Nam sinh dũng cảm cứu hai em nhỏ đuối nước

29/12/2013, 16:00 GMT+07:00

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến hôm 27/12 đã ký quyết định tặng bằng khen và phần thưởng cho Phạm Thanh Sơn (học sinh lớp 11A7, trường Cẩm Thủy I) vì hành động dũng cảm cứu sống hai em nhỏ bị đuối nước.

Nam sinh quên mình cứu hai em nhỏ đuối nước

Huyện đoàn Cẩm Thủy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cũng trao tặng giấy khen và phần thưởng cho nam sinh này. Hiện Tỉnh đoàn Thanh Hóa đang đề nghị Trung ương Đoàn tặng thưởng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho đoàn viên, học sinh Phạm Thanh Sơn vì có hành động dũng cảm; đồng thời phát động phong trào “Tuổi trẻ dũng cảm, quên mình vì cộng đồng”.


	
	Hành động dũng cảm của Phạm Thanh Sơn (trái) đã khiến tập thể lớp và học sinh trường THPT Cẩm Thủy 1 rất thán phục. Ảnh: Lê Hoàng.
Hành động dũng cảm của Phạm Thanh Sơn (trái) đã khiến tập thể lớp và học sinh trường THPT Cẩm Thủy 1 rất thán phục. Ảnh: Lê Hoàng.

Trước đó, chiều 29/11, trên đường đi học về đến thôn Dương Huệ, xã Cẩm Phong, Sơn nhìn thấy một em nhỏ đang chới với, ngụp lặn dưới hố nước sâu gần 3m. Không ngần ngại, Sơn quăng xe đạp, lao mình xuống dòng nước sâu.

Sau một hồi vật lộn dưới nước, Sơn tiếp cận Trương Vũ Phong (học sinh lớp 4). Trong lúc kéo nạn nhân vào bờ, Sơn tiếp tục phát hiện bé Lê Đức Anh (học sinh lớp 3, Trường Tiểu học xã Cẩm Phong) đang bám chặt vào chân Trương Vũ Phong trong tình trạng tím tái.

Dù nước mùa đông lạnh cắt da thịt nhưng thấy tính mạng hai em nhỏ đang rất nguy kịch, Sơn đã cố hết sức bơi ra kéo hai em lên bờ. Sau đó, nhờ nhiều người đi đường sơ cứu nên hai em nhỏ đã thoát nạn.

"Thấy đứa trẻ ngụp lặn dưới hố nước, em không kịp suy nghĩ đến mối hiểm nguy đang rình rập, cũng không kịp cởi bỏ quần áo vì nếu chỉ chậm một tích tắc có thể đã không kịp cứu được bởi các em lúc đó đã uống rất nhiều nước", nam sinh bẽn lẽn nói và cho biết những ngày qua cậu rất vui vì bản thân đã làm được một việc có ích cho đời.


	
	Chị Thu tâm sự, gia đình rất hạnh phúc và xúc động vì cậu con trai hiếu động thoát nạn. Ảnh: Lê Hoàng.
Chị Thu tâm sự, gia đình rất hạnh phúc và xúc động vì cậu con trai hiếu động thoát nạn. Ảnh: Lê Hoàng.

Ngồi ôm cậu con trai, chị Trần Thị Thu (42 tuổi, mẹ Đức Anh) vẻ xúc động cho biết, chiều đó con trai được Sơn cứu sống nhưng chị tìm mãi không thấy ân nhân vì cậu học trò đã rời khỏi hiện trường. Mất nhiều thời gian dò hỏi, biết địa chỉ, chị tìm đến tận nhà Sơn cảm ơn và nhận em làm anh đỡ đầu cho Đức Anh.

Thầy Trần Đức Toàn, Hiệu trưởng trường THPT Cẩm Thủy 1 cho biết thêm, nhà trường rất ấn tượng và xúc động trước tấm gương của Sơn nên ngoài hình thức khen thưởng toàn trường, ban giám hiệu nhà trường cũng phát động phong trào Tuổi trẻ dũng cảm để tạo phong trào học tập và chia sẻ vì cộng đồng trong nhà trường nói riêng và lực lượng đoàn viên thanh niên nói chung.