Nam sinh 10 năm cõng bạn đến trường trượt ĐH Y Hà Nội trong tiếc nuối

05/10/2020, 19:55 GMT+07:00

Nếu là một trong những người yêu quê hương Việt Nam và tham gia cộng đồng Việt Nam Ơi, bạn sẽ thấy rằng quê hương ta không chỉ có nền ẩm thực phong phú, có nhiều cảnh đẹp mà con người Việt Nam cũng vô cùng tốt bụng, thật thà. Giống như cậu nam sinh 10 năm cõng bạn tật nguyền đi học.

Cậu bạn đó chính là Ngô Minh Hiếu đến từ Thanh Hóa, một cậu nam sinh gây xúc động khi cõng bạn thân là Nguyễn Tất Minh đi học trong suốt 10 năm qua. Cả 2 đã cùng nhau thi đại học và giành được số điểm đáng mơ ước. Hôm qua (04/10), các trường đại học trên cả nước công bố điểm chuẩn nhưng buồn thay cũng là ngày mà đôi bạn phải tạm nói lời chia xa khi mỗi người phải học ở một nơi.

Đôi bạn 10 năm cõng nhau đến trường ở Thanh Hóa chia xa trong tiếc nuối
Suốt 10 năm qua, Hiếu là người đã cõng Minh đến trường. (Ảnh: Vietnamnet)

>>> Đọc thêm: Hình ảnh đẹp ngày đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Từ nay Hiếu không thể làm đôi chân của Minh nữa rồi

Ngày hôm qua là ngày mà các sĩ tử hồi hộp chờ công bố mức điểm trúng tuyển của các trường đại học mà mình mơ ước. Năm nay, các ngành đều có chiều hướng tăng so với năm ngoái, có ngành thậm chí còn có điểm chuẩn lên tới 30 điểm. 

Hiếu và Minh cũng hồi hộp như bao người khác, cũng đều mong bản thân sẽ đỗ nguyện vọng 1 và cùng nhau lên Thủ đô nhập học. Trong kì thi vừa qua, Nguyễn Tất Minh đạt số điểm 28,1 điểm khối A và Ngô Minh Hiếu đạt 28,15 điểm khối B, cả 2 đều thuộc những thí sinh có điểm cao top đầu của trường THPT Triệu Sơn 5.

 
Hiếu và Minh phải nói lời chia xa khi mỗi người học đại học một nơi. (Ảnh: Vietnamnet)
Hiếu và Minh phải nói lời chia xa khi mỗi người học đại học một nơi. (Ảnh: Vietnamnet)

Trong khi trường Đại học Bách Khoa Hà Nội - nơi cậu bạn Nguyễn Tất Minh đăng kí nguyện vọng 1 có điểm chuẩn là 26,27 điểm và Minh "dư sức" đỗ thì Hiếu lại buộc phải nói lời "chia tay" với Đại học Y Hà Nội - nơi có điểm chuẩn lên đến 28,9 điểm. Với điểm chuẩn được công bố, vậy là Minh và Hiếu phải tạm chia đôi ngả.

Mặc dù trượt Đại học Y Hà Nội nhưng Hiếu vẫn đỗ vào Đại học Y Thái Bình. Cậu bạn vẫn có thể thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ của mình. Chỉ có một điều duy nhất đó là, trượt Đại học Y Hà Nội cũng tức là cậu sẽ không thể thực hiện lời hứa cõng Minh đến trường, không thể là đôi chân cho Minh nữa.

>>> Đừng bỏ lỡ: Tuyệt vời tình bạn của nam sinh Thái Bình: 8 năm cõng bạn đi học, được Bộ GD&ĐT tuyên dương

Mong muốn làm bác sĩ để chữa chân cho bạn

Không đỗ Đại học Y Hà Nội như nguyện vọng, Hiếu buồn và hụt hẫng đến nỗi chẳng muốn nói chuyện với ai. Chị Đinh Thị Thu Thủy - mẹ Hiếu chia sẻ với Vietnamnet rằng từ nhỏ, Hiếu đã mơ ước được làm bác sĩ và luôn mong có thể đỗ vào trường Đại học Y Hà Nội.

Trước đây, cha mẹ Hiếu đều muốn con thi vào một ngành nghề như quân đội, công an để không phải lo lắng về chi phí học tập và vấn đề việc làm. Thế nhưng, Hiếu lại nhất quyết không đồng ý và nói rằng nếu không được học y sẽ không học gì cả.

Và lý do mà cậu nam sinh này muốn học ngành y là bởi muốn là người cứu chữa những người mắc bệnh hiểm nghèo, những hoàn cảnh đáng thương, trong đó có bạn mình. 

Thi THPT 2020: Đôi bạn 10 năm cõng nhau đến lớp, cùng thi đại học - Tuyển  sinh 2020
Hiếu và Minh đã gắn bó với nhau từ cấp 1 đến hết cấp 3. (Ảnh: Zing)

Hiếu không chỉ tốt bụng, chăm học mà còn là một người con hiếu thảo. Sau khi thi tốt nghiệp THPT Quốc gia xong, Hiếu đã ra Bắc Ninh với bố để làm phụ hồ. Cậu nam sinh tốt bụng ấy muốn tranh thủ kiếm tiền để khi đỗ đại học sẽ có một chút tiền đỡ đần cho gia đình.

Hiếu và Minh đã gắn bó với nhau suốt 10 năm, từ cấp 1, cấp 2 đến cấp 3. Cả 2 chưa từng cãi vã nhau một lời. Cặp bạn thân này cũng đã hứa với nhau sẽ quyết tâm đỗ đại học, thực hiện ước mơ của mình. Để giúp đỡ Minh, Hiếu thậm chí còn ngỏ ý muốn đăng kí học cùng trường đại học với Minh, thế nhưng suy nghĩ này của Hiếu đã bị Minh quả quyết từ chối.

>>> Đọc ngay: Đình Lộc – Cẩm Hò: Từ đôi bạn thân trở thành quán quân

Không chỉ Hiếu buồn mà những người khác cũng vô cùng tiếc nuối cho cậu bạn tốt bụng này. Thế nhưng với nghị lực của mình, tin rằng Hiếu và Minh đều có thể học tập thật tốt và dù không có đối phương, cả 2 sẽ vẫn trở thành những người có ích cho xã hội. 

Thế đó, con người Việt Nam cũng vô cùng tốt bụng, luôn giúp đỡ người khác trong khả năng của mình. Trong cộng đồng Việt Nam Ơi cũng có rất nhiều những người tốt bụng đang ngày ngày lan tỏa những thông điệp ý nghĩa, lan tỏa các hoạt động thiện nguyện đến xã hội. Bạn đã nằm trong danh sách các thành viên trong group này chưa? Hãy tham gia ngay nhé.

Đôi bạn Hiếu - Minh được nhận bằng khen Điển hình tiên tiến của tỉnh Thanh Hóa

Đôi bạn Nguyễn Tất Minh và Ngô Minh Hiếu gây xúc động mạnh khi ngày ngày cùng nhau đi học. Khi học phổ thông, mỗi ngày cả 2 đều dậy từ 4h30 sáng để chuẩn bị. Trong suốt 10 năm cõng bạn đến trường, Hiếu chưa bao giờ than vãn nửa lời. Cậu bạn còn chủ động cõng Minh lên bảng giải bài tập. 

Câu chuyện xúc động của cặp bạn thân này gây ấn tượng mạnh nhất vào ngày Hiếu cõng bạn đến điểm thi để tham gia vào kỳ thi THPT Quốc gia. Và rồi vào ngày 2/10 vừa qua, Hiếu và Minh đã được tỉnh Thanh Hóa trao bằng khen Điển hình tiên tiến trong Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X giai đoạn 2015 - 2020.