Năm Ngọ khám phá 10 điều thú vị về loài ngựa

01/02/2014, 12:00 GMT+07:00

Ngựa, linh vật chủ của năm Giáp Ngọ, là loài vật được đánh giá cao về sự thông minh, trung thành và dũng mãnh.

Loài ngựa đã gắn liền với cuộc sống của con người hàng ngàn năm nay. Con vật “hùng mạnh” này có rất nhiều điều lí thú mà không phải ai trong chúng ta ngày hôm nay cũng biết được hết.

Năm Ngọ khám phá 10 điều thú vị về loài ngựa

1. Ngựa có bộ não “nhớ lâu, thù dai” 

Theo một nghiên cứu năm 2010, ngựa có trí thông minh không kém con voi, nhất là bộ nhớ của nó tốt hơn nhiều so với những gì con người dự đoán trước đó. Nếu bạn đối xử tốt với chú ngựa của mình thì con ngựa sẽ ghi nhớ bạn giống như một người bạn tri kỷ trong cuộc sống. Nhưng cũng coi chừng, khi bạn vô tình hay đối xử tệ thì con ngựa cũng sẽ không bao giờ quên. 

2. Ngựa Ả rập chạy bền tốt nhất 

Năm Ngọ khám phá 10 điều thú vị về loài ngựa

Ngựa Ả Rập được cọi là một trong những loài ngựa cổ xưa nhất trên hành tinh, xuất hiện cách đây ít nhất khoảng 4.500 năm. Giống ngựa này có điểm kỳ lạ với xương sườn lớn hơn giống ngựa khác.  Tuy ít xương thắt lưng và đốt sống đuôi nhưng giống ngựa Ả Rập lại có sức khỏe và khả năng chạy bền tốt nhất trong vương quốc các loài vật. Nó có khả năng chạy liền một lúc hơn 160 km mà không cần nghỉ. 

3. Tên của ngựa cũng theo quy tắc

Theo tổng kết của các nhà nghiên cứu nước ngoài, tên con ngựa thường kết thúc với các đuôi như "Seabiscui", "Horlick " hoặc "Ohnoitsmymotherinlaw". Đây không phải là điều ngẫu nhiên. Nhiều chủ sở hữu muốn đặt một cái tên mạnh “Man O’War” vì họ tin con ngựa này sẽ đem lại cho họ may mắn trong các cuộc đua. Trong khi đó nhiều người đặt tên ngựa phải tôn trọng theo tên trong phả hệ của con ngựa này vì họ cho rằng, nếu không như thế thì con ngựa có thể đem lại sự bất hạnh. Thậm chí một số câu lạc bộ đua ngựa còn giới hạn tên đặt cho ngựa chỉ dài 18 ký tự, cấm đặt tên mang tính khiêu dâm, phân biệt chủng tộc hoặc quá hiếu chiến. 

4. Tác dụng “lợi hại” của đóng móng ngựa  

Năm Ngọ khám phá 10 điều thú vị về loài ngựa

Mọi người đều biết hầu hết ngựa nuôi đều được đóng móng giả nhưng ít ai nhận ra rằng những miếng kim loại này không chỉ bảo vệ móng ngựa như đôi giầy mà còn cải thiện lực kéo cho ngựa. Điều đặc biệt, loại móng giả cho ngựa cũng được kinh doanh chẳng khác gì bán giầy cho con người. Nó cũng có nhiều loại từ giày nhôm siêu nhẹ đến giày dành riêng cho ngựa đua. 

5. Giống ngựa mới Hybrid Equid 

Năm Ngọ khám phá 10 điều thú vị về loài ngựa

Hybrid Equid là tên gọi chung của một loạt chú ngựa lai với bố mẹ hoặc là lừa và ngựa vằn, ngựa nhà và ngựa vằn, ngựa và là. Giống ngựa lai này bắt đầu được tạo ra từ đầu thế kỷ 20 với chú ngựa lai đầu tiên là sản phẩm của ngựa vằn và lừa. 

6. Bí mật khả năng tinh tường của mắt ngựa 

Năm Ngọ khám phá 10 điều thú vị về loài ngựa

Ngựa có thị lực khá tốt nhờ vào đôi mắt rất đặc biệt. Nếu xét về chiều rộng thì với đường kính khoảng 5 cm thì ngựa là loài động vất có vú sống trên đất có đôi mắt to nhất, nó có trọng lượng nặng gấp mắt người 9 lần. Theo truyền thuyết, điều này làm cho ngựa nhìn tháy những thứ to lớn hơn con người nhưng thực tế điều này không đúng sự thật.  Bí ẩn sức mạnh của mắt ngựa nằm ở chỗ, nó không thể tập trung nhìn vào một điểm giống như mắt người. Phần dưới võng mạc mắt ngựa nhìn các đối tượng ở xa còn phần trên thì nhìn gần hơn. Điều đó có nghĩa rằng nếu bạn muốn biết con ngựa đang nhìn về đâu thì bạn nên chú ý đến hướng đầu của nó. 

7. Ngựa hoạt động trong ngành cảnh sát từ thế kỷ 17 

Năm Ngọ khám phá 10 điều thú vị về loài ngựa

Ngựa cảnh sát đã được sử dụng trong thực thi pháp luật trong thời bình từ thế kỷ 17 và đơn vị cảnh sát dùng ngựa đầu tiên được thành lập vào năm 1805 tại London (Anh), sau đó là Australia và Mỹ. Những chú ngựa được tuyển dụng này đều bị thiến.  Hiện nay số lượng ngựa dùng cho cảnh sát đang dần suy yếu do sự ra đời của xe máy cảnh sát và các phương tiện khác. Tuy nhiên, nhiều quốc gia vẫn duy trì một số đơn vị cảnh sát ngựa để thị uy hoặc sử dụng trong khi dẫn đường một đám đông. 

8. Ngựa đem lại cho nền kinh tế Mỹ mối năm gần 40 tỷ USD 

Năm Ngọ khám phá 10 điều thú vị về loài ngựa

Ngựa được sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau từ thể thao, giải trí đến chăn nuôi và cầy bừa trên đồng ruộng. Tới nay, chăn nuôi ngựa còn trở thành một ngành công nghiệp. Riêng tại Mỹ, có khoảng 4,6 triệu lao động làm việc trong ngành công nghiệp này đem lại doanh thu cho nền kinh tế mỗi năm 39 tỷ USD. Tính tổng số trên thế giới hiện nay có 58 triệu con ngựa đang được nuôi trong ngành công nghiệp ngựa. 

9. Ngựa dùng “nụ cười” kiểm tra mùi

Năm Ngọ khám phá 10 điều thú vị về loài ngựa

Bạn có thể nhìn thấy một con ngựa có biểu hiện kỳ lạ cuộn mép trên miệng lên và nhe hàm răng ra như đang cười. Nhưng đây là một thao tác kỹ thuật để mở rộng mũi để cuốn mùi hương vào trong các tuyến khứu giác nhất ở đoạn cuối mũi ngựa.  Cùng với cái môi cong, ngựa còn lắc nhẹ đầu để cho mùi này vào trong các tuyến khứu giác sâu hơn. Thực tế con ngựa không phải cười mà chỉ đang xác định loại mùi. Hành vi này được gọi là phản ứng Flehmen, là một loại phản ứng phổ biến ở những con ngựa đực cũng như một số loài động vật khác nhằm kiểm tra mẫu nước tiểu của bạn tình xem nó có sẵn sàng giao phối hay không.

10. Chú ngựa đắt giá nhất thế giới

Năm Ngọ khám phá 10 điều thú vị về loài ngựa

Shareef Dancer là chú ngựa thuần chủng của Mỹ, đã tham gia 5 cuộc đua với 3 chiến thắng và 1 chức á quân. Trong đó, ấn tượng nhất là năm 1983 với chức vô địch Irish Derby Stakes và King Edward VII Stakes. Hiện nó thuộc về sở hữu của một triệu phú tại Dubai.