Nam sinh gào khóc vì đi thi muộn: Liệu cơ hội thi đợt 2?

18:30 14/07/2021

Liên quan đến vụ việc nam sinh gào khóc trước cổng trường thi THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, theo camera trích xuất cho thấy, sĩ tử này có mặt ở điểm thi vào lúc 7g52 sáng ngày 8/7. Tuy nhiên, quy chế thi quy định, sau thời gian phát đề 15 phút, nếu các thí sinh tới muộn sẽ không được dự thi.

 
Camera trích xuất cho thấy nam sinh muộn rõ ràng. (Ảnh: Vietnamnet)
Camera trích xuất cho thấy nam sinh muộn rõ ràng. (Ảnh: Vietnamnet)

Cụ thể, giờ phát đề của tổ hợp Khoa học tự nhiên là 7g30, thời gian làm bài là 7g35, điều này đồng nghĩa rằng thí sinh trên đã vi phạm quy chế thi.

Được biết, nam sinh này tên N.K.Đ (học sinh trường THPT Lương Văn Can). Sáng ngày 8/7, em đã tới điểm thi khá trễ nên không được vào thi. Trả lời với báo chí, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội - ông Phạm Văn Đại, cho biết việc không cho nam sinh này vào thi là thực hiện đúng quy chế thi THPT. Khi được hỏi liệu em này có cơ hội được dự thi lần 2 không, ông Đại cho biết việc này sẽ do Bộ GD-ĐT quyết định.

 
Mẹ nam sinh đi muộn thất thần trước điểm thi. (Ảnh: G.D)
Mẹ nam sinh đi muộn thất thần trước điểm thi. (Ảnh: G.D)

Chiều ngày 8/7, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng đã nhận được thông tin về trường hợp trên. Theo đó, Bộ cho biết sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các thi sinh tham dự kì thi THPT năm nay. Mặc dù, thí sinh này theo đúng quy chế sẽ phải chờ đến năm sau để thi lại, tuy nhiên, Bộ sẽ xem xét lại để nam sinh này có cơ hội thi lại do kì thi THPT được tổ chức thành 2 đợt.

Trả lời trên Trí thức trẻ, giảng viên Vật lý đại cương tại Đại học Bách Khoa Hà Nội - ông Đào Tuấn Đạt, cho biết nên tạo cơ hội cho thí sinh nói trên tuy nhiên cần phải yêu cầu viết đơn xin tham dự thi. Đồng thời, để đảm bảo yếu tố công bằng, nam sinh này cũng nên nhận hình thức kiểm điểm chính đáng.

 
Một thí sinh tiếc nuối không được dự thi vì đi trễ. (Ảnh: Thanh Niên)
Một thí sinh tiếc nuối không được dự thi vì đi trễ. (Ảnh: Thanh Niên)

Cũng đồng ý với ý kiến này, thầy Nguyễn Quốc Bình - Hiệu trưởng trường THCS&THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết việc tạo điều kiện với nam sinh này là hợp lý. Theo đó, 2021 là một năm đầy biến động với dịch bệnh khó lường nên việc hỗ trợ các em được tham dự thi đầy đủ là điều nên làm: "Nếu không bị dịch và phải chia thi làm hai đợt thì cứ đúng quy định, học sinh đến muộn thì phải đợi đến kỳ thi sau. Nhưng năm nay có hai đợt thi thì mong Bộ GD&ĐT tạo điều kiện cho thí sinh này vì trường hợp này cũng không phổ biến".

Tuy nhiên, thầy Bình cũng trao đổi với Trí thức trẻ rằng nam sinh này cần phải chịu trách nhiệm với bản thân, các thí sinh khác không nên thấy em được tạo điều kiện mà chủ quan. Không được để kỳ thi quan trọng thế này mà lấy việc quên đặt báo thức hay bất cứ yếu tố nào khác ra làm lí do đi trễ.

 
Phụ huynh lo lắng đưa con tới điểm thi THPT.
Phụ huynh lo lắng đưa con tới điểm thi THPT.

Trước đó, trong ngày nam sinh này đi muộn, mẹ của em cũng có mặt. Trong phòng chờ, bà H. (mẹ của em Đ.) bần thần, bật khóc khi biết tin con trai không được tham dự thi. Khi được hỏi về lý do sao không thúc giục con đến điểm thi đúng giờ, bà H. cho biết sáng hôm đó mình bận đi làm thêm, khi nghe báo tin con đi muộn đã tức tốc đến trường thi.

Việc để lỡ kỳ thi quan trọng trong cuộc đời quả thật rất tiếc nuối. Hiện, việc tạo cơ hội cho nam sinh này đi tiếp hay không vẫn đang bị bỏ ngỏ. Cùng chờ những tin tức mới trên YAN nhé!

NHIỀU THÍ SINH LỠ CƠ HỘI DỰ THI VÌ ĐI TRỄ

Không chỉ riêng nam sinh này, đợt 1 kỳ thi THPT 2021 có nhiều trường hợp xác định đến trễ nên không thể dự thi.

Theo đó, một thí sinh thi tự do tại điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội) đã đến trễ nửa thời gian làm bài môn Lý nên không được tiếp tục tham gia kỳ thi. Được biết, nam sinh này năm ngoái dự thi vào trường Quân đội nhưng thiếu 0,5 điểm nên đành chấp nhận học Cao đẳng để đợi năm nay thi lại.

Thí sinh này chia sẻ với báo Doanh nghiệp và Tiếp thị: “Năm nay em muốn thử sức lần nữa nhưng do ngủ quên mà mất cơ hội.”

>>Xem thêm tại đây!