Nam thanh niên 20 tuổi méo miệng, đơ mặt vì thức đêm trong quán nét

18:18 05/11/2020

Mặc dù đã có quá nhiều lời cảnh báo và trường hợp đáng tiếc xảy ra, được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội nhưng dường như giới trẻ không ít người vẫn khó bỏ được thói quen thức khuya, thậm chí thức trắng đêm vô độ.

Một số hậu quả do việc thức khuya gây ra thường được kể đến như đau dạ dày, stress, mệt mỏi...ảnh hưởng trực tiếp đến thần kinh.

 
Nam thanh niên điều trị bằng phương pháp châm cứu. (Ảnh: Kknews)
Nam thanh niên điều trị bằng phương pháp châm cứu. (Ảnh: Kknews)

>> Xem thêm: Liệt mặt vì thời tiết khắc nghiệt

Nam thanh niên thức đêm trong quán nét xuất hiện triệu chứng méo miệng, đơ mặt

Vừa qua, tại tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) đã xuất hiện trường hợp một nam thanh niên 20 tuổi, có tên X. Wang phải nhập viện do gặp tình trạng méo miệng, đơ cơ mặt và không thể nhắm mắt. Cụ thể, theo Kknews, trước đó, người này đã thức trắng đêm trong quán nét, dự định sẽ trở về ký túc xá ngủ thì phát hiện mặt không thể cử động, miệng bị méo khiến cho nước uống hay đồ ăn đều bị rơi ra ngoài. Đồng thời mắt trái của X. Wang cũng không thể nhắm lại được. 

 
Bác sĩ sử dụng phương pháp châm cứu chữa liệt mặt. (Ảnh: Kknews)
Bác sĩ sử dụng phương pháp châm cứu chữa liệt mặt. (Ảnh: Kknews)

Sau khi đến bệnh viện thăm khám, nam thanh niên được chẩn đoán mắc bệnh viêm dây thần kinh mặt vô can. Đây là căn bệnh phổ biến và thường xuyên xảy ra đối với những người có khả năng miễn dịch thấp hoặc người trẻ tuổi thức khuya, mệt mỏi. Căn bệnh này nếu không phát hiện kịp thời có thể để lại hậu quả khó lường, rất may trong trường hợp của X. Wang đã kịp đến bệnh viện chẩn đoán, chữa trị.

>> Đừng bỏ lỡ: Ca sĩ Đại Nhân nhập viện vì tai biến, gần liệt nửa người và méo miệng

Bài học cảnh tỉnh cho những người trẻ có thói quen thức khuya

Thức khuya là một thói quen khó bỏ của người trẻ tuổi khi hiện nay, từ việc học hành cho đến công việc đều giải quyết vào khoảng thời gian này. Chưa kể có những người sẵn sàng thức thâu đêm suốt sáng để "cày game" cũng có thể nằm trong số thành phần miễn dịch thấp. Thông thường, người bị mắc bệnh viêm dây thần kinh mặt vô can sẽ xuất hiện các biểu hiện như biến mất các nếp nhăn trên trán, rãnh mắt mở rộng, nếp gần rãnh mũi má nông và cong ở khóe miệng. 

 
Phương pháp châm cứu được sử dụng nhiều trong y học. (Ảnh minh họa: Tin Tức Online)
Phương pháp châm cứu được sử dụng nhiều trong y học. (Ảnh minh họa: Tin Tức Online)

Khi có những biểu hiện này, người bệnh sẽ không thể cau mày, nhắm mắt, mím miệng hay phồng má. Liệt mặt có thể do tác động từ tình trạng đột quỵ hoặc do tổn thương nhiễm lạnh, nhiễm trùng. Bệnh có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống hàng ngày và khiến cho người bệnh tự ti vì gương mặt bị biến chứng. Vì vậy thói quen thức khuya nên được cải thiện để tránh tình trạng như nam thanh niên này.

 
Một nam bệnh nhân bị liệt dây thần kinh số 7, gây ra hiện tượng méo miệng. (Ảnh: Weibo)
Một nam bệnh nhân bị liệt dây thần kinh số 7, gây ra hiện tượng méo miệng. (Ảnh: Weibo)

>> Xem ngay: Cậu bé 8 tuổi phải nhập viện chỉ vì ngủ trong phòng điều hòa

Dù đã cảnh báo trên mạng xã hội nhưng người trẻ vẫn rất khó từ bỏ thói quen xấu này. Bạn nghĩ sao về câu chuyện này? Hãy chia sẻ với YAN nhé!

NGUYÊN NHÂN GÂY RA LIỆT MẶT

Liệt mặt có thể xảy ra do một số nguyên nhân sau:

- Rối loạn chuyển hóa (bệnh tiểu đường, thiếu vitamin)

- Suy mạch

- Chấn thương

- Bệnh thần kinh

- Ngộ độc (do tiếp xúc với chất độc hại, nghiện rượu...)

- Tổn thương nhiễm trùng (do virus hạch cảm giác ẩn náu trong dây thần kinh mặt bị kích hoạt, hoặc nhiễm virus herpes zoster)

Tất cả những người có khả năng miễn dịch kém rất dễ bị liệt mặt, vì vậy cần phải thăm khám và chữa trị kịp thời khi có các biểu hiện lâm sàng...Xem thêm trường hợp liệt mặt khác TẠI ĐÂY!