Nhờ bài luận bóng đá, "chàng trai Vàng" Hóa học nhận học bổng 6,4 tỷ của trường ĐH số 1 thế giới

26/01/2018, 11:00 GMT+07:00

Một trong những bài luận đã giúp Đinh Quang Hiếu giành học bổng toàn phần tiền tỷ tại Viện Công nghệ danh giá nhất thế giới Massachusetts là "tình yêu bóng đá".

Một trong những bài luận đã giúp Đinh Quang Hiếu giành học bổng toàn phần tiền tỷ tại Viện Công nghệ danh giá nhất thế giới Massachusetts là "tình yêu bóng đá".

Sinh năm 1999, Đinh Quang Hiếu (Tốt nghiệp lớp 12A1 Hoá trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên) – nam sinh đạt 2 huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế và được xem là "chàng trai vàng" của Hóa học Việt Nam. Đạt chuỗi thành tích đáng nể, Hiếu là một trong số ít những thí sinh được Đại học Y Hà Nội tuyển thành vào ngành Y đa khoa của nhà trường năm 2017. 


"Chàng trai vàng" Hóa học Việt Nam - Đinh Quang Hiếu
"Chàng trai vàng" Hóa học Việt Nam - Đinh Quang Hiếu

Với ước mơ xa hơn của mình, Hiếu đã tiếp tục chuẩn bị hồ sơ gấp rút để thực hiện ước mơ du học. Chàng trai này đã khiến nhiều người thán phục khi xuất sắc giành suất học bổng toàn phần trị giá 6,4 tỷ trong 4 năm tại Viện công nghệ số 1 thế giới MIT (thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ) - ngôi trường đại học "khó nhằn",  7 năm liền được QS xếp hạng là đại học tốt nhất thế giới với hàng chục nhà khoa học đạt giải Nobel. Ngôi trường này chính là mơ ước của những bạn trẻ đam mê khoa học trên toàn thế giới.

4 tháng để giành được suất học bổng quý giá

Vì phải tập trung ôn luyện Olympic quốc tế, Hiếu bắt tay vào hoàn thiện bộ hồ sơ du học, viết luận và hoàn thành các yêu cầu của trường chỉ khoảng 4 tháng trước thời hạn. 

Thông thường để nộp hồ sơ xin học bổng du học, các bạn học sinh sẽ phải trải qua quá trình chuẩn bị rất kỹ lưỡng và lâu dài, cùng với việc ôn tập và luyện thi các chương trình thi chuẩn hóa, đối với Mỹ là kỳ thi SAT và TOEFL. Tuy nhiên, với Hiếu thì thời gian này quả thực bị thu nhỏ lại rất nhiều khi cậu bạn còn phải gánh vác thêm trọng trách với các kỳ thi lớn khác. 


Hiếu khiến nhiều người thán phục vì bảng thành tích "khủng"
Hiếu khiến nhiều người thán phục vì bảng thành tích "khủng"

Chỉ sau khi hoàn thành kì thi Hoá học Quốc tế 2016, Hiếu mới bắt tay vào ôn luyện các kì thi chuẩn hoá như SAT, TOEFL, SAT 2 song song với việc tiếp tục ôn luyện cho kì thi Olympiac Hoá Quốc tế năm 2017. Hiếu đã nỗ lực rất nhiều để đạt được số điểm như ý muốn. Nam sinh Việt đạt 1500 điểm SAT1, 104 điểm TOEFL; đặc biệt Hiếu đạt tuyệt đối 800/800 điểm Toán, 800/800 điểm Lý, 800/800 điểm Hóa ở kỳ thi SAT 2.

Nói về quyết định từ bỏ tuyển thẳng của ĐH Y Hà Nội để lên đường du học, Hiếu chia sẻ: "Mình thích khám phá vào khoa học thuần túy hơn nên đã quyết định apply du học. Mình muốn có cơ hội được tiếp xúc với các bạn bè quốc tế, thử sức mình với môi trường học tập ở nước ngoài".

Ngoài ra, trong thời gian chuẩn bị hồ sơ, cậu bạn cũng vô cùng bận rộn vì ngoài phải chuẩn bị cho kì thi SAT tháng 10 thì phải lên ý tưởng và hoàn thiện bài luận của mình. Do khả năng tiếng Anh hạn chế, Hiếu phải viết đi viết lại rất nhiều lần, xem xét kĩ lưỡng các ý tưởng, các câu từ trước khi gửi hồ sơ cho hội đồng tuyển sinh MIT.

Bài luận về "Tình yêu bóng đá" là "điểm sáng" giúp "Chàng trai vàng" giành học bổng số 1 Thế giới

Khác nhiều trường đại học Mỹ, Học viện công nghệ số 1 thế giới không yêu cầu ứng viên một bài luận cá nhân dài, thay vào đó là các bài luận ngắn khoảng 250 từ để ứng viên có thể cho hội đồng tuyển sinh biết rõ hơn về con người mình. Bài luận của chàng trai Việt xoay quanh sở thích là bóng đá và mối quan tâm về vấn đề môi trường - đặc biệt là vấn đề về ô nhiễm nguồn nước ở Hà Nội.

Trong bài luận của mình, Hiếu chia sẻ về tình yêu, niềm đam mê của mình với bóng đá. Cậu bạn viết về những lúc tập bóng một mình, về sở thích xem bóng đá rồi từ đó rút ra bài học về sự kiên trì và cố gắng để đi tới thành công.


Bóng đá là một trong những sở thích lớn nhất của cậu bạn
Bóng đá là một trong những sở thích lớn nhất của cậu bạn

Ngoài ra. là một fan bóng đá thực thụ, Hiếu cũng không quên chia sẻ cảm xúc của mình khi đội tuyển U23 Việt Nam giành vé vào trận chung kết giải vô địch U23 châu Á. Hiếu cho biết cậu đã theo dõi và cổ vũ hết mình trong từng trận bóng của đội tuyển Việt Nam. Cũng như bao người hâm mộ khác, Hiếu cũng tràn xuống đường và "đi bão" để ăn mừng.

Hiếu cũng tích cực tham gia vào đội bóng của lớp, CLB Hoá học của trường và một số hoạt động tình nguyện ở Bảo tàng Dân tộc Học Việt Nam, tham gia Global Youth Summit ở Siemriep (diễn đàn cho các bạn trẻ trình bày những ý tưởng cho việc tránh lãng phí các nguồn tài nguyên như nước, năng lượng,..), dạy học. Theo Hiếu, những hoạt động này cho em cái nhìn rộng hơn về các khía cạnh khác của xã hội và được cách ứng dụng kiến thức của mình vào trong thực tế.


Hiếu và mẹ
Hiếu và mẹ

"Chàng trai vàng" Hóa học Việt Nam sẽ lên đường sang Mỹ nhập học MIT ngành vật liệu vào cuối tháng 8 năm nay. Cậu bạn cũng không quên "nhắn nhủ" các bạn học sinh đang có ý định đi du học hãy chuẩn bị từ sớm thật kỹ lưỡng để có được kết quả như mong đợi.