Đừng dại dột cho những thứ này vào lò vi sóng nếu bạn không muốn "đại họa" xảy ra

16/12/2017, 07:00 GMT+07:00

Có thể nói lò vi sóng là một thiết bị quan trọng, giúp cho công việc bếp núc trở nên nhẹ nhàng hơn. Nhưng cũng vì năng lực cao siêu như vậy, nên không phải thứ gì “anh bạn” này cũng kết thân đâu nhé!

Trái cây

Một số trái cây, như táo hoặc chuối, nếu cho vào trong lò vi sóng, sẽ mất đi hương vị và bị biến dạng. Thậm chí với nho, chúng sẽ bốc cháy, rồi nổ tung ngay khi bạn nhấn nút “bật”. Bên cạnh đó, các loại trái cây sấy khô như nho khô, mận khô cũng không nên cho vào lò vi sóng bởi chúng sẽ bắt lửa và bốc khói.

Những trái nho mọng nước sẽ phát nổ khi cho vào lò vi sóng. Và tất nhiên, bạn đừng dại gì mà thử trò này.

Thịt đông lạnh

Tương tự như cách thức nấu nướng thông thường, dù ở nhiệt độ lý tưởng trong lò vi sóng, miếng thịt đông lạnh vẫn không thể chín đều. Chờ đến khi bên trong chín mềm, thì bên ngoài có lẽ đã cháy khét lẹt.


Thịt đông lạnh không thể chín đều ngay cả ở nhiệt độ lý tưởng.
Thịt đông lạnh không thể chín đều ngay cả ở nhiệt độ lý tưởng.

Bên cạnh đó, đối với những người có thói quen rã đông thịt bằng lò vi sóng, bạn cần lưu ý chỉ nên áp dụng với một lượng vừa đủ nấu. Nếu ta bỏ lại phần thực phẩm đã quay trong lò vào ngăn đá, vi khuẩn sẽ sinh sôi nhanh gấp nhiều lần, đồng thời, thực phẩm khi nấu lên cũng không còn thơm ngon nữa. Ngoài ra, việc hấp thực phẩm trong lò vi sóng cũng là điều không nên làm bạn nhé.

Trứng để nguyên vỏ

Khi lò vi sóng hoạt động, nhiệt độ cao tạo ra nhiều hơi nước bên dưới lớp vỏ của quả trứng. Nếu trứng được để nguyên vỏ, hơi nước không thể thoát ra sẽ làm tăng áp suất, dẫn đến phát nổ. Những vụ nổ mini này không làm hỏng lò vi sóng của bạn, tuy nhiên, bạn có thể phải dọn dẹp tới mệt nhoài. Để tránh được thảm cảnh đó, hãy chọc vài lỗ nhỏ trên đầu quả trứng trước khi bật lò nhé!


Một thao tác nho nhỏ nhưng có thể giúp bạn đỡ vất vả hơn nhiều đấy.
Một thao tác nho nhỏ nhưng có thể giúp bạn đỡ vất vả hơn nhiều đấy.

Nước, chất lỏng

Sử dụng lò vi sóng để đun sôi nước hay các chất lỏng có lẽ là thói quen của nhiều người. Thực tế, thói quen này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm hơn bạn tưởng. Do hiện tượng sôi sau, bạn dễ dàng bị các giọt chất lỏng bắn vào người, gây bỏng khi lấy nước ra khỏi lò.


Đun nước bằng lò vi sóng là một thói quen nguy hiểm.
Đun nước bằng lò vi sóng là một thói quen nguy hiểm.

Nước sốt

Khi cho nước sốt nấu trong lò vi sóng, sự giãn nở các phân tử nước nhưng lại không tạo bọt sẽ khiến nước sốt bắn tung tóe làm bẩn lò. Hơn nữa khi lấy ra ngoài, nó còn có thể văng bắn, gây bỏng. Các loại thức ăn cần nước sốt như thịt, cá, đậu cũng nên hạn chế hâm nóng bằng lò vi sóng, hoặc phải được bọc bằng màng bọc thực phẩm (loại sử dụng được trong lò vi sóng) trước khi được cho vào lò.


Hạn chế hâm nóng các loại thức ăn có nước sốt bằng lò vi sóng bạn nhé!
Hạn chế hâm nóng các loại thức ăn có nước sốt bằng lò vi sóng bạn nhé!

Hộp giấy hoặc hộp xốp đựng đồ ăn

Bạn muốn hâm nóng đồ ăn mua ở siêu thị, nhưng vì lười rửa bát đĩa nên bạn định đặt nguyên hộp giấy vào lò vi sóng. Đây thực sự là một sai lầm nghiêm trọng, bởi giấy là chất liệu dễ bén lửa và bốc cháy. Với loại hộp màu trắng với tay cầm kim loại, chúng thậm chí sẽ phát ra tia lửa làm hỏng lò vi sóng cơ đấy. 


Tiện một chút nhưng những chiếc hộp giấy sẽ gây hại cho lò vi sóng.
Tiện một chút nhưng những chiếc hộp giấy sẽ gây hại cho lò vi sóng.

Màng nhôm mỏng

Thực tế, bất kỳ kim loại, lá kim loại, hoặc vật được mạ kim loại nào đều làm hỏng lò vi sóng khi cho vào trong. Chẳng những thức ăn ở trong không thể chín, mà các đồ vật bao chứa bằng kim loại sẽ tích điện và nóng lên rất nhanh, dẫn đến cháy nổ cực kỳ nguy hiểm.


Tuyệt đối không cho các đồ vật bằng kim loại vào lò vi sóng.
Tuyệt đối không cho các đồ vật bằng kim loại vào lò vi sóng.

Đồ hộp bằng nhựa, xốp

Bạn có biết rằng 95% nhựa khi nóng lên sẽ giải phóng khói hóa học độc hại? Thế nên, nếu đồ hộp không được gắn mác "an toàn khi cho vào lò vi sóng", bạn tuyệt đối đừng cho chúng vào lò vi sóng nhé!


Đồ nhựa thông thường chỉ nên sử dụng trong nhiệt độ thấp.
Đồ nhựa thông thường chỉ nên sử dụng trong nhiệt độ thấp.

Cốc, bình nước cách nhiệt

Những chiếc bình, cốc cách nhiệt làm bằng thép không gỉ sẽ ngăn hơi nóng của lò vi sóng tiếp xúc với chất lỏng bên trong, thậm chí có thể làm lò bị hỏng hóc.


Không nên dùng cốc, bình cách nhiệt cho lò vi sóng.
Không nên dùng cốc, bình cách nhiệt cho lò vi sóng.

Tất nhiên, với loại cốc làm bằng chất liệu "an toàn khi cho vào lò vi sóng", bạn hoàn toàn có thể sử dụng mà không cần lo ngại điều gì cả.

Túi giấy nâu

Những chiếc túi giấy màu nâu dùng để đựng bánh mì, khoai tây chiên quen thuộc... sẽ tỏa ra khói độc hại nếu bạn cho chúng vào lò vi sóng. Ngoài ra, tương tự như các loại hộp giấy, chúng có thể bắt lửa và bốc cháy.

Tưởng không hại mà hại không tưởng.Tưởng không hại mà hại không tưởng.

Đọc xong những điều trên, bạn có thấy mình dùng lò vi sóng sai cách không?

Tổng hợp

Ảnh: Internet