Nam sinh ở Chí Linh dương tính SARS-CoV-2 sau 8 lần xét nghiệm

05/03/2021, 17:45 GMT+07:00

Thông tin mới đây cho biết, một nam sinh tại Chí Linh, Hải Dương được phát hiện dương tính SARS-CoV-2 sau 8 lần xét nghiệm.

Được biết, nam sinh này là F1 của ca mắc trước đó, đã được cách ly từ đầu nên không còn nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

 
Bác sĩ đọc kết quả chụp phim của bệnh nhân. (Ảnh: Người Lao Động)
Bác sĩ đọc kết quả chụp phim của bệnh nhân. (Ảnh: Người Lao Động)

>> Đọc thêm: Từ 0h ngày 1/2, Hà Nội đóng cửa quán karaoke, vũ trường, bar

Nam sinh dương tính SARS-CoV-2 sau 8 lần xét nghiệm

Theo Tiền Phong, đại diện Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh cho biết, vào tối 4/3, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã thông báo về một trường hợp sau khi hoàn thành việc cách ly và trở về nhà, được lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm lại cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, trường hợp này đã được đưa trở lại Bệnh viện Đại học Hải Dương để thực hiện cách ly và theo dõi sức khỏe. 

 
Mọi người được xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Mọi người được xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Nguồn tin cho biết, trước đó vào ngày 3/3, ngành y tế phát hiện N.H.N. (sinh năm 2009, trú ở khu vực Bến Tắm, phường Hoàng Tân) dương tính với virus SARS-CoV-2 sau 8 lần xét nghiệm.

Đây là trường hợp F1 ủ bệnh trong thời gian khá dài, tuy nhiên, do được cách ly từ trước nên lượng người tiếp xúc với N. không nhiều. 

Khi nam sinh trở thành F0 thì chỉ có bố mẹ là người tiếp xúc gần với em và cũng đã được cách ly từ trước. Do đó, trường hợp này không có khả năng lây lan ra ngoài cộng đồng, hiện đang được theo dõi, điều trị và có sức khỏe tốt. 

 
Bệnh nhân được bác sĩ thăm khám. (Ảnh: VnExpress)
Bệnh nhân được bác sĩ thăm khám. (Ảnh: VnExpress)

>>> Xem thêm: Một bác sĩ ngất xỉu khi đang thực hiện nhiệm vụ chống dịch ở Hải Dương

Thành phố Chí Linh đã kiểm soát được dịch

Về thành phố Chí Linh, sau 3 ngày chuyển sang trạng thái mới, phòng chống Covid-19 theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ thì tình hình dịch tại đây đã được kiểm soát tốt. Hiện tại, thành phố chỉ còn 89 trường hợp F1 (trong đó có 41 người liên quan công ty Poyun) hiện đang được cách ly tại Trung đoàn 125.

 
Nhân viên y tế tiếp tục thực hiện xét nghiệm tầm soát Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)
Nhân viên y tế tiếp tục thực hiện xét nghiệm tầm soát Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)

Mặc dù kiểm soát dịch tốt, song lãnh đạo địa phương cho rằng nguy cơ tái phát ca bệnh mới vẫn còn hiện hữu. Do đó, Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 thành phố Chí Linh yêu cầu giám sát chặt các khu vực trọng điểm, nơi có nhiều ca bệnh trước đó. 

Chia sẻ thêm về vấn đề này, đại diện Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh nói: “Trong trạng thái phòng dịch mới, thành phố Chí Linh vẫn cảnh giác cao, triển khai biện pháp vừa phòng dịch vừa khôi phục kinh tế.

Đặc biệt trong công tác phòng dịch, liên ngành giám sát rất chặt khu vực từng có nhiều ca bệnh, những trường hợp đã hoàn thành điều trị, cách ly. Đồng thời, tăng cường hoạt động của các tổ Covid-19 cộng đồng để giám sát.”

 
Một chốt phong tỏa phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Vietnamnet)
Một chốt phong tỏa phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Vietnamnet)

>>> Xem thêm: Chủng Covid-19 tìm thấy ở Anh biến đổi, có khả năng kháng vaccine

Hiện tại, dịch Covid-19 tại thành phố Chí Linh nói riêng và tỉnh Hải Dương nói chung đã cơ bản được kiểm soát. Hi vọng trong thời gian sắp tới, dịch Covid-19 sẽ hoàn toàn được đẩy lùi và mọi người sẽ sớm trở về với cuộc sống bình thường của mình. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BỆNH NHÂN COVID-19 NẶNG BỊ TỔN THƯƠNG PHỔI 95%

Bệnh nhân 1823, 65 tuổi, ngụ tại Chiến Thắng, Mê Linh, Hà Nội sau vài ngày nhập viện điều trị Covid-19 bắt đầu trở nặng, phải thở máy, lọc máu và can thiệp ECMO.

Trong suốt quá trình điều trị, bệnh nhân được sử dụng thuốc an thần giãn cơ thở theo máy, bị phù vùng thấp ít và phù vùng ngực bụng. 

Tính đến hiện tại, trên mặt hình ảnh học, phim chụp, ước lượng tổn thương phổi lên tới hơn 90%, thậm chí là 95%, tính mạng phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO.

Tuy rằng tổn thương phổi của bệnh nhân 1823 là khá nặng, nhưng bệnh nhân 1823 có cơ hội được cứu sống cao. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!