Năm học 2020-2021: Thống nhất tựu trường vào ngày 5/9 trên cả nước

19:30 30/06/2020

Trong năm học 2019-2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thời gian hoàn thành chương trình có sự chậm trễ. Việc này cũng ảnh hưởng tới thời gian nghỉ hè cũng như tựu trường của năm học 2020-2021.

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức họp báo định kì để công bố về thời gian tựu trường, các quy định khai giảng trong năm học tới. Ngoài ra, nội dung trao đổi còn có việc điều chỉnh thời gian thực học của học sinh.

Bộ Giáo dục yêu cầu lễ khai giảng phải diễn ra ngắn gọn, phù hợp ...
Thời gian khai giảng trên cả nước đã được thống nhất. (Ảnh: Xã Luận)

>> Xem nhanh: Truyền thống khai giảng thú vị của các quốc gia trên thế giới

Khai giảng ngày 5/9 trên cả nước

Vào ngày 30/6, trong buổi họp báo định kỳ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết hiện tại đang xây dựng dự thảo quyết định ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021. Khung kế hoạch này sẽ được áp dụng với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông cũng như giáo dục thường xuyên.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định thống nhất ngày khai giảng trên toàn quốc trong năm học tới là ngày 5/9. Thời gian sớm nhất để các trường được tập trung học sinh để chuẩn bị cho việc khai giảng là ngày 1/9.

Cả nước thống nhất tổ chức lễ khai giảng vào 7 giờ 30 ngày 5/9 ...
Các trường có thể tập trung học sinh chuẩn bị cho khai giảng từ ngày 1/9. (Ảnh minh họa: TTXVN)

>> Xem thêm: Những khoảnh khắc khai giảng ấn tượng

Không tổ chức dạy trước khai giảng

Mặc dù các trường được tập trung học sinh từ ngày 1/9, tuy nhiên Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết đây chỉ là thời gian để các trường tập trung ổn định nề nếp cho học sinh. Trong buổi họp báo, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhấn mạnh "không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng".

Ngoài ra, đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo là ông Trần Quang Nam cho biết: "Nếu báo chí phát hiện trường hợp không thực hiện đúng quy định về tựu trường thì hãy thông tin tới Bộ để Bộ kiểm tra, xử lý".

Đề xuất lắp camera trong lớp học: Cần tôn trọng môi trường giáo ...
Các trường sẽ không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng. (Ảnh minh họa: Lao Động Thủ Đô)

>> Đừng bỏ lỡ: Có gì trong ngày khai giảng Học viện Điện ảnh Bắc Kinh?

Tinh giản nội dung, tăng thời gian nghỉ hè

Bên cạnh các công tác về khai giảng và chuẩn bị khai giảng, trong buổi họp báo này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đưa ra việc giảm tải nội dung dạy và học. Từ đó, thời gian thực học của học sinh sẽ được điều chỉnh và có một số thay đổi với những năm học trước.

Trong thời gian này, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục rà soát, tinh giản nội dung dạy học. Nhờ vào việc giảm tải chương trình này mà thời gian thực học của học sinh THCS, THPT sẽ giảm từ 37 tuần xuống còn 35 tuần, bằng với thời gian học ở Tiểu học. Sự điều chỉnh này nhằm mục đích tăng thời gian nghỉ hè để tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho giáo viên, học sinh.

 
Học sinh THPT sẽ nghỉ hè sau 35 tuần học thay vì 37 tuần. (Ảnh minh họa: VNexpress)
Học sinh THPT sẽ nghỉ hè sau 35 tuần học thay vì 37 tuần. (Ảnh minh họa: VNexpress)

 
Thời gian nghỉ hè sẽ tăng để học sinh có thêm thời gian tham gia hoạt động trải nghiệm. (Ảnh: Giáo Dục Thời Đại)
Thời gian nghỉ hè sẽ tăng để học sinh có thêm thời gian tham gia hoạt động trải nghiệm. (Ảnh: Giáo Dục Thời Đại)

Trên đây là những thay đổi về thời gian khai giảng, công việc chuẩn bị khai giảng cũng như chương trình học được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra trong buổi họp báo ngày 30/6. Các trường sẽ cần nghiêm túc thực hiện theo những quyết định mà Bộ đã đề ra để chuẩn bị cho năm học 2020-2021 sắp tới.

SẼ SỬA ĐỔI THÔNG TƯ SỐ 13/2011/TT-BGDVĐT VỚI CÁC TRƯỜNG TƯ THỤC

Theo mục 2, điều 3 của Thông tư số 13/2011/TT-BGCVĐT, các trường phổ thông tư thục được tự chịu trách nhiệm về về việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch phát triển, tổ chức các hoạt động giáo dục, xây dựng và phát triển đội ngũ giáo viên, huy động, sử dụng và quản lý các nguồn lực để thực hiện mục đích giáo dục.

Do đó, các trường tư thục thường có thời gian khai giảng sớm hơn và học trong thời gian lâu hơn so với các trường phổ thông công lập.

Tuy nhiên, vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên năm học 2019-2020 kết thúc muộn. Vậy nên trong năm học 2020-2021, các trường tư thục có thể báo cáo về thời gian học sinh sẽ tới trường vào năm học 2020-2021.

Tuy nhiên, theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, dù có thể tập trung học sinh tới trường sớm hơn nhưng các trường tư thục vẫn phải đảm bảo việc học sinh sẽ được nghỉ hè.