Ngưỡng mộ cậu học trò nghèo bị ung thư nắm chắc suất vào Đại Học

21/07/2016, 16:20 GMT+07:00

Dù từng ngày phải chống chọi với căn bệnh ung thư hốc mắt, nhưng cậu học trò nghèo Nguyễn Hữu Nghị vẫn khiến nhiều người không khỏi nể phục với số điểm khả quan tại kì thi THPT Quốc Gia năm nay.

Em là Nguyễn Hữu Nghị sinh năm 1996, hiện đang theo học tại Trường THPT Ngô Văn Cấn, Mỏ Cày Bắc, Bến Tre. Những ngày này, gia đình em liên tục nhận được lời chúc mừng từ họ hàng, thầy cô, bạn bè sau khi kết quả của kì thi THPT Quốc Gia được công bố.

Dù chiến đấu với căn bệnh ung thư hốc mắt suốt 9 năm qua, gia đình từng rơi vào cảnh kiệt quệ phải bán đi đất đai tài sản, nhưng chưa bao giờ cậu học trò nhỏ quên đi mong muốn được cắp sách đến trường. Sinh ra và phát triển bình thường như bao bạn bè đồng trang lứa, nhưng khi học đến lớp 5, Nghị thường xuyên bị nhức đầu, nhức mắt thậm chí mắt trái lòi ra. Thấy vậy, gia đình tức tốc đưa em đến thăm khám tại bệnh viện.

đỗ đại học
Trong kì thi THPT Quốc Gia vừa qua, Nghị đạt số điểm khả quan ở cả 3 môn khối A: Toán 7; Vật lí 7,2; Hóa học 7,4. (Ảnh: Dân Trí)

Trải qua nhiều lần xét nghiệm, cuối cùng bác sĩ cũng kết luận: Nghị đã mắc phải hạch ác tính trong hốc mắt. Muốn cải thiện bệnh tình chỉ còn cách xạ trị và phẫu thuật trong thời gian dài. Rồi việc học của cậu học trò nhỏ cũng gián đoạn mất hai năm để dành thời gian cho hàng chục lần vô hóa chất, xạ trị.

Rồi bệnh tình cũng được đẩy lùi, Nghị trở lại lớp và nỗ lực gấp đôi để bù lại kiến thức trong thời gian nghỉ học. Không chỉ duy trì thành tích nhiều năm liền là học sinh giỏi, Nghị còn là cán bộ đoàn tích cực, nhiệt tình tham gia những hoạt động của trường. Trong năm học vừa qua, Nghị là Ủy viên Ban chấp hành Đoàn kiêm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Học tập và Nghiên cứu khoa học của Trường THPT Ngô Văn Cấn. Với thành tích hoạt động lẫn học tập, cậu học trò nhỏ vinh dự được chọn kết nạp vào hàng ngũ Đảng trong tháng 6 vừa qua.

Sức khỏe không tốt, cơn nhức đầu liên tục hành hạ, Nghị phải uống thuốc và tuân theo lời khuyên của bác sĩ: không thức quá khuya, không học quá nhiều làm căng thẳng đầu óc. Từ đó, chàng trai 20 tuổi phải sắp xếp thời gian để cân bằng giữa việc học và đảm bảo sức khỏe cho ngày thi.

Dành tổng điểm khả quan cho 3 môn thi: 22,6 điểm (chưa cộng 1 điểm ưu tiên khu vực), Nghị yên tâm nộp hồ sơ vào ngành Sư phạm Vật lí (Khoa Sư phạm, Trường Đại học Cần Thơ). Ước mơ trở thành giáo viên đứng trên bục giảng đang rất gần với chàng trai này, khi điểm số cao trong kì thi THPT Quốc Gia năm nay là khá ít.

đỗ đại học
​Ngoài chuyên tâm cho việc ôn thi, Nghị còn chống chọi với căn bệnh quái ác trong người. (Ảnh: Dân Trí)

Mẹ Nghị, bà Bồ Thị Tuyết Thu chia sẻ suốt hai năm qua, cả nhà tiết kiệm từng đồng để chữa bệnh, thuốc thang cho cậu con trai. Sau khi dốc sức cho kì thi THPT Quốc Gia, Nghị phải nhập viện để điều trị viêm amidan và tim đập chậm. Cứ định kì 3 tháng một lần cả gia đình phải đưa em lên TP.HCM thăm khám và lấy thuốc. Hay tin con có cơ hội cao đỗ vào Đại Học, cả gia đình vừa mừng vừa lo: việc học tập xa nhà liệu sẽ ra sao với sức khỏe chẳng mấy tốt của cậu nam sinh nhiều nghị lực này?