Nam sinh Mỹ gốc Việt bị cảnh sát bắn chết ngay trước lễ tốt nghiệp

02/07/2017, 07:00 GMT+07:00

Nhà chức trách cho biết thanh niên này bị bắn chết khi bị tình nghi đang cầm 1 con dao hay "vật sắc nhọn."

Ngày 29/6, tờ Seattle Times đưa tin một thanh niên người Mỹ, gốc Việt bị cảnh sát bang Washington bắn chết vì bị tình nghi nắm giữ "vật sắc nhọn" nhưng thực chất chỉ là một cây bút.

Vụ việc xảy ra vào đêm 13/6, chỉ vài giờ trước lễ tốt nghiệp của nạn nhân, Tommy Le, 20 tuổi, theo học tại trường Cao đẳng South Seattle.


Tommy Le, 20 tuổi, người Mỹ gốc Việt.
Tommy Le, 20 tuổi, người Mỹ gốc Việt.

Đêm xảy ra vụ án mạng, văn phòng Hạt King, bang Washington nhận được nhiều cuộc điện thoại báo tin có tiếng súng nổ ở khu dân cư trong thành phố Burien. Khi các nhà chức trách có mặt, họ chứng kiến cảnh ​nạn nhân Le, khi đó đang bị một người đàn ông nổ súng bắn cảnh cáo khi ông ta bị Le tiếp cận cùng với một vật "sắc nhọn và trông giống như dao."

Lúc này, người đàn ông đã chạy trốn vào trong nhà. Le sau đó đã đập và cào liên tiếp vào cửa nhà của nhân chứng, gào thét rằng mình là "Đấng Sáng Tạo." Theo nhà chức trách, Le không hợp tác với điều lệnh của cảnh sát, không thả đồ vật "sắc nhọn" mình đang cầm, các biện pháp thuyết phục Le đều không hữu hiệu.

Viên cảnh sát Cesar Molina đã bắn Le ba phát. Le đã không qua khỏi tại bệnh viện do vết thương quá nặng.

Gia đình Le và cộng đồng đang đặt những nghi vấn về cái chết của nạn nhân và việc thực thi pháp luật của cảnh sát.

Một tuần sau vụ việc, văn phòng hạt King cho biết "vật nhọn" mà Le giữ lúc xảy ra án mạng thực chất chỉ là một cây bút chì.

Cha của Le, ông Sunny Le cho biết trên tờ Seattle Times: "Tôi rất tức giận, tôi muốn biết chuyện gì đã xảy ra với con tôi."

Các giáo viên và bạn học cho biết, Le chỉ nặng chưa tới 50kg, không phải là người giống như những gì cảnh sát miêu tả.

"Tommy Le là người bạn học tốt nhất mà tôi từng biết", theo Nafisa Mohamednur, bạn cùng lớp của Le.

Giáo viên Curt Peterson cho biết: "Tommy là đứa trễ ngoan ngoãn, cậu ta không phải là kiểu người có xu hướng bạo lực."

Phòng giám định pháp y của hạt King đang tiến hành xét nghiệm và công bố các bản báo cáo độc tính xem Le có bị ảnh hưởng bởi ma túy hay chất cồn vào lúc xảy ra án mạng hay không.

Đơn vị điều tra tội phạm hạt King đang điều tra vụ việc. Sĩ quan cảnh sát đã bắn Le, Cesar Molina đang bị đình chỉ công tác để điều tra.

Nguồn: Internet