Nam sinh mạo danh phó chủ tịch tỉnh "cho các bạn" nghỉ đến hết tháng 2

17/02/2021, 09:45 GMT+07:00

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều địa phương đã ra quyết định để học sinh tiếp tục nghỉ học và chuyển sang hình thức học trực tuyến. Tuy nhiên, tỉnh Lâm Đồng lại không hề nằm trong danh sách này. Có lẽ bởi vậy mà một nam sinh tại đây đã có hành động dại dột là mạo danh phó chủ tịch tỉnh, thông báo với các bạn được nghỉ đến hết tháng.

 
Do dịch Covid-19, học sinh nhiều tỉnh, thành phố sẽ tiếp tục nghỉ ở nhà và học trực tuyến. (Ảnh: VOV)
Do dịch Covid-19, học sinh nhiều tỉnh, thành phố sẽ tiếp tục nghỉ ở nhà và học trực tuyến. (Ảnh: VOV)

>> Xem nhanh: Học sinh, sinh viên mùa Covid-19

Nam sinh chỉnh sửa văn bản của phó chủ tịch tỉnh

Theo Vietnamnet, vào ngày 15/2 vừa qua, hình ảnh về văn bản quyết định cho học sinh đi học trở lại của tỉnh Lâm Đồng đã bị chỉnh sửa và đăng tải lên mạng xã hội. Hình ảnh này nhanh chóng nhận được nhiều sự chú ý và đã được lan truyền rất rộng rãi. Theo văn bản gốc, học sinh của tỉnh này sẽ đi học lại vào ngày 17/2/2021, tuy nhiên trong văn bản mạo danh, thời gian trở lại trường được sửa thành ngày 1/3/2021.

 
Nam sinh L. tại cơ quan công an. (Ảnh: Vietnamnet)
Nam sinh L. tại cơ quan công an. (Ảnh: Vietnamnet)

Sau thời gian tìm hiểu, cơ quan điều tra đã tìm ra người làm giả văn bản nói trên, đó là nam sinh lớp 10 tên N.H.L (sinh năm 2005). L. cho biết mình đã tải văn bản trên mạng về rồi chỉnh sửa nội dung như trên và gửi cho nhóm chat bạn bè với mục đích trêu đùa. Tuy nhiên các bạn của L. đã chia sẻ ra ngoài nhóm chat khiến nội dung này được lan truyền nhanh chóng.

 
Phần nội dung bị chỉnh sửa. (Ảnh: Vietnamnet)
Phần nội dung bị chỉnh sửa. (Ảnh: Vietnamnet)

>> Xem thêm: Hà Nội cho học sinh nghỉ Tết sớm

Cư dân mạng: "Mạo hiểm nhưng ngoài tầm kiểm soát"

Do hành vi nông nổi, không nhận thức được hậu quả của L. mà khiến thông tin về lịch đi học của học sinh tỉnh Lâm Đồng bị nhiễu loạn. Bình luận về hành vi này của nam sinh, nhiều cư dân mạng đã cảm thán về sự "bồng bột tuổi trẻ" này và cho rằng đây là bài học cho những ai đang có ý định tương tự.

Không ít người nhìn nhận nam sinh lớp 10 thực sự có khả năng sử dụng công nghệ tốt khi chỉnh sửa ảnh mà khiến nhiều người không thể nhận ra đó là văn bản giả, tuy nhiên tài năng này lại phục vụ cho một mục đích sai lầm. Bên cạnh đó, một số cư dân mạng đưa ra dự đoán tình bạn giữa L. và các bạn trong nhóm chat ắt hẳn sẽ "toang" sau lần này.

"Không nghỉ học là tốt, chứng tỏ tỉnh không bị ảnh hưởng bởi dịch mà. Đúng là trẻ con nông nổi quá."

"Làm mà không lường trước được hậu quả."

"Em định tập làm chủ tịch à?"

"Khéo sau vụ này là tình bạn toang rồi."

"Tuổi trẻ tài cao mà lười học."

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

>> Đừng bỏ lỡ: Hàng loạt trường tại Hà Nội cho sinh viên nghỉ Tết sớm

Giả danh chủ tịch đã nghỉ hưu để ký cho học sinh nghỉ học vì Covid-19

Theo Tuổi Trẻ, vào ngày 15/2 vừa qua, một văn bản mạo danh khác cũng đã được lan truyền trên mạng xã hội. Văn bản này có nội dung về việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, người ký văn bản lại là cựu UBND tỉnh Thái Nguyên, người đã nghỉ hưu từ tháng 12/2020. 

 
Văn bản giả mạo của tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Văn bản giả mạo của tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngoài ra, tại Tiền Giang cũng đã xảy ra tình trạng tương tự. Một văn bản mạo danh Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang cũng được phát tán trên mạng xã hội với nội dung tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ vì dịch Covid-19. Tuy nhiên, phần ký tên lại là của cựu Giám đốc, người đã nghỉ hưu từ tháng 8/2020. Cả hai vụ việc đều đã được Văn phòng UBND tỉnh cũng như Sở Giáo dục và Đào tạo lên tiếng đính chính và điều tra, xác minh làm rõ.

 
Văn bản mạo danh của tỉnh Tiền Giang. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Văn bản mạo danh của tỉnh Tiền Giang. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Hành động nông nổi, thiếu suy nghĩ của L. cũng như việc không kiểm chứng thông tin từ các bạn học của em đã khiến nam sinh này phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Đây cũng là một bài học đắt giá cho L. nói riêng và những người đang có ý định trêu đùa quá trớn mà không nghĩ tới hậu quả nói chung.

HÀ NỘI CHO HỌC SINH NGHỈ HẾT THÁNG 2, CHUYỂN SANG HỌC TRỰC TUYẾN

Hà Nội là một trong những nơi đã quyết định cho học sinh kéo dài kỳ nghỉ Tết tới hết tháng 2 do tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến mới.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã đề xuất để hơn 2 triệu học sinh được dừng việc đến trường và quay lại học theo hình thức trực tuyến từ ngày 17/2.

Vào ngày 15/2 vừa qua, đề xuất này đã được Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh thông qua.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!