Nam phi công người Anh đã tỉnh lại và có thể cử động tay chân

27/05/2020, 20:15 GMT+07:00

Sau 2 tháng hôn mê, bệnh nhân 91 đã có dấu hiệu tỉnh lại và có những phản xạ như ho, cử động ngón tay, cơ hoành... Một tin thực sự vui với nước ta mùa Covid-19.

Mới đây, các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy - nơi điều trị nam phi công người Anh cho biết bệnh nhân đã tỉnh lại sau 2 tháng hôn mê và cử động được một số bộ phận.

Đây là một tin đáng mừng, chứng tỏ ngành Y tế Việt Nam cũng như các y, bác sĩ cực kỳ tài giỏi, tận tâm với người bệnh và không bao giờ từ bỏ trước khó khăn.

 
BN91 được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: VNExpress)
BN91 được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: VNExpress)

>> Xem thêm: Người đàn ông trở về từ Campuchia và cách ly ở Hậu Giang bị bệnh lao

Ca bệnh Covid-19 nặng nhất Việt Nam đã tỉnh lại

Theo thông tin từ Vnexpress, cách đây không lâu, bệnh nhân 91 - phi công người Anh nhiễm Covid-19 là ca nặng nhất tại Việt Nam đã tỉnh lại sau 2 tháng hôn mê. Bệnh nhân có phản xạ ho, cử động được các ngón tay, cơ hoành. Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy - Bác sĩ Nguyễn Tri Thức cho biết BN91 đã được ngưng thuốc giãn cơ và giảm liều an thần hai ngày qua.

Sau khi giảm liều an thần, bệnh nhân bắt đầu cho thấy dấu hiệu của việc tỉnh lại, có thể tiếp xúc và thực hiện một số y lệnh đơn giản của các nhân viên tế, phản xạ ho sặc cũng khả quan hơn. Bệnh nhân đã được ngưng lọc máu và chuyển sang điều trị bằng thuốc. Dù tình trạng còn nặng, nhưng nhiều thông số như oxy máu và chức năng thận của BN91 đã tốt hơn.

 
BN91 vẫn được theo dõi sát sao. (Ảnh: VNExpress)
BN91 vẫn được theo dõi sát sao. (Ảnh: VNExpress)

>> Có thể bạn quan tâm: Covid-19 sáng 27/5: Thế giới vượt mốc 5,6 triệu ca nhiễm

VIệt Nam hôm nay có 6 ca xuất viện

Hôm nay Việt Nam cũng đón thêm tin vui với 6 ca xuất viện. Trong đó có trường hợp BN19 là ca bệnh nặng nhất tại miền Bắc. Sau hơn 2 tháng điều trị và có lúc bệnh nhân ngưng tuần hoàn 3 lần, tính đến hôm nay BN19 đã có 7 lần xét nghiệm âm tính với nCoV.

Ngoài trường hợp BN91 còn có 5 người khác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương bao đã được công bố khỏi bệnh trong hôm nay là BN52, BN291, BN295, BN308, BN324. Trong đó: BN52 là nữ, 24 tuổi, địa chỉ ở Hạ Long, Quảng Ninh. Bệnh nhân này từng tái dương tính và nhập viện lại ngày 11/5, đến nay đã có 2 lần âm tính với nCoV.

 
BN19 hôm nay đã xuất viện. (Ảnh: Dân Trí)
BN19 hôm nay đã xuất viện. (Ảnh: Dân Trí)

Ba trường hợp nhập viện ngày 17/5 là: BN291 là nam, 24 tuổi, địa chỉ Đông Hòa, Phú Yên; BN295 là nam, 26 tuổi, địa chỉ Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu; BN308 là nam, 42 tuổi, địa chỉ Hải An, Hải Phòng. Cả ba đều có kết quả âm tính với nCoV sau 2 lần xét nghiệm liên tiếp.

>> Chi tiết về 6 ca bệnh, xem tại đây: Thêm 6 ca xuất viện trong đó có bệnh nhân 19, nâng số ca khỏi lên 278

Hi vọng rằng Việt Nam vẫn sẽ duy trì kết quả khả quan này và nhanh chóng đánh được đuổi "giặc" Covid-19, để mọi người có thể thực sự được an tâm trở lại với cuộc sống hàng ngày. Và hãy cùng cộng đồng của YAN chia sẻ, gửi đến những lời động viên, lời chúc tốt đẹp nhất tới các y, bác sĩ và các bệnh nhân Covid-19 nhé.

Thông tin từ: VNExpress.

Nam phi công người Anh đã tỉnh lại và có thể cử động tay chân, bạn nghĩ sao về tin vui này. Đón đọc những tin tức nóng hỏi tại YAN nhé!

Trung Quốc và Nga công bố tin vui trong việc điều chế thuốc/vaccine Covid-19

Theo The Lancet, Viện Công nghệ sinh học Bắc Kinh ở Vũ Hán, Trung Quốc bước đầu có thử nghiệm thành công vaccine phòng dịch Covid-19 trên người. Với số người tham gia là 108 người trưởng thành, có sức khoẻ tốt và không nhiễm Covid-19. Kết quả là 61% người tham gia cho thấy vaccine tạo kháng thể mạnh, có khả năng chống lại virus Corona chủng mới và được kích hoạt ở liều cao nhất.

Ở Nga cũng đã công bố việc điều chế thành công thuốc có công dụng hiệu quả nhất trong các thử nghiệm cho đến giờ với nCoV. Sản phẩm này mang tên gọi là Avifavir và cho thấy khả năng giúp bệnh nhân Covid-19 hồi phận nhanh gấp đôi. Những lô Avifavir đầu tiên đã được sản xuất và gửi đến các bệnh viện điều trị người mắc Covid-19 ở Nga để thử nghiệm hiệu quả.

Xem thêm nhiều tin tức về Covid-19 TẠI ĐÂY!