Nam sinh dương tính Bắc Ninh tâm sự: "Người làng gọi điện chửi em"

11/05/2021, 10:35 GMT+07:00

Theo VnExpress, sau buổi bê cỗ thuê cho một đám cưới ở xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh ngày 30/4, 6 học sinh tại trường THPT Kinh Bắc bị nhiễm Covid-19. Ngay sau đó cơ quan chức năng địa phương lập tức tiến hành các biện pháp khoanh vùng, dập dịch. Hơn 200 học sinh và giáo viên được đưa đi cách ly tập trung.

Dịch bệnh lan vào trường đúng thời điểm kết thúc năm học gây ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch giảng dạy. Tuy nhiên những học sinh dương tính với virus SARS-CoV-2 còn phải nhận sự chỉ trích lớn từ một bộ phận dư luận khiến các em cảm thấy vô cùng áp lực.

 
Cư dân Bắc Ninh được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Bộ Y tế)
Cư dân Bắc Ninh được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Bộ Y tế)

Một trong các học sinh đang điều trị Covid-19 chia sẻ với VnExpress cho biết, hiện nay sức khỏe em vẫn ổn định, không có biểu hiện ho, sốt. Đồng thời các bác sĩ cũng giải thích rằng vì sức đề kháng của em yếu nên virus dễ dàng xâm nhập.

Nam sinh kể lại, ngày 6/5, em thấy trên các trang thông tin về việc đám cưới các em tham gia bê cỗ có nhiều người dương tính với SARS-CoV-2, nên ngay lập tức nhóm hẹn nhau tối cùng nhau lên trạm y tế xã khai báo. "Một phần đó là ý thức của mình, một phần là muốn giúp không để lây lan dịch bệnh. Vừa nghe thấy tin tìm người là em đi luôn chứ em không để đến hôm sau. Lúc đấy người ta chưa điều tra dịch tễ em đã đi khai báo rồi. Để đến lúc người ta điều tra rồi bị phạt, lên báo còn thảm hơn". Cũng theo nam sinh này, đến 22 giờ 30 phút cùng ngày, cả nhóm được đưa đi cách ly tập trung.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Báo Nhân dân)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Báo Nhân dân)

"Em đi bê cỗ thuê nên nhận của người ta rồi không hủy được. Trong khoảng thời gian ở đấy em đều đeo khẩu trang, trừ lúc ăn cơm. Khi có kết quả dương tính SARS-CoV-2 em rất sốc và lo lắng cho những người đã tiếp xúc với mình. Nếu chẳng may ai tiếp nhiễm bệnh, người ta lại trách móc. Em cũng không dám gọi điện cho ai, toàn người tiếp xúc gọi điện cho em. Họ hỏi rồi bảo em đi bê cỗ ở Mão Điền, mang dịch bệnh về, làm ảnh hưởng công việc, gây ra đợt dịch bệnh cho cả các xã xung quanh. Em cũng có muốn như thế đâu, giải thích người ta liền tắt máy", nam sinh trải lòng.

"Em rất buồn và lo lắng cho bố mẹ vì ở làng người ta nói này nói nọ không đúng sự thật. Các bạn em cũng gọi điện nhưng có một số bạn trách "vì mày mà ảnh hưởng đến bọn tao, bây giờ bọn tao không được đi học". Em nghe xong câu ấy chán, chả biết làm gì. Quan hệ bạn bè của em bây giờ rạn nứt rồi, có những bạn trước chơi thân giờ cũng nhắn tin nói những lời làm em buồn. Vì em mà bạn ấy phải đi cách ly. Giờ em hết rồi, chẳng còn ai chơi với mình nữa", nam sinh thở dài bất lực.

 
Một chốt kiểm soát dịch Covid-19. (Ảnh: Công luận)
Một chốt kiểm soát dịch Covid-19. (Ảnh: Công luận)

"Các bạn không thấu hiểu cho nỗi lòng của em. Nhiều người còn bảo em trốn cách ly, bị người ta bắt về khai báo rồi chửi thậm tệ. Bạn em có gửi cho đoạn ghi âm cuộc trò chuyện giữa người lớn với nhau, trong đấy người ta nói nhiều lắm, nhưng em chỉ nghe một đoạn xong không nghe nữa, xóa đi luôn."

Mỗi ngày em nhận hơn chục cuộc điện thoại mà đa phần là trách móc. Mấy đứa bạn em ở làng bảo một ngày phải trên 6 lần phát loa thông báo (có đưa thông tin về nam sinh). Có khi em chữa xong về bị dân làng đuổi đi luôn, nghĩ mà đau lòng, mà không đuổi thì cũng bu vào nói này nói nọ.

Em chỉ muốn thời gian trôi thật nhanh để chữa xong, đi làm ở một nơi thật xa, tránh sự soi mói của dân làng. Bây giờ ra đường ai cũng biết đến tên em, chắc đến dòng họ nhà em cũng ảnh hưởng. Mà lên facebook, các bài đăng có tên em, đọc bình luận tiêu cực cũng chán luôn", nam sinh buồn rầu chia sẻ.

 
Một cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Sở Y tế)
Một cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Sở Y tế)

Nam sinh tâm sự, do những ảnh hưởng về tâm lý nên hiện tại em không còn nghĩ gì đến việc học tập. Mặc dù đang ở trong khu cách ly, rất muốn học để không quên kiến thức, chuẩn bị thi tốt nghiệp nhưng có nhiều bất tiện. "Nhà em khó khăn nên em không dám có ước mơ gì cả, bố mẹ đều có vấn đề về sức khỏe, em chỉ muốn học xong đi làm thôi. Ngày trước khi học đến lớp 9 gia đình đã định cho em dừng việc học nhưng họ hàng động viên nên em được học hết cấp 3".

Cuối cuộc nói chuyện, nam sinh gửi gắm: "Bọn em bị như này là ngoài ý muốn chứ không hề cố tình mang dịch về ảnh hưởng đến dân làng. Mong các bạn có thể thấu hiểu cho em và dịch mau qua để cuộc sống, việc thi tốt nghiệp của các bạn tốt hơn."

Cũng theo nguồn tin trên, liên quan đến sự việc này, đại diện trường THPT Kinh Bắc cho biết, với những học sinh mắc Covid-19, mục tiêu đầu tiên vẫn là điều trị bệnh. Trong các khu cách ly, các em vẫn được giáo viên ôn thi bằng hình thức trực tuyến. Còn về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng cho biết, Bộ đã xây dựng các kịch bản khả thi, chủ động ứng phổ, tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trong tình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

GIÃN CÁCH XÃ HỘI HUYỆN THUẬN THÀNH

Trước diễn biến phức tạp tại ổ dịch Thuận Thành, UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định cách ly xã hội toàn huyện Thuận Thành theo chỉ thị 16 của Thủ tướng từ 14h chiều 9/5. Thời gian kết thúc sẽ phụ thuộc vào diễn biến dịch.

Theo đó, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu cách ly xã hội theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn/khu phố với thôn/khu phố, xã với xã, thị trấn với xã. Cư dân trên địa bàn chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc; các hoạt động công cộng, vui chơi, tụ tập đông người, kinh doanh dịch vụ không thiết yếu tạm đóng cửa. 

Đồng thời, tạm dừng vận chuyển hành khách công cộng từ huyện Thuận Thành ra bên ngoài trừ một số trường hợp cần thiết.

Xem thêm tại đây!