Nam sinh Việt “giải mã” thành công chữ viết tay khó đọc của bác sĩ

31/12/2020, 12:20 GMT+07:00

Công trình nghiên cứu của Phùng Minh Tuấn nhằm nhận diện chữ viết trên bản quét bệnh án tiếng Việt. Đây chính là công nghệ giàu tiềm năng hỗ trợ việc đẩy mạnh số hóa bệnh án mà ngành y tế đang triển khai.

 
Sinh viên Phùng Minh Tuấn và công trình nghiên cứu của mình. (Ảnh: ICTnews)
Sinh viên Phùng Minh Tuấn và công trình nghiên cứu của mình. (Ảnh: ICTnews)

>> Xem nhanh: Bệnh nhân "méo mặt" vì bác sĩ viết chữ quá cẩu thả, không thể đọc

Công nghệ mới có thể “giải mã” được chữ viết tay khó đọc của bất cứ ai

Mới đây, ICTnews đưa tin về công nghệ nhận diện chữ viết tay mới của Phùng Minh Tuấn – sinh viên năm cuối khoa Khoa học và Công nghệ thuộc Đại học RMIT Việt Nam. Được biết, đây là công trình nghiên cứu thực hiện qua quá trình làm việc với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) tại TP.HCM. Trong công nghệ mới này, Phùng Minh Tuấn đã phát triển thành công một tập hợp đầu cuối để nhận diện chữ viết trên bản quét bệnh án tiếng Việt, cho phép “giải mã” những ký tự khó đọc nhất.

Theo nguồn tin, Phùng Minh Tuấn đã có khoảng thời gian hơn ba tháng “thử-sai-thử” để tìm ra phương thức hiệu quả nhất, có thể chuyển hình ảnh của một bệnh án viết tay khó đọc trên giấy thành phiên bản điện tử. Nam sinh Đại học RMIT Việt chia sẻ với báo giới: “Chúng tôi giải quyết những thách thức này bằng cách đẩy mạnh các nhiệm vụ khác nhau trên tập hợp nhận diện chữ viết”.

 
Minh họa về cách vận hành kỹ thuật trạng thái oằn phối cảnh. (Ảnh chụp màn hình)
Minh họa về cách vận hành kỹ thuật trạng thái oằn phối cảnh. (Ảnh chụp màn hình)

Tiến sĩ Đinh Ngọc Minh - giảng viên khoa Khoa học và Công nghệ tại Đại học RMIT, cũng là thầy trực tiếp hướng dẫn cho Phùng Minh Tuấn đặt niềm tin vào dự án này. Ông tin tưởng rằng việc “giải mã” chữ viết tay khó đọc của các bác sĩ sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Việc này có thể giúp chia sẻ bệnh án của bệnh nhân giữa các phòng tại cơ sở y tế một cách dễ dàng, giúp giảm bớt những xét nghiệm không cần thiết, phục vụ tốt hơn việc điều trị bệnh, dần cải thiện chất lượng chăm sóc y tế.

 
Sinh viên Phùng Minh Tuấn và thầy hướng dẫn trực tiếp, Tiến sĩ Đinh Ngọc Minh, giảng viên khoa Khoa học và Công nghệ, Đại học RMIT. (Ảnh: Vietnamnet)
Sinh viên Phùng Minh Tuấn và thầy hướng dẫn trực tiếp, Tiến sĩ Đinh Ngọc Minh, giảng viên khoa Khoa học và Công nghệ, Đại học RMIT. (Ảnh: Vietnamnet)

>> Đã xem: Sự kì diệu của y học: Nỗ lực giành giật sự sống mãnh liệt của bé trai nhẹ nhất thế giới

Cư dân mạng thở phào: “Từ nay không phải tự dịch chữ bác sĩ nữa rồi”

Thông tin này đã được chia sẻ trên mạng xã hội đã ngay lập tức gây sự chú ý với hàng ngàn lượt tương tác. Đa số đều bày tỏ sự ngạc nhiên trước công trình nghiên cứu mang tính đột phá của nam sinh người Việt. Chữ bác sĩ vốn là vấn đề muôn thuở đối với bất kỳ ai khi phải tự đọc, dịch nhưng từ nay đã khác rồi nhé, có phần mềm này thì dân tình không phải lo lắng về chữ viết tay của các bác sĩ nữa.

 
Những bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Những bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

>> Bạn có biết: Tại sao bác sĩ lại mặc áo blouse trắng? Tại sao lại chọn con rắn cho biểu tượng ngành?

Được biết, với công trình giúp số hóa chữ khó đọc của bác sĩ này đã được giới thiệu thuyết trình tại Hội thảo khoa học quốc tế. Sinh viên Phùng Minh Tuấn cũng đã có được vị trí thực tập tại OUCRU. Cùng chúc mừng anh chàng và chia sẻ thông tin thú vị này tới mọi người nhé!

BỆNH ÁN ĐIỆN TỬ ĐƯỢC ĐƯA VÀO SỬ DỤNG

Theo thông tin trên các phương tiện truyền thông thì các cơ sở y tế đã bắt đầu sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử thay cho sổ khám bệnh trước kia.

Và để tuân thủ đúng theo quy định của ngành y tế, trong bệnh án điện tử phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu về việc cung cấp thông tin như bệnh án giấy kèm theo chữ ký của người chịu trách nhiệm. 

Đây được coi là một giải pháp hợp lý, giải quyết tình trạng “chữ viết tay của bác sĩ khó đọc”. 

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY!