Nam sinh làm giả giấy báo đỗ đại học khiến bố nhập viện vì quá sốc

20/08/2020, 12:15 GMT+07:00

Đối với các bậc phụ huynh, việc con em mình được đỗ vào những trường đại học danh giá là điều vô cùng tự hào và đáng để ăn mừng. Bởi đó chính là kết quả của sự cố gắng, nỗ lực suốt 12 năm đèn sách trên ghế nhà trường.

Mới đây, một sự việc hi hữu đã xảy ra khiến nhiều người không khỏi bất ngờ khi có một cậu bạn liều lĩnh làm giả giấy báo đại học, khiến cha mẹ ăn mừng hụt và vô cùng sốc sau khi phát hiện.

 
Để che giấu điểm số thật của mình và làm bố mẹ vui lòng, nam sinh này đã làm giả giấy báo trúng tuyển đại học Thanh Hoa (Ảnh: Weibo)
Để che giấu điểm số thật của mình và làm bố mẹ vui lòng, nam sinh này đã làm giả giấy báo trúng tuyển đại học Thanh Hoa (Ảnh: Weibo)

>>> Xem thêm: Vụ án lấy đất sét giả làm thiên thạch và lừa bán hơn 5 tỷ đồng

Làm giả giấy báo đại học, cha mẹ tưởng thật mở tiệc ăn mừng đốt pháo

Hôm qua ngày 19/08, khắp các trang mạng xã hội Trung Quốc đã truyền tay nhau chia sẻ rầm rộ về thông tin 1 thí sinh ở thị trấn Điều Phong, thành phố Lôi Châu, tỉnh Quảng Đông đã làm giả giấy báo nhập học của đại học Thanh Hoa (ngôi trường danh giá top đầu của Trung Quốc) để "lừa" cha mẹ mình. Sau đó, Ban Tuyên giáo Thành ủy Lôi Châu - nơi cậu bạn này sinh sống cũng đã xác nhận sự việc này có thật.

Theo đó, điểm số thực tế của thí sinh họ Cao này đạt là 82 đối với tiếng Trung, 49 đối với môn Toán, 22 đối với môn tiếng Anh và 82 đối với môn Khoa học, tổng điểm là 235. Trong khi đó, điểm xét tuyển vào đại học Thanh Hoa trong những năm gần đây luôn ở ngưỡng hơn 600 đến 700 điểm.

Được biết, ngay sau khi nghe tin con trai đỗ vào trường đại học danh giá, gia đình này đã không ngại chi ra từ 40.000 đến 50.000 nhân dân tệ (tương đương hơn 130 triệu đến 170 triệu VNĐ) để chuẩn bị tiệc ăn mừng cho con.

 
Cha mẹ tổ chức ăn mừng rộn ràng cả khu phố khi con trai đỗ đại học mà không hề biết đó là giả (Ảnh: Sina)
Cha mẹ tổ chức ăn mừng rộn ràng cả khu phố khi con trai đỗ đại học mà không hề biết đó là giả (Ảnh: Sina)

Sự việc chỉ bị phát hiện khi thị trưởng thôn báo cáo sở giáo dục địa phương để xác minh thông tin, tất cả mới té ngửa khi biết rằng, giấy báo trúng tuyển của em thí sinh họ Cao kia là hàng giả 100% .

Nghe tin, bố nam sinh này đã rất choáng váng và được đưa đến bệnh viện để cấp cứu vì tăng huyết áp. Còn về phía chàng trai này, hiện đã trốn nhà đi mất, khiến người thân trong gia đình không biết phải đối mặt thế nào với hàng xóm sau "chiến tích" động trời này của cậu con trai.

>>> Xem thêm: Ngăn kéo của con gái đỗ đại học danh tiếng khiến người mẹ xúc động

Phản ứng của cư dân mạng

Ngay sau khi vụ việc được đăng tải, đã rất nhiều người không khỏi bất ngờ vì việc làm giả giấy báo trúng tuyển đại học của nam sinh này, khiến nhiều người tin sái cổ. Bên cạnh đó, cư dân mạng cũng chia buồn với 2 vị phụ huynh khi đi từ cảm giác mừng "hụt" đến buồn phiền, xấu hổ vì tội lỗi mà con trai gây ra.

"Thật quá sức tưởng tượng khi một học sinh cấp 3 lại có thể nghĩ ra việc làm giả cái này"

"Tội nghiệp cha mẹ anh ta khi đã mổ trâu, đốt pháo ăn mừng mà lại phát hiện ra sự thật sau đó" -

"Điều này thật xấu hổ" - Trích một số bình luận ngay bên dưới bài đăng.

 
Đại học Thanh Hoa được mệnh danh là  Harvard của châu Á - Điểm đến mơ ước của học sinh Trung Quốc và quốc tế (Ảnh minh họa: Klook)
Đại học Thanh Hoa được mệnh danh là  Harvard của châu Á - Điểm đến mơ ước của học sinh Trung Quốc và quốc tế (Ảnh minh họa: Klook)

Tuy nhiên, một số người khác cũng cho rằng, bố mẹ nam sinh này đã quá vội vàng khi lập tức tin lời con trai mà không hề có sự kiểm tra lại cho chính xác. "Điểm thi vào đại học chỉ có 235 điểm, ước tính trong lớp cũng đếm ngược từ dưới lên. Đối với phụ huynh học sinh, học lực của con em họ từ trước đến nay như thế nào họ cũng không nắm rõ ?".

>>> Xem thêm: Hình ảnh xúc động trong kì thi đại học lớn nhất tại Trung Quốc

Có lẽ, đây sẽ là tình huống "dở khóc dở cười" gia đình cậu bạn họ Cao nói trên gặp phải mà cả đời họ sẽ không thể nào quên kỷ niệm "đáng nhớ" này. Dù hành động của nam sinh thật đáng trách, nhưng không đỗ đại học không có nghĩa là chấm hết. Cuộc sống còn rất dài ở phía trước, hãy vượt qua và thay đổi là cách tốt nhất phải không nào.

Khám phá trường đại học được mệnh danh là Harvard của châu Á

Năm 2019, trường Đại học Thanh Hoa ở Trung Quốc đã vươn lên dẫn đầu trong bảng xếp hạng đại học khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2019 do Times Higher Education (THE) công bố, được mệnh danh như Harvard của Trung Quốc.

Với bề dày tới hơn 100 năm lịch sử, trường Đại học Thanh Hoa không chỉ nổi tiếng với chương trình đào tạo bậc cao mà tại đây còn là nơi sản sinh ra nhiều thành tựu về khoa học, kỹ thuật mà cả thế giới công nhận. 

>>> XEM THÊM NHIỀU HƠN TẠI ĐÂY!