Nam sinh bệnh nặng nhận bằng tốt nghiệp tại nhà rồi mỉm cười ra đi

20/04/2020, 20:30 GMT+07:00

Câu chuyện về nam sinh bị bệnh hiểm nghèo và được các thầy cô tổ chức 1 buổi trao bằng đặc biệt đã được báo Thanh Niên đăng tải vào hôm nay (20/4). Được biết, nam sinh này là N.Đ.K, sinh viên của trường Đại học Cần Thơ.

N.Đ.K phát hiện mình mắc bệnh hiểm nghèo từ năm 2019, tuy nhiên cậu vẫn luôn lạc quan, cố gắng học tập. Khi biết được chuyện của N.Đ.K, có nhiều người đã không thể kiềm được nước mắt.

 
N.Đ.K (bên trái) khi còn khỏe mạnh. (Ảnh: N.T.T)
N.Đ.K (bên trái) khi còn khỏe mạnh. (Ảnh: N.T.T)

>> Xem thêm: Ăn mì tôm mỗi ngày, nam sinh 18 tuổi qua đời vì bệnh nan y về dạ dày

Lạc quan học tập dù mắc phải căn bệnh hiểm nghèo

N.Đ.K là 1 cậu sinh viên năm cuối của Đại học Cần Thơ. Không chỉ hiếu học, N.Đ.K còn là 1 Đoàn viên luôn tích cực tham gia các công tác đoàn thể. Với cá tính hòa đồng, sôi nổi cũng như luôn vô tư giúp đỡ mọi người, K. được rất nhiều thầy cô, bạn bè yêu mến.

Ngay khi bao hoài bão về tương lai còn đang đón chờ phía trước, N.Đ.K phát hiện ra mình mắc 1 căn bệnh hiểm nghèo. Mặc dù vậy, chàng thanh niên sinh năm 1998 này vẫn không hề bi quan, nản chí mà đã tìm cách để vượt lên số phận, chịu đựng những cơn đau do bệnh tật để hoàn thành chương trình học của mình.

 
Gia đình K. trong buổi lễ nhận bằng đặc biệt. (Ảnh: Nguyễn Thanh Tùng)
Gia đình K. trong buổi lễ nhận bằng đặc biệt. (Ảnh: Nguyễn Thanh Tùng)

>> Xem nhanh: Chuyện tình xúc động của cô gái sinh năm 1996 bị bệnh nan y về xương

Buổi lễ trao bằng tốt nghiệp đặc biệt

Trong gần 1 năm cuối cùng trên giảng đường, N.Đ.K vừa chiến đấu với bệnh tật lại vừa cố gắng theo kịp bài trên lớp. Tâm nguyện của nam sinh là được tham dự buổi lễ tốt nghiệp, cầm tấm bằng trong tay và chia sẻ niềm vui này với gia đình và những người thân thiết.

 
Tấm bằng tốt nghiệp ghi nhận những nỗ lực của N.Đ.K. (Ảnh: N.T.T)
Tấm bằng tốt nghiệp ghi nhận những nỗ lực của N.Đ.K. (Ảnh: N.T.T)

Tuy nhiên chưa tới lễ nhận bằng thì vào ngày 17/4, tình trạng bệnh của N.Đ.K đã có những chuyển biến không lạc quan, bạn được đưa về gia đình theo lời khuyên từ bác sĩ điều trị. Biết được tin này, cô giáo của bạn đã liên hệ với nhà trường lấy quyết định, bảng điểm cũng như bằng tốt nghiệp để tổ chức trao bằng sớm cho N.Đ.K. Các thầy cô của bạn cũng đã thống nhất sẽ tới trao bằng vào ngay ngày hôm sau.

 
Cô giáo chụp ảnh cùng N.Đ.K trong lễ tốt nghiệp. (Ảnh: N.T.T)
Cô giáo chụp ảnh cùng N.Đ.K trong lễ tốt nghiệp. (Ảnh: N.T.T)

Sáng 18/4, cô T.T.T và anh N.T.T, người luôn đồng hành với bạn trong những ngày tháng chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo đã tới nhà để trao bằng cho N.Đ.K. Mọi người đã mang theo cả áo cử nhân cho bạn để buổi lễ được đầy đủ nhất có thể. N.Đ.K đã nhận tấm bằng kĩ sư ngành Công nghệ Thực phẩm loại Khá do cô giáo tận tay trao.

>> Đừng bỏ lỡ: Ngưỡng mộ cậu học trò nghèo bị bệnh nan y vẫn chắc suất vào Đại học

Mỉm cười ra đi

Khi thấy mọi người tới nhà, N.Đ.K như khỏe hơn, tỉnh táo hơn, ai cũng không kiềm được nước mắt khi chứng kiến cảnh cậu học trò hiếu học đang hạnh phúc thế nào khi nhận được tấm bằng tốt nghiệp, dù sự sống của bạn chẳng còn bao lâu nữa. Cô giáo kể dù bệnh nặng nhưng N.Đ.K vẫn luôn nhắc việc sắp được nhận bằng với gia đình và cô cũng tâm sự thêm: "Ngày nhận bằng tốt nghiệp hẳn là sẽ rất vui, nhưng không ai trong số chúng tôi cười nổi. Mặc dù trong lòng cũng nhẹ nhàng phần nào vì đã giúp em hoàn thành tâm nguyện nhận được tấm bằng tốt nghiệp."

Anh N.T.T chia sẻ: "Nghe kể là sau khi chúng tôi ra về, em đã khóc, giọt nước mắt xúc động và cũng có thể là giọt nước mắt hạnh phúc". Được biết, N.Đ.K đã trút hơi thở cuối cùng vào chiều 19/4, ngay sau khi hoàn thành được tâm nguyện cầm tấm bằng tốt nghiệp được 1 ngày và để lại bao tiếc thương cho gia đình, bạn bè.

 
Anh N.T.T cũng tới buổi lễ tốt nghiệp này. (Ảnh: N.T.T)
Anh N.T.T cũng tới buổi lễ tốt nghiệp này. (Ảnh: N.T.T)

Mặc dù N.Đ.K đã không còn trên đời nữa, thế nhưng câu chuyện về chàng trai lạc quan, nghị lực này vẫn sẽ tiếp tục khiến nhiều người xúc động cũng như để bao người phải truyền tai nhau trong thời gian dài. Tấm gương hiếu học cũng như tinh thần vượt lên số phận, không chịu đầu hàng căn bệnh hiểm nghèo để đạt được ước mơ của N.Đ.K sẽ còn sáng mãi.

Cùng cập nhật thông tin mới về những bạn trẻ sinh năm 1998  tại YAN nhé!

CÔ GÁI BIẾT TIN BỊ BỆNH NAN Y NGAY NGÀY NHẬN GIẤY BÁO VÀO ĐẠI HỌC

P.T.H, cô gái đến từ Thanh Hóa là 1 người có cuộc sống không mấy hạnh phúc. Vì sự ra đời của em mà mẹ em đã trầm cảm suốt gần 20 năm trời và rồi H. phải sống mà thiếu đi tình thương của cha mẹ.

Vượt lên số phận, H. vẫn chăm chỉ học tập và rất ngoan ngoãn. Mẹ H. cũng đã đỡ bệnh hơn xưa.

Nhưng cuộc sống trớ trêu, sau 1 thời gian đau mang tai, H. đi khám và nhận được kết quả mình bị bệnh hiểm nghèo. Càng trớ trêu hơn khi cũng vào hôm ấy, em nhận được giấy báo trúng tuyển Đại học với kết quả cao.

Thế rồi mẹ em đổ bệnh, H. đã khóc rất nhiều vì số phận của mình cũng như mẹ. Lúc nào em cũng ước mong mình có thể đến trường được như những người bạn khác.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Cùng cập nhật những tin tức về lứa tuổi học trò TẠI ĐÂY!