Nam sinh bỏ đại học, tuyên bố sẽ thành Bill Gates thứ 2 giờ ra sao?

26/01/2021, 22:15 GMT+07:00

Trong khi với nhiều học sinh, kỳ thi đại học là ngưỡng cửa quan trọng, mở ra cánh cửa sự nghiệp tươi sáng. Thì cậu thanh niên Trương Giảo (1992) lại quyết tâm chống đối lại kỳ thi này bằng cách cố tình bị điểm 0, rồi mạnh miệng tuyên bố sẽ trở thành Bill Gates thứ 2.

Nhưng cậu không hề biết rằng, nước đi sai lầm này đã đẩy bản thân vào con đường tương lai vô định hướng và mù mịt. 

 
Nam sinh năm ấy cầm tấm banner yêu cầu bỏ kỳ thi đại học. (Ảnh: Sohu)
Nam sinh năm ấy cầm tấm banner yêu cầu bỏ kỳ thi đại học. (Ảnh: Sohu)

>>> Có thể bạn muốn đọc: Cận cảnh ngày thi đại học đầu tiên ở Trung Quốc, khắc nghiệt và áp lực nhất thế giới

Bỏ đại học, mạnh miệng tuyên bố sẽ trở thành Bill Gates thứ 2

Trương Giảo (1992) quê tại tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Gia đình cậu thuộc hộ nghèo. Thế nhưng thành tích học tập của cậu luôn xuất sắc và thi đỗ vào trường THPT trọng điểm của tỉnh.

Cho đến năm lên cấp 3, cậu bắt đầu không theo kịp tiến độ trên lớp, học hành sa sút rồi nảy sinh tâm lý chán nản. Đúng lúc này, cậu bị ảnh hưởng tư tưởng bởi anh họ - người chỉ học hết cấp 2, lên Thượng Hải làm việc và kiếm được số tiền khủng mỗi năm dù không bằng cấp.

 
Đứng trước kỳ thi đại học tại Trung Quốc (Gaokao) - một trong những cuộc thi gắt gao và khó nhằn nhất trên thế giới, Trương Giảo chọn cách bỏ cuộc. (Ảnh minh họa: BBC)
Đứng trước kỳ thi đại học tại Trung Quốc (Gaokao) - một trong những cuộc thi gắt gao và khó nhằn nhất trên thế giới, Trương Giảo chọn cách bỏ cuộc. (Ảnh minh họa: BBC)

Điều này thôi thúc nam sinh nảy ra ý tưởng điên rồ. Năm 2010, vào ngày thi đại học, trong khi hàng triệu thí sinh tại đất nước tỷ dân này cố gắng đổ học và thi đỗ, thì Trương Giảo đi ngược lại đám đông. Cậu không làm bài và ngủ, đến lúc gần nộp bài thì viết 16 chữ hàm ý chồng đối. Kết quả cậu được 0 điểm và trượt đại học.

Thế nhưng, thay vì cảm thấy hối lỗi, nam sinh mạnh dạn tuyên bố sẽ trở thành Bill Gates thứ 2 và kiếm được 10 triệu NDT (khoảng 35 tỷ đồng) trong 10 năm nữa.

 
Nam sinh cố tình bị điểm 0 để trượt kỳ thi đại học. (Ảnh: Sohu)
Nam sinh cố tình bị điểm 0 để trượt kỳ thi đại học. (Ảnh: Sohu)

>>> Có thể bạn muốn đọc: Bill Gates, Mark: Bỏ Đại học không phải là công thức tạo thành công

Nhận cái kết đắng khiến tương lai mịt mù

Sau đó, Trương Giảo lên Thượng Hải để đi theo con đường của anh họ. Nhìn anh sở hữu nhà đẹp, xe sang, diện đồ đắt tiền, cậu không khỏi phấn khích và nghĩ mình sẽ sớm trở nên giàu có như vậy.

Nhưng chàng trai trẻ không hề biết rằng anh họ của mình kiếm tiền bằng cách ăn cắp thông tin thẻ tín dụng của người khác rồi trộm tiền. Dẫu biết là phạm pháp nhưng Trương Giảo vẫn phải tiếp tục công việc vì sợ trở về quê khi chưa có gì trong tay sẽ bị cười nhạo.

 
Tương lai của cậu khép lại kể từ khi theo chân người anh họ, thực hiện hoạt động kiếm tiền phi pháp. (Ảnh: Sohu)
Tương lai của cậu khép lại kể từ khi theo chân người anh họ, thực hiện hoạt động kiếm tiền phi pháp. (Ảnh: Sohu)

Chỉ trong vòng nửa năm, dưới sự chỉ dạy của anh họ, cậu đã thành thạo cách ăn trộm thông tin theo tín dụng và bòn rút được nhiều tiền từ người khác.

Tuy nhiên, cuối cùng cậu bị tóm vào năm 2012 và nhận mức án 4 năm 3 tháng tù. Mặc dù giờ đây đã được thả tự do nhưng tương lai của cậu vẫn mịt mù vì vết nhơ trong quá khứ.

>>> Có thể bạn muốn đọc: Gaokao - kỳ thi ĐH khốc liệt nhất thế giới ở Trung Quốc: Có thể bị phạt tù 7 năm nếu gian lận

Câu chuyện của Trương Giảo là bài học cảnh tỉnh cho thế hệ trẻ. Không phủ nhận rằng ngoài đại học, vẫn có rất nhiều con đường dẫn đến thành công, nhưng kim chỉ nam của con đường tương lai phải là kiến thức và sự cố gắng không ngừng nghỉ.

Hãy tham gia group Oh!Man Mèn Ơi để hóng tin nhanh nhé!

CÔ GÁI ĐẠT ĐIỂM 0 KỲ THI ĐẠI HỌC ĐỂ CHỐNG LẠI BỘ GIÁO DỤC VÀ CÁI KẾT

Đứng trước kỳ thi đại học gắt gao nhất thế giới, cũng như Trương Giảo, nữ sinh dưới đây cũng có hành động chống đối, cố ý đạt điểm liệt và nhận về cái kết không thể tệ hơn.

Cô nàng Tưởng Đa Đa ở Hà Nam có suy nghĩ ngược lại với số đông. Từ nhỏ Đa Đa đã nổi bật bởi sự thông minh, lanh lợi và cá tính nổi loạn, không thích đi theo đa số. Cô nàng từng thẳng thắn chia sẻ với bố mẹ rằng mình ghét đi học và không thích phải làm những bài kiểm tra của trường.

Theo cô những kỳ thi hay bài kiểm tra sẽ khiến việc học trở thành hình thức đối phó, gây áp lực cho học sinh và biến nó thành nỗi ám ảnh với nhiều người.

Với cá tính như vậy, hiển nhiên Đa Đa cũng không hề mảy may lo lắng trước kỳ thi đại học. Năm 2006, Đa Đa cũng vẫn tham dự Cao Khảo như bạn bè đồng trang lứa nhưng cô đã cố tình đạt 0 điểm trong tất cả các bài thi. Mục đích của Đa Đa chính là để gây chú ý với Bộ Giáo dục và trở thành "người hùng" giúp học sinh được giảm bớt gánh nặng học tập.

Đọc tiếp tại đây!