Nam sinh chuyển nhầm lệ phí 90 nghìn thành 90 triệu đồng

07/06/2021, 14:00 GMT+07:00

Mới đây, dư luận đã không ngừng xôn xao, bàn tán trước vụ việc một nam sinh ở Kon Tum chuyển nhầm 90 triệu đồng thay vì 90 nghìn đồng lệ phí cho trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Đáng nói, ngay sau khi nhận được phản hồi, phía nhà trường đã có cách xử lý tình huống rất nhanh chóng.

 
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. (Ảnh: VnExpress) 
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. (Ảnh: VnExpress) 

Theo Tuổi Trẻ, nam sinh này có tên là T.H.G.L., hiện đang là học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành. Vào ngày 6/6, do internet bị trục trặc nên cậu đã chuyển nhầm số tiền lệ phí cho trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, từ 90 nghìn đồng thành 90 triệu đồng.

Cậu bạn kể: "Trong lúc em đăng ký nguyện vọng, mạng nhà em bị trục trặc nên đã xảy ra sự cố chuyển khoản nhầm tiền phí xét tuyển. Sau khi hoàn tất đăng ký, tài khoản của em bị trừ 90 triệu đồng, em lo lắng từ hôm tới giờ" .

 
Chuyển tiền bằng điện thoại. (Ảnh: Lao Động)
Chuyển tiền bằng điện thoại. (Ảnh: Lao Động)

Ngay sau khi phát hiện ra, nam sinh này đã nhanh chóng liên hệ phòng Tuyển sinh và công tác sinh viên của trường. Đến ngày mùng 7/6, nhà trường đã tiến hành làm thủ tục chuyển tiền lại cho cậu bạn. 

Chia sẻ về điều này, L. bày tỏ: "Số tiền này ba mẹ dành dụm cho em học đại học, nên khi xảy ra sự việc này em rất lo lắng. Ba mẹ biết chuyện cũng lo lắm... không biết em có nhận lại được không. Nhưng giờ nhà trường chuyển tiền lại cho em thật sự quá vui mừng".

 
Thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ. (Ảnh: Vietnamnet)
Thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo Lao động, một trong những điểm mới trong công tác tuyển sinh 2021 là ngoài việc cho thí sinh đăng ký xét tuyển trực tiếp, Bộ Giáo dục và Đào tạo còn có thêm phương án đăng ký trực tuyến.

Như quy định của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, thí sinh phải nộp hồ sơ 100% online từ ngày 9/3 đến hết ngày 15/6. Mỗi thí sinh được đăng ký cùng lúc nhiều phương thức xét tuyển, mỗi phương thức được đăng ký tối đa 20 nguyện vọng. Phí đăng ký xét tuyển là 15 nghìn đồng/nguyện vọng.

Trường hợp cậu bạn T.H.G.L. trên, do đăng ký 6 nguyện vọng nên số tiền phải chuyển vào tài khoản trường sẽ là 90 nghìn đồng.

 
Thí sinh làm đơn xét tuyển trực tuyến. (Ảnh: Lao Động)
Thí sinh làm đơn xét tuyển trực tuyến. (Ảnh: Lao Động)

Tính đến nay, Đại học Sư phạm Kỹ thuật tại TP.Thủ Đức, TP.HCM đã nhận được hơn 46.000 nguyện vọng xét tuyển bằng phương thức xét học bạ. Trong đó, những ngành nhiều hồ sơ nhất gồm: Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật ôtô, Kinh doanh quốc tế, Thương mại điện tử, Công nghệ điều khiển và tự động hóa.

Một số ngành khác có số lượng nguyện vọng đăng ký ở mức thấp là Thiết kế thời trang, Quản lý và vận hành hạ tầng, Công nghệ kỹ thuật nhiệt, Công nghệ may, Công nghệ kỹ thuật in, Công nghệ kỹ thuật môi trường, Công nghệ kỹ thuật điện tử - viễn thông (chất lượng cao Việt - Nhật), Công nghệ kỹ thuật chế tạo máy (chất lượng cao Việt - Nhật).

Hiện tại, trường đang sử dụng 3 phương thức xét tuyển chính là xét tuyển trực tiếp, xét tuyển trực tuyến và xét tuyển thẳng (đối với 6 nhóm đối tượng ưu tiên)

 
Sinh viên chuẩn bị hồ sơ để đăng ký xét tuyển. (Ảnh: Lao Động)
Sinh viên chuẩn bị hồ sơ để đăng ký xét tuyển. (Ảnh: Lao Động)

Đến nay, xét tuyển trực tuyến vẫn là một trong những hình thức còn khá mới lạ với các thí sinh. Để tránh bị nhầm lẫn như nam sinh trên, các thí sinh nên tham khảo thật kĩ hướng dẫn đăng ký xét tuyển trực tuyến qua mạng. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

THÍ SINH CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ KHI XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC TRỰC TUYẾN

Nếu quyết định xét tuyển đại học trực tuyến, các thí sinh nên lưu ý những điều sau để tránh làm ảnh hưởng đến nguyện vọng của mình.

Đầu tiên là về số chứng minh thư/mã định danh công dân). Thí sinh chỉ được phép dùng 1 số duy nhất khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm; trong quá trình xét tuyển và nhập học (kể cả trường hợp xét tuyển vào các cơ sở đào tạo khác, các phương thức xét tuyển khác). 

Bên cạnh đó, thí sinh phải tuyệt đối bảo mật tài khoản và mật khẩu đăng nhập hệ thống của mình. Nếu chẳng may không nhớ mật khẩu, thí sinh phải đến ngay địa điểm tiếp nhận hồ sơ để xin cấp lại. 

Trước khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thí sinh phải đăng ký số điện thoại, email. Nếu lỡ chưa khai số điện thoại hoặc đổi số điện thoại thì thí sinh vẫn có thể đăng nhập vào hệ thống để khai báo.

Xem thêm tại đây