Nam sinh 14 tuổi mắc Whitmore do té ngã khi đi phụ gia đình

27/11/2020, 19:05 GMT+07:00

Những ngày gần đây, tại các tỉnh miền Trung ghi nhận khá nhiều trường hợp mắc bệnh Whitmore, thậm chí đã có nhiều ca không qua khỏi.

Trong khi đó, tại khu vực miền Nam đã xuất hiện ca mắc Whitmore, hiện đang được điều trị tại bệnh viện Nhi đồng TP.HCM.

 
Vi khuẩn Whitmore thường sống trong đất và nước (Ảnh: 24h)
Vi khuẩn Whitmore thường sống trong đất và nước (Ảnh: 24h)

>>Có thể bạn chưa biết: Bệnh viện Yên Bái cứu thành công ca mắc Whitmore

Thiếu niên 14 tuổi mắc Whitmore sau khi vô tình vấp té

Theo thông tin trên fanpage Bệnh viện Nhi đồng thành phố, một bệnh nhi mắc Whitmore ở Kiên Giang đã được chuyển đến bệnh viện điều trị trong tình trạng nguy kịch.

Cụ thể, khoảng 10 ngày trước, nam sinh 14 tuổi đi làm phụ gia đình trên chiếc xà lan ở vùng sông nước Kiên Giang. Trong quá trình làm việc, em không may bị vấp vào cọng dây, té ngã. Sau cú ngã, nam sinh bị trật chân phải, không có chấn thương vùng đầu. Chiều cùng ngày, em bắt đầu có biểu hiện sốt cao. Gia đình cho em đi khám ở bác sĩ tư, chụp Xquang cho thấy có chấn thương phần mềm. Sau đó, bác sĩ có kê thuốc cho bệnh nhân uống. Đến ngày thứ 3, nam sinh vẫn sốt và vùng mắt cá phải sưng to, em được bác sĩ tư truyền dịch và cho uống thuốc hạ sốt. 

 
Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, nơi đang điều trị cho bệnh nhi (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng thành phố)
Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, nơi đang điều trị cho bệnh nhi (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng thành phố)

Ngày 23/11, sau 7 ngày, bệnh nhân vẫn sốt, mệt mỏi và không tự ngồi dậy được. Nam sinh được gia đình đưa đến bệnh viện tỉnh An Giang, nhưng đến 9h sáng cùng thì tình trạng nặng lên. Em bắt đầu nói sảng, không co giật. Ngày 24/11, bệnh nhân suy hô hấp phải đặt ống thở, thở máy kết hợp dùng thuốc kháng sinh và thuốc vận mạch. Sau đó em được chuyển lên bệnh viện Nhi đồng TP.HCM.

 
Bệnh nhi 14 tuổi mắc Whitmore (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố)
Bệnh nhi 14 tuổi mắc Whitmore (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố)

>>Xem thêm: Cảnh báo nguy hiểm: Thêm 4 người mắc bệnh Whitmore

Nam sinh 14 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch

Theo các bác sĩ, bệnh nhân có cơ địa thừa cân, chỉ từ vết thương ngõ vào xâm nhập từ khớp gối mà giờ đây nam sinh đang phải đối mặt với triệu chứng sốc và nhiễm trùng huyết toàn thân, sưng khớp tiến triển.

Hiện nam sinh đang được các bác sĩ ra sức bảo tồn các cơ quan. Đặc biệt sau khớp gối, các bộ phận như gan, thận và nhất là màng tim bệnh nhân có nguy cơ bị tấn công. 

 
Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố)
Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi (Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố)

>>Đọc thêm: Bệnh nhân bị vi khuẩn Whitmore cắn mũi đã phục hồi sau 3 tuần điều trị

Để tìm ra phác đồ điều trị đúng hướng và kịp thời, các bác sĩ đã lấy dịch khớp gối để xét nghiệm. Hy vọng trong thời gian tới nam sinh sẽ phục hồi. 

SỐ CA WHITMORE TĂNG CAO TẠI MIỀN TRUNG SAU MƯA LŨ

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, chỉ trong vòng hơn 1 tháng, từ 14/10 đến 23/10, tỉnh đã ghi nhận 24 ca mắc Whitmore, trong đó có 4 bệnh nhân không qua khỏi.

Đáng nói khoảng thời gian bệnh nhân tăng cao trùng vào đúng thời điểm mưa lũ vừa xảy ra tại miền Trung. Theo bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị thì nước lũ là một trong những nguyên nhân chính khiến vi khuẩn gây bệnh phát tán.

Gần nhất, vào ngày 27/11, tại Quảng Ngãi cũng vừa phát hiện bệnh nhân mắc Whitmore. 

Xem thêm tại đây!