Tuyệt vời tình bạn của nam sinh Thái Bình: 8 năm cõng bạn đi học, được Bộ GD&ĐT tuyên dương

19/10/2017, 12:03 GMT+07:00

Suốt 8 năm ròng, tưởng chừng như phải bỏ dở giấc mơ đến trường vì Đạt không thể tự mình đi lại, nhưng rồi em đã có một tình bạn đặc biệt với Quang.

Suốt 8 năm cõng người bạn mắc bệnh hiểm nghèo đi học - hành động tuyệt đẹp khiến nhiều người xúc động của em Vũ Minh Quang (học sinh lớp 11KA3, Trường THPT Tây Tiền Hải, Tiền Hải, Thái Bình) đã được Bộ GD&ĐT tuyên dương trong buổi Lễ tuyên dương gương Người tốt việc tốt đổi mới sáng tạo trong dạy và học năm học 2016 – 2017 vào sáng ngày 18/10.

Tại buổi lễ, em Vũ Minh Quang chia sẻ: “Ngày xưa, có những lúc em tự hỏi tại sao mình lại giúp đỡ bạn trong suốt mấy năm trời. Và rồi, em nhận ra rằng đó chính là sức mạnh của tình bạn. Bản thân Đạt mắc bệnh đã thiệt thòi hơn chúng em rất nhiều rồi."


Nam sinh Vũ Minh ​Quang và Lê Ngọc Quốc Đạt tại lễ tuyên dương.
Nam sinh Vũ Minh ​Quang và Lê Ngọc Quốc Đạt tại lễ tuyên dương.

"Bình thường, người bạn ấy tiếp xúc cũng chỉ có bà ngoại, chẳng được đi đâu xa, chẳng được tiếp xúc với nhiều người. Nếu không ai đưa đi học thì bạn ấy phải nghỉ học, vậy thì thiệt thòi quá", câu nói của Quang khiến nhiều người xúc động.

Câu chuyện về tình bạn đẹp của hai nam sinh này đã từng làm nhiều người rơi nước mắt. Đạt mắc bệnh xương thủy tinh từ nhỏ và không thể tự đi được bằng đôi chân của mình vì chân em rất yếu, đã bị teo lại.


Em Vũ Minh ​Quang cõng em Lê Ngọc Quốc Đạt vào dự lễ tuyên dương.
Em Vũ Minh ​Quang cõng em Lê Ngọc Quốc Đạt vào dự lễ tuyên dương.

Vì hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ lại đi làm ăn xa nên Đạt ở nhà với bà ngoại. Ngày bà ngoại còn khỏe mạnh, ngày nào bà cũng cùng Đạt đồng hành đến trường nhưng rồi vì tuổi cao, sức khỏe bà yếu đi, Đạt lại ngày một lớn nên bà không thể đưa em tới trường được nữa.

Cũng từ đây, Đạt có một tình bạn đẹp với Quang khi mỗi ngày hai bạn cùng đưa nhau đến trường và Quang đã cõng bạn suốt 8 năm ròng đến lớp.

Ngày trước, khi chưa có xe lăn, Quang thường chở bạn bằng xe đạp. Hai em cứ thế đưa nhau đi, con đường tới trường cũng không xa lắm nhưng nhiều hôm mưa bất ngờ, đến được trường thì cả hai cũng ướt sũng.

Rồi có những khi đi vào ổ gà, cả hai lại ngã sõng soài trên đường. Thấy Đạt chau mày vì đau Quang lo lắm vì Đạt vốn đã yếu. Có những lần ngã, Đạt bị thâm tím cả tuần mới khỏi.

Quang, Đạt cùng bà ngoại Đạt tới dự lễ tuyên dươngQuang, Đạt cùng bà ngoại Đạt tới dự lễ tuyên dương

Từ khi có xe lăn, việc đi lại của 2 nam sinh đã dễ dàng hơn. Quang chỉ cần đẩy xe cho bạn và đến trường thì cõng bạn lên lớp. Năm trước, lớp học của Quang và Đạt ở tận tầng 3, nhiều hôm mệt cõng Đạt, Quang cũng sợ vì chẳng may ngã thì cả hai sẽ rất khổ.

Những hôm như thế, trước khi đi, bà ngoại Đạt thường dặn: “Khi Quang cõng lên cầu thang, con nhớ bám vào cầu thang cho bạn bớt nặng chứ chẳng may ngã cả 2 đứa thì bà không biết phải làm sao”.

Suốt 8 năm ròng, tưởng chừng như phải bỏ dở giấc mơ đến trường vì Đạt không thể tự mình đi lại nhưng rồi em lại có một tình bạn đặc biệt với Quang. Tình bạn bình dị mà ấm áp ấy đã khiến nhiều người phải trầm trồ ngưỡng mộ.

Tình bạn bình dị, ấm áp giữa hai cậu học trò quê lúa đã khiến nhiều xúc động, nể phụcTình bạn bình dị, ấm áp giữa hai cậu học trò quê lúa đã khiến nhiều xúc động, nể phục

Chia sẻ với PV, em Lê Ngọc Quốc Đạt tâm sự: “Khi được gọi tên trong buổi lễ tuyên dương cùng với bạn Quang em rất bất ngờ và xúc động".

Em và Quang làm bạn với nhau từ hồi tiểu học. Chúng em gắn bó với nhau hơn 10 năm qua, chuyện gì em cũng kể cho Quang. Quang chính là một phần cuộc sống của em, em có được ngày hôm nay một phần là nhờ Quang. Nếu không có bạn ấy, chắc em sẽ không được đến trường, chỉ ngồi trong một góc nhà và cũng không biết thế giới ngoài này tươi đẹp ra sao”.