đàn ông tên X., 48 tuổi, ngụ huyện Tam Bình, Vĩnh Long đã bị xương cá đâm thủng ruột.

Được biết, trước đó, ông X. ăn cơm với canh chua cá tai tượng. Ăn xong, ông X. bỗng đau bụng dữ dội, uống thuốc cũng không đỡ nên được đưa vào bệnh viện kiểm tra. Tại đây, các bác sĩ phát hiện ổ bụng bệnh nhân có nhiều mủ và xương cá nằm rải rác ở cuối ruột non. Sau khi lấy hết xương cá và khâu vết thủng ruột, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Trên đây là những sự cố hy hữu khi ăn cá, qua đó mọi người nên ẩn thận hơn nữa khi ăn loại thực phẩm này nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

ĂN CÁ SỐNG NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Ngoài một vài loại cá như cá hồi, cá ngừ,... có thể ăn sống bằng cách chế gỏi thì chúng ta nên hạn chế ăn cá sống, nhất là cá sông bởi nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Khi ăn cá tái hoặc sống, chúng ta có thể sẽ bị nhiễm sán dây hoặc một số loại ký sinh có hại. Đó là chưa kể đến những loại vi khuẩn hoặc virus từ cá có thể xâm nhập vào cơ thể người khi cá chưa được nấu chín.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, cách tốt nhất là mọi người nên thực hiện ăn chín, uống sôi. Trong trường hợp ăn cá sống, phải chắc chắn rằng đó là cá có thể ăn sống được và được chế biến theo quy trình đạt chuẩn, hợp vệ sinh và nguồn thực phẩm phải được qua kiểm định.

Xem thêm tại đây!