Nam sinh lớp 12 dũng cảm cứu hai người bị lũ cuốn trôi

15:00 04/09/2019

Sáng 4/9 ông La Pa Pin, Phó chủ tịch UBND xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) xác nhận sự việc trên địa bàn cho biết một nam sinh dũng cảm đã cứu sống 2 người dân bị lũ cuốn trôi.

Đó là em Lương Thế Mạnh (17 tuổi, học sinh lớp 12 C1 Trường THPT Kỳ Sơn, Nghệ An). Theo thông tin khoảng 14h chiều 3/9, anh Vi Văn Quý (19 tuổi) bị tàn tật và cháu Moong Văn Kiều (10 tuổi) đều ngụ tại bản Bình Sơn 1, xã Tà Cạ đi ra sông Nậm Mộ, đoạn chảy qua xã vớt củi. Không may anh Quý bị trượt ngã xuống nước và bị lũ cuốn trôi. Do sức khỏe yếu, nước từ thượng nguồn đổ về chảy rất mạnh nên anh Quý bị đuối nước. Thấy vậy cháu Kiều hốt hoảng tìm cách kéo anh Quý vào bờ nhưng không được và cũng bị ngã xuống sông.

 
Nam sinh lớp 12 không ngần ngại lao xuống dòng nước lũ cứu người (Ảnh: Pháp luật TP. HCM)
Nam sinh lớp 12 không ngần ngại lao xuống dòng nước lũ cứu người (Ảnh: Pháp luật TP. HCM)

Đúng lúc này, em Mạnh đang trên đường đến trường thì nghe tiếng cứu thất thanh. Thấy hai người đang chới với dưới dòng nước xiết, không hề đắn đo suy nghĩ, Mạnh lập tức lao mình nhảy xuống sống cứu người. 

Sau một hồi vật lộn với dòng nước chảy cuồn cuộn, bị cuốn trôi khoảng 400m, Mạnh đã đưa được anh Quý, cháu Kiều vào bờ an toàn.

>>Xem thêm: Nam thanh niên cứu cô gái bị nước lũ cuốn trôi

Ông Pin cho biết khi đó ông đang trên đường đi làm và đã chứng kiến sự việc. Khi 3 người bị dòng nước cuốn đi, người dân trên bờ cũng đã nhìn thấy và vội lấy chiếc thuyền đang neo cạnh bờ ra cứu nhưng thuyền lại bị khóa nên không lấy được. Đến khi phá được khóa thì Mạnh đã cứu được 2 nạn nhân.

"Do nước lũ chảy mạnh nên cả 3 bị trôi rất nhanh", ông Pin chia sẻ trên Thanh niên.

 
Nam sinh được khen thưởng vì hành động dũng cảm (Ảnh: Thanh niên)
Nam sinh được khen thưởng vì hành động dũng cảm (Ảnh: Thanh niên)

Được biết khi đưa vào bờ, anh Quý và em Kiều trong tình trạng kiệt sức. Em Kiều có dấu hiệu thở đứt hơi, người tái nhợt. Một lần nữa Mạnh lại ra tay cứu em Kiều. Nam sinh lớp 12 sơ cứu nạn nhân rồi bế xốc em Kiều lên vai, chạy lên đường chính nhờ mọi người hỗ trợ. Một lúc sau em Kiều đã tỉnh lại.

Ông nội anh Quý, ông Vi Văn Thạch xúc động nói: “Cảm ơn cháu Mạnh đã giúp cháu nhà tôi thoát khỏi tình huống nguy kịch, tránh được cảnh tang thương, thật sự gia đình rất biết ơn cháu Mạnh”.

>>Xem thêm: Cứu người bị nạn, nam sinh viên được trường miễn học phí

Chiều cùng ngày, UBND xã Tà Cạ đã trao tặng Lương Thế Mạnh 1 triệu đồng để biểu dương hành động nghĩa hiệp của nam sinh này.

Ngoài ra, ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An cho biết sẽ biểu dương khen thưởng em Mạnh vì thành tích cứu sống hai người bị lũ cuốn trôi.

Nam sinh tên Long trên đường đến trường đã phát hiện chị Hà Thị Phương (25 tuổi, ở phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) bị nước cuốn trôi cả người lẫn xe, đang chới với kêu cứu. Nam sinh này không chần chừ, lao ra dòng nước lũ bơi theo cứu nạn nhân...>>XEM THÊM!