Nam sinh tử nạn khi cứu 3 mẹ con được tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm

10/02/2018, 10:10 GMT+07:00

Hành động quên mình cứu người bị nạn của nam sinh Hoàng Đức Hải, quê ở Thanh Hóa được Trung ương Đoàn tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm.

Ghi nhận sự dũng cảm, hy sinh cứu người của Hoàng Đức Hải, trong ngày hôm qua 9/2, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cùng ngành chức năng đã đến động viên, thăm hỏi gia đình; Trung ương Đoàn đã truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho Hoàng Đức Hải. Ngoài ra, UBND tỉnh, Tỉnh Đoàn Thanh Hóa cũng tặng bằng khen cho Lê Bá Khánh và Lê Ngọc Vương.


Hiện trường nơi xảy ra vụ việc.
Hiện trường nơi xảy ra vụ việc.

Trước đó, vào khoảng 13h ngày 8/2,  Lê Bá Khánh (15 tuổi, thôn Nam Châu, xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia) là học sinh lớp 9, Trường THCS Hải Châu nhìn thấy cô giáo Lê Thị Loan (giáo viên Trường THCS Hải Châu) đang cố gắng cứu vớt người con gái thứ hai là Đặng Minh Trang (học lớp 3) ngay dưới chân cầu Ghép trên sông Yên, Khánh liền dùng một chiếc vợt, nhảy xuống nước kéo cô Loan vào. Lúc này cô Loan lên bờ lại tiếp tục nhảy xuống để cứu Trang đang chới với trên mặt nước. Người con gái thứ 2 là Đặng Thùy Linh (học lớp 8) cũng nhảy xuống cứu em cùng mẹ. Khánh liền hô hoán, kêu cứu.


Khánh và Vương kể lại sự việc.
Khánh và Vương kể lại sự việc.

Sau đó, Hoàng Đức Hải đã nhảy xuống đẩy được em Trang vào gần bờ thì bị chìm. Lúc này, Lê Ngọc Vương (SN 1998, thôn Thắng Lợi, xã Hải Châu) là sinh viên Trường Đại học Mỏ - địa chất nhìn thấy liền kéo em Trang lên bờ, sau đó bơi ra thêm vài mét để cứu cô Loan. Lúc này Linh đang bám dưới chân mẹ nên cũng được Vương kéo và đưa lên bờ. Lên bờ bé Trang đã tím tái, mọi người nhanh chóng thực hiện hô hấp nhân tạo, sau đó đưa Trang đi bệnh viện cấp cứu.

Vương nói: "Khi em chạy đến cứu mọi người thì không nhìn thấy bạn Hải nữa. Lúc này trên bờ có người trước đó nhìn thấy Hải chìm liền hô hoán tìm cứu vớt Hải, nhưng lực lượng chức năng và người dân chỉ tìm được Hải tại vị trí xảy ra tại sau hơn 3 giờ đồng hồ."

"Sau khi đưa được 3 người lên bờ, các em lạnh, mệt nên đã về nhà thay quần áo" - Vương, Khánh cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, chị Lê Thị Loan nghẹn ngào cho biết hiện Trang và Linh đều được được cấp cứu tại Bệnh viên Nhi Thanh Hóa. Chồng chị Loan và người thân hiện đang ở nhà Hải để phụ giúp, chia buồn cùng gia đình em.


Bạn bè tới viếng Hoàng Đức Hải.
Bạn bè tới viếng Hoàng Đức Hải.

“Lúc đó, ba mẹ con đã thả cá xong, đang lên bờ đi về thì người con gái thứ 2 dẫm phải bùn liền quay lại rửa chân. Tôi và cháu quay lại, cháu bị trượt chân ngã xuống, tôi liền nhảy xuống để kéo cháu lên nhưng vị trí đó có bùn, tôi cứ chìm dần xuống, sau đó không còn biết gì nữa. Cứ nghĩ vì cứu mẹ con mình mà em Hải tử vong khiến trái tim tôi đau đớn”- Chị Loan nói.

Từ sáng sớm 8/2, bạn bè, người thân xa gần, chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi, động viên gia đình, tiễn đưa Hoàng Đức Hải về nơi an nghỉ cuối cùng.

Hải là con thứ 2 trong gia đình có 3 anh em. Bố, mẹ của Hải đều làm nông nghiệp. Hải là sinh viên năm thứ 4, Trường Đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệp Hà Nội. Từ khi xảy ra sự việc tới nay, bố, mẹ Hải lúc mê lúc tỉnh liên tục gọi tên con. Hành động dũng cảm nhảy xuống cứu người đuối nước, rồi kiệt sức chìm xuống lòng sông khiến ai cũng dưng dưng khi thắp nén hương cho em.