Chung tay giúp nam sinh Việt tử vong tại Nhật được về quê nhà an táng

30/08/2016, 22:43 GMT+07:00

Ngày 27/8 vừa qua, trong khi đang tắm biển tại Koga (Nhật Bản), chàng nam sinh quê ở Hà Tĩnh chẳng may bị đuối nước và tử vong. Tuy nhiên đã ba ngày nay, thi thể của em vẫn chưa được mang về nước vì gia đình không đủ khả năng chi trả chi phí.

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng cùng gia đình du học sinh Đặng Văn Quang (sinh năm 1994, ở thôn Thống Nhất, xã An Lộc, Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã đăng tải bài viết kêu gọi giúp đỡ mang thi thể em về nước để an táng.

"Hãy chia sẻ để giúp gia đình đưa thi thể em Quang về nước. Hiện tại phải chờ người nhà đến xác nhận rồi mới có thể đưa thi thể em về. Giờ đây, em đã mãi ra đi nhưng nỗi đau càng trĩu nặng hơn khi bố mẹ mất con rồi, nhưng họ đang ngược xuôi đi vay tiền để có thể sang Nhật đón thi hài con về. Mong mọi người cùng chung tay san sẻ tình thương giúp em được trở về an nghỉ nơi quê mẹ".

nam sinh tử vong
Lời kêu gọi giúp đỡ nhận được nhiều sự quan tâm từ cư dân mạng.

Được biết vào ngày 27/8 vừa qua, Văn Quang cùng bạn bè đi tắm biển tại Koga (Nhật Bản) thì chẳng may đuối nước và mất tích. Đến sáng ngày 28/8, cảnh sát đã tìm được thi thể của em. Dù đã phát hiện tử vong cách đây ba ngày, nhưng đến nay thi thể em vẫn chưa được mang về an táng ở quê nhà. Được biết, hoàn cảnh gia đình em thuộc diện khó khăn, và khoản chi phí đưa thi thể em về nước lên đến 250 triệu đồng - một con số vượt ngoài khả năng gia đình.

Theo chia sẻ từ anh trai của Quang - anh Đặng Văn Anh 26 tuổi: Dù em đã mất từ ngày 27/8 nhưng mãi đến sáng hôm sau gia đình mới nhận được hung tin. Ai nấy đều không kìm được nỗi bàng hoàng, đau xót. Gia đình đã cố gắng tìm mọi cách liên hệ với cơ quan hữu quan ở Nhật để được hỗ trợ. Đến nay đã là ngày thứ ba, và hiện thi thể em đã được mang vào nhà xác chờ gia đình làm thủ tục mang em về.

nam sinh tử vong

nam sinh tử vong
Chân dung chàng trai trẻ vắn số.

Theo ước tính, chi phí để mang thi thể em về an táng tại quê nhà vào khoảng 250 triệu đồng, nhưng với hoàn cảnh khó khăn của gia đình, con số này là điều không tưởng. Gia đình gần như rơi vào khánh kiệt khi phải chạy vạy vay mượn khắp nơi, nhưng chỉ gói ghém được hơn 100 triệu đồng.

Được biết, chàng trai trẻ vắn số là con út trong gia đình có ba chị em. Tính đến nay Quang đã sang Nhật du học được ba năm và hoàn cảnh gia đình cũng thuộc hộ cận nghèo trong xóm, nhưng vì tương lai cho con, gia đình cố gắng vay mượn chắt chiu để sau này Quang ra trường đi làm sẽ trả dần.

"Để lo chi phí cho con du học, gia đình vay mượn số tiền 300 triệu đồng và mới chỉ chi trả gần 100 triệu đồng mà thôi. Nợ cũ chưa trả dứt, nợ mới chồng chất thì khoản tiền đưa thi thể em về lần này thật sự là điều ngoài tầm với của gia đình" - anh của Quang chia sẻ.

Khoản tiền 250 triệu đồng chỉ bao gồm tiền đưa thi thể chàng nam sinh trở về quê nhà, chưa tính đến chi phí vé máy bay, đi lại, làm thủ tục cho người thân đi nhận lãnh. Điều cả gia đình thật sự trông mong là sự chung tay giúp đỡ từ mọi người để có thể mang em về chôn cất ngay tại quê cha đất tổ.

nam sinh tử vong

nam sinh tử vong
Nhìn gia tài và bàn thờ em, nhiều người như khỏi thương tiếc cho tương lai dang dở của cậu nam sinh.

Nhìn gia tài em để lại là những quyển sách tinh tươm, không ai có thể kìm được nước mắt. Từ nhỏ, Quang đã là cậu nam sinh ngoan hiền, thông minh. Những tưởng chuyến đi xa đến vùng đất mới sẽ giúp em mở ra một tương lai tươi sáng cho bản thân và giúp đỡ gia đình. Nhưng khi chặng đường đã gần hoàn thành, tiền đồ xán lạn đang dần mở ra, thì cũng là lúc gia đình đón nhận cú sốc bất ngờ: em đã mãi mãi dừng lại mọi ước mơ nơi đất khách.

Em đã ra đi, nhưng nỗi đau càng nặng trĩu hơn cho người ở lại, khi cả gia đình dù cố gắng ngược xuôi nhưng chẳng đủ khả năng để mang thi hài con về. Ngày em đi, mang theo bao niềm tin, hi vọng, nhưng ngày em về chỉ là những tang thương đến não nùng.

Ảnh: Internet.