Nam tài xế taxi giúp mẹ con sản phụ "vượt cạn" thành công ngay trên xe

17/03/2021, 20:35 GMT+07:00

Theo Zing đưa tin, vào ngày 17/3, một tài xế của hãng taxi ở thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã có hành động đáng khen ngợi khi kịp thời giúp sản phụ vượt cạn thành công.

Cụ thể, khoảng 8h ngày 17/3, tài xế taxi là anh Trần Long Biên đã đón thai phụ T.T.M. cùng mẹ ở xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành đến bệnh viện. Khi xe di chuyển được 2 km thì thai phụ M. bất ngờ chuyển dạ, có dấu hiệu sắp sinh.

 
Nhân viên y tế có mặt hỗ trợ ngay sau khi sản phụ "vượt cạn" thành công. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế có mặt hỗ trợ ngay sau khi sản phụ "vượt cạn" thành công. (Ảnh: Thanh Niên)

Ngay sau đó, tài xế Biên đã đỗ xe vào lề đường, cùng người nhà hỗ trợ sản phụ vượt cạn ngay trên xe. May mắn sản phụ đã vượt cạn thành công. Anh Biên tiếp đó chở mẹ con sản phụ M. đến bệnh viện để tiếp tục được chăm sóc. 

Chia sẻ về khoảnh khắc giúp sản phụ vượt cạn thành công, anh Biên cho biết, bản thân cảm thấy rất vui mừng và hạnh phúc vì đã hỗ trợ sản phụ M. mẹ tròn con vuông. Anh nói: "Tôi rất vui, mẹ con chị M. khỏe là mừng, hạnh phúc rồi. Đây là lần đầu tiên tôi gặp trường hợp sinh con trên xe. Lúc đó, dù tôi hay ai cũng cố gắng giúp đỡ sản phụ."

Được biết đến hiện tại, mẹ con sản phụ M. sức khỏe đã ổn định. Bên cạnh đó vào chiều 17/3, bà Trần Thị Mứt, giám đốc hãng taxi nơi anh Biên làm việc cho biết, hãng đã có công tác khen thưởng, tuyên dương anh vì hành động hỗ trợ đỡ đẻ thành công cho sản phụ. 

 
Em bé được đỡ đẻ thành công trên xe. (Ảnh: BeatVN)
Em bé được đỡ đẻ thành công trên xe. (Ảnh: BeatVN)

Không riêng gì anh Biên mà trước đó đã có rất nhiều tài xế thành công trong việc hỗ trợ sản phụ "vượt cạn" trên xe taxi. Khoảng tháng 9 năm 2020, anh Phạm Vũ Quang (sinh năm 1983, trú tại phường Hà Huy Tập, thành phố Hà Tĩnh) đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ H.T.H (sinh năm 1988).

Cụ thể, anh Quang nhận được yêu cầu đến đón chị H. tại thôn Nam Lĩnh, xã Thạch Điền, huyện Thạch Hà, chở tới Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh để sinh con. Khi xe đi đến ngã tư Hà Huy Tập giao đường Nguyễn Biểu (thành phố Hà Tĩnh) thì chị Thương chuyển dạ. 

Biết không thể kịp đến bệnh viện, anh Quang đã tấp xe vào lề đường và cùng người nhà sản phụ đỡ đẻ thành công một bé gái nặng 3kg ngay trên xe. Sau khi đỡ đẻ thành công, anh Quang đã liên hệ với Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh báo trước tình hình. Phía bệnh viện sau khi nhận tin đã chuẩn bị sẵn sàng đón mẹ con sản phụ.

Chia sẻ về cảm xúc của mình, anh Quang cho biết, bản thân rất vui mừng và hạnh phúc. Anh nói thêm: "Mình đã làm nghề lái xe 6 năm nhưng đây là lần đầu tiên gặp phải tình huống như thế này. Chính những bài học trong các lần tập huấn sơ cấp cứu đã giúp mình có thêm can đảm cùng người thân đỡ đẻ cho sản phụ."

 
Sản phụ "vượt cạn" trên xe tại Hà Tĩnh. (Ảnh: An toàn Giao thông)
Sản phụ "vượt cạn" trên xe tại Hà Tĩnh. (Ảnh: An toàn Giao thông)

Bất ngờ, lo lắng nhưng các tài xế taxi sau khi giúp được sản phụ "vượt cạn" thành công đều mang trong mình tâm trạng vui mừng, hạnh phúc. Còn bạn, bạn có cảm xúc gì sau khi biết đến những câu chuyện này?

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

XỬ LÝ KHI GẶP SẢN PHỤ CHUYỂN DẠ TRÊN ĐƯỜNG ĐẾN BỆNH VIỆN

Nếu vô tình gặp phải trường hợp sản phụ chuyển dạ trên đường đến bệnh viện hãy bình tĩnh, xác định địa chỉ trạm y tế hoặc bệnh viện gần nhất và bắt xe, nhờ tài xế đưa đến. Đồng thời, việc quan trọng nhất lúc này là phải giúp thai phụ chuyển dạ an toàn. Hãy tìm một chỗ sạch sẽ, trải khăn, tấm ni-lông và để thai phụ nằm xuống. 

Cởi bỏ đồ đạc ở phần dưới cơ thể của mẹ nhằm tạo “đường ra” cho em bé, đồng thời động viên thai phụ thở (hít sâu, thở ra từ từ, đều đặn) và rặn mỗi khi có cơn gò tử cung xuất hiện. Khi em bé đã chào đời, hãy nhanh tay lau nhớt ở miệng bé bằng khăn sạch để tạo đường thở cho trẻ. Đặt bé nằm nghiêng sang một bên để đờm nhớt chảy ra ngoài. Sau đó, ủ ấm bé bằng tất cả những gì mình đang có.

Xem thêm TẠI ĐÂY!