Từ nấm mồ chưa bao giờ xanh cỏ của Từ Hy đến chuyện linh ứng đáng sợ về luật nhân quả

08/12/2018, 19:00 GMT+07:00

Là người phụ nữ nắm quyền có tiếng tăm bậc nhất trong lịch sử Trung Quốc, Từ Hy ngay từ lúc còn tại thế đã tiến hành xây dựng lăng tẩm cho mình.

Khi còn sống, Từ Hy Thái hậu chưa bao giờ là một người đơn giản. Vì thế ngay cả việc xây dựng lăng mộ của mình bà cũng đã chuẩn bị từ rất lâu trước đó. Vị Thái hậu này muốn mình có được một chỗ yên nghỉ thật hoành tráng và khiến người đời sau trầm trồ mỗi khi nhắc đến. 

Công cuộc chuẩn bị hoàn hảo cho một lăng tẩm xa hoa bậc nhất lịch sử Trung Hoa

Khi sắp sửa bước vào độ tuổi tứ tuần, Từ Hy Thái Hậu đã bắt đầu hạ lệnh huy động nhân tài và tiền của để xây cất lăng mộ của mình.

Người được bà giao cho trọng trách quan trọng này chính là Thuần Thân Vương Dịch Hoàn – em ruột của Hoàng đế Hàm Phong và cũng là cha ruột của vua Quang Tự.

Việc Thái hậu cho mời một nhân vật quan trọng trong Hoàng gia đến trợ giúp mình xây lăng tẩm đã đủ để cho thấy bà coi trọng nơi an nghỉ của mình tới mức nào.


Từ Hy Thái hậu luôn biết cách để hưởng trọn vinh hoa phú quý kể cả khi chết đi.
Từ Hy Thái hậu luôn biết cách để hưởng trọn vinh hoa phú quý kể cả khi chết đi.

Chưa dừng lại ở đó, có giai thoại truyền lại rằng lăng mộ Từ Hy ở Định Đông Lăng được xây cất trên một mảnh đất có phong thủy tuyệt hảo. 

Trong quá trình xây cất lăng tẩm, Từ Hy đã huy động một khối lượng khổng lồ cả về nhân lực và tài lực. Vì vậy, nơi an nghỉ của bà khi mới hoàn thành mang dáng vẻ lộng lẫy, nguy nga chẳng hề thua kém Hoàng cung đại nội.


Chân dung Từ Hy Thái hậu trong lịch sử.
Chân dung Từ Hy Thái hậu trong lịch sử.

Sử cũ ghi chép, lăng mộ của Từ Hy phải mất nhiều năm xây dựng mới hoàn thành. Khi tới nơi này thị sát, Thái hậu liền thấy một chuyện khiến bà phật lòng: Nơi này mọc quá nhiều cỏ dại.

Từ nấm mồ chưa bao giờ xanh cỏ của Từ Hy đến chuyện linh ứng đáng sợ về luật nhân quả

Từ Hy tuyệt đối không cho phép trên mộ mọc ra bất cứ một ngọn cỏ nào. Để chiều lòng thái hậu, Thuần Thân Vương Dịch Hoàn đã áp dụng phương pháp bí truyền đến từ Tây Hạ. Theo đó, ông cho người đem tới 100 chiếc nồi lớn, sau đó cho toàn bộ phần đất trên ngôi mộ vào nồi và đảo qua đảo lại trên lửa lớn.

Quá trình này mặc dù khiến lớp đất mất dần chất dinh dưỡng, nhưng vẫn chưa hoàn toàn triệt tiêu nguy cơ có cỏ dại mọc lên.

Vì vậy, những người thợ sau đó đã đem toàn bộ số đất này trộn với lưu huỳnh để khiến cho cỏ dại không cách nào sinh trưởng. Thông qua cách làm này, phần đất phía trên ngôi mộ của Từ Hy chưa bao giờ có tình trạng xanh cỏ.

Và sự linh ứng rợn người của luật nhân quả báo ứng

Sau khi qua đời vào năm 1908, Từ Hy Thái hậu được chôn cất trong lăng mộ sang trọng chất chứa đầy báu vật mà bà đã cất công chuẩn bị lúc còn tại thế. Hai thập kỷ sau đó, Thanh triều mạt vận, nơi an nghỉ của Từ Hy đã bị bè lũ Tôn Điện Anh “ghé thăm” vào năm 1928.


Địa cung vào lăng mộ Từ Hy thái lậu.
Địa cung vào lăng mộ Từ Hy thái lậu.

Tương truyền rằng, vào thời điểm lăng mộ Thái hậu bị trộm, thi thể của bà vẫn chưa bị phân hủy. Có ý kiến cho rằng, di thể của Từ Hy được bảo quản hoàn hảo tới mức kỳ lạ là nhờ vào viên dạ minh châu sở hữu giá trị liên thành được đặt trong miệng bà.


Nhan sắc của bà không phai tàn theo thời gian.
Nhan sắc của bà không phai tàn theo thời gian.

Lòng tham dẫn lối, Tôn Điện Anh và tay chân của mình đã không ngần ngại di dời thi thể của Từ Hy ra bên ngoài quan tài, viên ngọc minh châu trong miệng bị lấy ra, ngay tới quần áo của Thái hậu cũng bị cởi bỏ.


Quan tài Từ Hy thái hậu bị phá nát.
Quan tài Từ Hy thái hậu bị phá nát.

Cuốn Thời Sự Bạch Thoại thời Dân quốc còn miêu tả:

Thi thể và quần áo vừa gặp gió liền biến hóa, gương mặt của Từ Hi trong chớp mắt đã hóa thành bộ xương khô.


Đến nay câu chuyện đáng thương về lăng mộ của bà vẫn được hậu thế truyền tai nhau.
Đến nay câu chuyện đáng thương về lăng mộ của bà vẫn được hậu thế truyền tai nhau.

Biến cố xảy ra khắp mọi nơi vào thời kỳ Thanh triều thối nát, thế nhưng Từ Hy lại dùng quỹ công để xây cất lăng mộ nguy nga cho riêng mình, khiến bách tính khắp nơi oán thán, khổ ải không nói nên lời. Cũng bởi vậy mà nhiều người cho rằng, hết thảy mọi tai ương xảy đến với lăng mộ và di thể của vị Thái hậu vang danh bốn phương ấy chính là báo ứng cho những việc làm không hợp tình hợp lý mà bà gây ra lúc sinh thời.