Nam sinh lớp 12 chế tạo mũ bảo hiểm thông minh dành cho người say

30/04/2016, 15:26 GMT+07:00

Một học anh sinh lớp 12 đã khiến nhiều người phải nể phục khi chế tạo ra chiếc "mũ bảo hiểm thông minh" có thể ngăn người say rượu lái xe máy.

Nam sinh đó là Trần Đăng Khoa (lớp 12A1, Trường THPT Phú Bài, TX. Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế). Khoa khiến nhiều người bất ngờ vì đã chế tạo ra chiếc “mũ bảo hiểm thông minh ngăn người say rượu lái xe máy”.


Trần Đăng Khoa (lớp 12A1, Trường THPT Phú Bài) chế tạo thành công "mũ bảo hiểm thông minh" cho người say rượu. Ảnh: Internet
Trần Đăng Khoa (lớp 12A1, Trường THPT Phú Bài) chế tạo thành công "mũ bảo hiểm thông minh" cho người say rượu. Ảnh: Internet

Khoa cho biết, bạn đi học thêm phải về nhà vào buổi tối, và thường xuyên chứng kiến nhiều vụ tai nạn giao thông mà nguyên nhân là do người uống rượu, bia gây ra.

Từ đó, Khoa nghĩ phải chế tạo ra một thiết bị để ngăn ngừa người say rượu, bia lái xe máy. Vốn là học sinh giỏi môn Vật lí, Tin học, anh chàng đã nghĩ ngay ra chiếc mũ bảo hiểm thông minh.

Khoa bắt đầu sáng chế “phát minh” này từ tháng 4/2015, và hoàn thành sau gần một năm nghiên cứu, tìm hiểu các tài liệu, trang thiết bị, dụng cụ. Chiếc mũ bảo hiểm có các bộ phận như cảm biến nồng độ cồn, bộ phận thu phát sóng RF, Module cảm biến và bảng mạch điện tử gắn với một số bộ phận ở xe máy.


Với nhiều sáng chế độc đáo, chàng trai lớp 12 này đã nhận được nhiều bằng khen. Ảnh: Internet
Với nhiều sáng chế độc đáo, chàng trai lớp 12 này đã nhận được nhiều bằng khen. Ảnh: Internet

“Khi người lái xe uống rượu, bia và hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 40% quy định cho phép thì bộ cảm biến gắn trên chiếc mũ bảo hiểm thông minh này sẽ tự động ngắt mạch điện được nối với bình ắc-quy, khiến xe tắt máy không hoạt động. Đồng thời, hệ thống này cũng được nhập sẵn số điện thoại của người thân, để có thể tự động gửi tin nhắn soạn sẵn yêu cầu “trợ giúp”, và cung cấp thông tin xác định vị trí người đội “chiếc MBH thông minh” để sẵn sàng hỗ trợ” - Khoa nói về chức năng của “mũ bảo hiểm thông minh”.

Theo Khoa, mỗi chiếc mũ bảo hiểm thông minh chỉ tốn khoảng 800.000 đồng, nhưng nếu sản xuất số lượng lớn thì giá chưa đến 500.000 đồng. Phát minh này đã giúp Khoa được Quỹ Hỗ trợ sáng tạo khoa học Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng bằng khen.

Được biết, ngoài công trình trên, trong năm 2015, Khoa còn chế tạo hệ thống xử lí rò rỉ gas và báo động hỏa hoạn. Công trình này đã mang lại cho Khoa 2 giải nhì cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng do tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức, và giải khuyến khích cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia. 

Khoa cho biết, sau khi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2016, anh chàng sẽ đăng kí thi tuyển vào trường Đại học kĩ thuật- Hậu cần CAND, để được thỏa sức sáng tạo ra nhiều công trình khoa học phục vụ cho xã hội.

Theo thầy Hoàng Minh - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phú Bài, Khoa là một trong những học sinh có học lực khá giỏi và có niềm đam mê mãnh liệt dành cho khoa học sáng tạo.